10 lời khuyên cho phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Có thể nói rằng việc nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD) là một vấn để làm “đau đầu” không ít phụ huynh. Bởi không như nhưng trẻ bình thường, trẻ tăng động giảm chú ý thường khó kiểm soát được những hành vi, hoạt động do chính chúng thực hiện và thường không tập trung lắng nghe những gì cha mẹ nói. Dưới đây là 10 lời khuyên từ các chuyên gia dành cho cha mẹ để có thể giúp trẻ ADHD nâng cao sự tập trung và giảm đi các hành vi hiếu động quá mức.

10 lời khuyên trong việc nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, người thân và nhà trường

Để điều trị ADHD hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, người thân và nhà trường. Bạn nên trao đổi với thầy cô và những người tham gia chăm sóc về tình trạng của con mình, đồng thời nhờ thầy cô và người thân giúp đỡ, quan tâm, để ý tới con và phối hợp với gia đình trong việc giáo dục hành vi cho con.

Xây dựng thời gian biểu cụ thể

Trẻ em bị ADHD cần có sự định hướng rõ ràng về mặt thời gian để trẻ tuân theo. Bạn có thể giúp con mình biết phải làm gì mỗi ngày bằng việc xây dựng một thời gian biểu khoa học, cụ thể về thời điểm thức dậy, đi học, làm bài tập ở nhà, thời gian được phép chơi, thời gian ngủ… Đối với những trẻ nhỏ, thì bạn sẽ người dựa vào thời gian biểu để nhắc nhở con thực hiện các hoạt động trong ngày.

Đưa ra những mục tiêu, nguyên tắc cụ thể

Trẻ tăng động giảm chú ý sẽ rất khó thực thiện theo những nguyên tắc, mục tiêu mơ hồ, chính vì vậy các phụ huynh cần cụ thể hóa hết mức có thể các mục tiêu và nguyên tắc khi nói với trẻ.

Khen ngợi, tặng thưởng khi con bạn có những hành vi đúng đắn

Khen ngợi, động viên luôn luôn tốt hơn là quát mắng, chỉ trích khi bạn nói chuyện với con của mình. Bạn nên khen ngợi hay tặng cho con những phần quà nhỏ như đồ ăn, đồ chơi… khi con có những hành vi đúng đắn hay hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời gian. Khen thưởng cũng giống như một “liều thuốc” để trẻ phấn đấu hoàn thành đúng những công việc, nhiệm vụ tiếp theo.

Nên khen ngợi, tặng thưởng trẻ ADHD khi con có nhứng hành vi đúng đắn

Nên khen ngợi, tặng thưởng trẻ ADHD khi con có nhứng hành vi đúng đắn

Cho trẻ thấy được kết quả không tốt nếu thực hiện các hành vi không đúng

Những hình phạt cho các hành vi tiêu cực nên được thực hiện công bằng và hợp lý. Việc đánh đòn là không nên, thay vào đó nếu con có những hành vi không đúng bạn có thể “phạt” bằng cách yêu cầu con không được phép chơi trò chơi yêu thích, không được ăn món ăn yêu thích… Lỗi phạt cần cụ thể và thực hiện ngay lập tức chứ không phải là dọa nạt một cái gì đó xa vời trong tương lai.

Đưa ra những hướng dẫn cụ thể

Để trẻ tập trung vào một nhiệm vụ hoặc một công việc, bạn cần đưa ra những hướng dẫn thật cụ thể cho con em mình. Bạn cũng nên chia công việc thành các bước nhỏ để trẻ dễ thực hiện hơn. Chẳng hạn, đưa ra một hướng dẫn cụ thể như “Con hãy đặt những cuốn sách trở lại trên kệ” luôn hữu ích hơn khi đưa ra yêu cầu chung chung “Con hãy dọn dẹp phòng đi” với trẻ ADHD.

Tại một thời điểm chỉ nên giải quyết một vấn đề

Khi muốn nhắc nhở con về vấn đề hành vi thì chỉ nên nhắc một vấn đề tại một thời điểm chứ không nên nói tràn lan làm trẻ khó ghi nhớ. Khi nói về một vấn đề thì nên đưa ra cả mục tiêu, yêu cầu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Giả sử khi bạn muốn nhắc nhở con về việc “phá phách” ở bàn ăn thì khi nói chỉ nên nhắc về vấn đề này chứ không nên nhắc nhở thêm nhiều vấn đề khác. Bạn có thể đưa ra yêu cầu ngắn hạn: “ Con hãy ăn ngoan ở bàn trong vòng 10 phút”, yêu cầu dài hạn “từ giờ trở về sau con cần ăn ngoan ở bàn”. Khi bạn đưa ra mục tiêu cho con thì bạn cũng cần ghi nhớ chúng và nên tặng thưởng hoặc khen ngợi con nếu con thực hiện đúng theo các yêu cầu của bạn.

Giúp con loại bỏ những phiền nhiễu và quản lý tốt thời gian khi học bài

Đặc biệt ở trong những gia đình có nhiều thành viên, bạn cần tạo cho con một không gian yên tĩnh, tránh sự phân tâm bởi các yếu tố kích thích bên ngoài khi con học bài. Bởi vì đối với trẻ ADHD thì chỉ cần một tiếng động nhỏ, một người đi qua trước mặt cũng có thể khiến trẻ mất tập trung. Con bạn có thể sử dụng đồng hồ để đặt ra kế hoạch cụ thể cho việc hoàn thành những bài tập nhất định, hoặc thời gian được phép nghỉ bao nhiêu phút sau mỗi giờ làm bài.

Cần tạo cho trẻ ADHD một không gian yên tĩnh để học bài

Cần tạo cho trẻ ADHD một không gian yên tĩnh để học bài

Xây dựng một lối sống lành mạnh cho chính bạn

Con bạn sẽ nhìn vào bạn như một mẫu hình lý tưởng để học theo, vì vậy, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống, dinh dưỡng và tập thể dục khoa học nếu muốn con mình cũng như vậy. Một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng bình thường sẽ giúp con bạn giảm thiểu những “rắc rối” của ADHD cũng như nhiều căn bệnh khác.

Giúp trẻ hiểu và yêu chính bản thân mình

Giúp trẻ hiểu rằng nhiều người nổi tiếng và tài năng đang sống chung với ADHD. Hãy giúp con bạn học cách chấp nhận và yêu bản thân, tìm ra điểm mạnh để trẻ có thể phát huy và tự hào về chúng và đừng bao giờ quên thể hiện tình yêu vô điều kiện bạn dành cho con mình dù chúng như thế nào.

Trên đây là những lời khuyên từ chuyên gia về việc nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý dành cho các phụ huynh. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý rằng những lời khuyên này cần được áp dụng khéo léo tùy thuộc vào mỗi trẻ cụ thể.

Tăng động giảm chú ý ít khi dùng đến thuốc điều trị bởi vì nguy cơ về tác dụng phụ có thể còn cao hơn những lợi ích mà chúng mang lại. Chính vì vậy giáo dục hành vi là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất đối với trẻ tăng động giảm chú ý. Bên cạnh đó, một số loại thảo dược cũng có thể giúp trẻ giảm đi các hành vi quá mức và tăng cường sự tập trung trong khi lại rất an toàn chẳng hạn như Câu đằng, An tức hương. Đặc biệt là Câu đằng, các nghiên cứu đã chứng minh, không chỉ giúp an thần, ổn định hệ thần kinh, các hoạt chất trong thảo dược này còn có vai trò giống như một tiền chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng não bộ. Đã có những trẻ đã cải thiện được đáng kể chứng tăng động và biết lắng nghe chú ý nhở giải pháp từ thảo dược này, hãy cùng lắng nghe qua đoạn chia sẻ sau để có quyết định đúng đắn cho chính con em của mình.

Xem thêm: Điều trị và nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý, chưa bao giờ là đơn giản đến thế!

DS.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://www.emedicinehealth.com/10_tips_for_parenting_a_child_with_adhd/page2_em.htm#10_tips_for_parenting_a_child_with_adhd

————————————————–

Thông tin về sản phẩm chứa An tức hương, Câu đằng:

TP BVSK cốm Egaruta giúp giảm sự hiếu động quá mức và tăng cường sự tập trung ở trẻ tăng động giảm chú ý.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   16 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Ngọc
   Ngọc
   5 Năm Trước

   Cho mình hỏi cốm egaruta dùng trong bao lâu dùng kéo dài hay chỉ dùng trong 1 thời gian nhất định.

   Thuy hien
   Thuy hien
   6 Năm Trước

   Toi co chau 15 tuoi bi than kinh phan liet chua lien tuc 10 nam. Hoc lop 5 thi nghi vi khong co ma so . Chau gan nhu binh thuong vay nen cho chau uong thuoc gi ? Chau nho ho ten nguoi rat lau du chi gap mot lan. Xin tu van bac si va cac gia dinh co con tu ki!

   Phương thuý
   Phương thuý
   6 Năm Trước

   Tôi có 2 bé bé gái 6t bé hay bị mất tập trung trí nhớ k dk lâu nhanh quên k tâpb trung vào việc j lâu gần đây hay cãi bme k nghe lời thường tỏ thái độ cau có
   Bé trai 17thang bé rất hiếu động nghịch luôn chân tay k biết mệt ngay cả khi bé ốm sốt bé cũng nghịch k bit mệt ngon ngữ chậm hay ngủ rất muộn đen thì hay giật mình quấy khóc như vậy 2 bé nhà tôi có phải có biểu hiện bị tăng động k ạ
   Chuyên gia tư vấn giúp tôi

   nguyen thi hong nga
   nguyen thi hong nga
   6 Năm Trước

   Con toi cung moi benh day no cung bi tang nang dong dung ngoi ko yen nen toi cung muon tiem hieu su tang nang cua con em minh no ko tap chung vao hoc hanh ko biwt chu gi het cai gi cung biet ma chu nghia thi la ko nho co nhieu tu thi nho nhieu tu thi ko nay toi muon mua loai com nay cho con minh uong va dat hang nhu the nao vay bac si

   phạm thị thương
   phạm thị thương
   6 Năm Trước

   con e năm nay 13 tuổi học lớp 7 qua tìmhiểu e thấycháu có các triệu chứng của trẻ bị tăng đông giam tri nho. vậy em muốn cho cháu dùng cốm egaruta có dc không? khi dùng có khoi dc bênh ko? có tácdụng phụ gi ko ạ?

   Phuong
   Phuong
   6 Năm Trước

   Con Em 6 tuoi. Rat nghich. Thoi Gian tap trung hoc Ngan. Cu nhu dua tre kn co cam xuc, kn thay so. Hay cau Ngat. Kn nghe loi. Thich lm theo y cua minh thi e cho chau dung Tpcn cua Ben chi co dc kn?

   nguyen thi huong
   nguyen thi huong
   7 Năm Trước

   còn em được 20 tháng nặng 9.2kg chậm nói so với trẻ cùng lứa tuổi,nghịch luôn tay luôn chân suốt ngày,rất thích xem tivi,gọi cháu thì hầu như cháu không có phản ứng khi mình gọi,bác sĩ tư vấn giúp em,liệu có phải đi khám rồi mới uống egaruta không hãy với triệu chứng của cháu như vậy thì cháu có thể uống được ?cháu nhà em bé vậy có dùng được thuốc này không hay là thuốc nào?em xin cảm ơn bác sĩ

   tran kim ut
   tran kim ut
   7 Năm Trước

   Con em năm nay 8 tuổi bị tăng động giảm chú ý nhiều năm nay mà đến giờ khi tình cờ lướt các trang mạng em mới biết là con mình bị bệnh vì các biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý hầu như là con em hội tụ đủ. Vậy em muốn hỏi Tpcn Egaruta cho trẻ dùng khi chưa có điều kiện đến phòng khám được (Em ở Phú Quốc và cháu thì đang học). Vậy mình chưa đi khám mà tự dùng thuốc có sao không hả bác sĩ? Xin tư vấn giúp em với. Em cảm ơn nhiều.