Bổ sung vitamin D giúp làm giảm các cơn co giật, động kinh

Có tới gần một nửa số người bệnh động kinh bị thiếu hụt vitamin D. Tuy nhiên, trong 40 năm qua chỉ có một nghiên cứu chính thức công bố tác dụng của việc bổ sung vitamin D với người bệnh động kinh được thực hiện vào năm 1974. Nghiên cứu này cho thấy rằng,  những người đang được điều trị bệnh động kinh có bổ sung vitamin D2 đã giảm đáng kể các cơn co giật, động kinh.

Bổ sung vitamin D giúp giảm tới 40% số cơn co giật, động kinh

Những người thuộc nhóm đối tượng nghiên cứu nằm trong độ tuổi từ 10 – 42, có nồng độ vitamin D trong máu từ 4 – 34 ng/ml, với mức độ trung bình là 11,8 ng/ml (nồng độ vitamin D <50 ng/ml được coi là thiếu hụt). Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu đã dùng một liều 40.000 – 200.000 IU vitamin D3 cho bệnh nhân bị động kinh để khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin D.

Sau khi được bổ sung, nồng độ vitamin D trong máu của người bệnh đã được cải thiện đáng kể tăng lên mức 23 – 45 ng/ml (mức trung bình là 38 ng/ml). Mức nồng độ này vẫn được coi là thấp, tuy nhiên số lượng các cơn co giật, động kinh đã giảm đi đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng, nếu nồng độ đạt được mức tối ưu thì khả năng cải thiện bệnh có thể có hiệu quả hơn nữa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy, 10 trong số 13 bệnh nhân trong nhóm đối tượng nghiên cứu đã giảm số cơn động kinh, với mức trung bình là 40%, trong đó có 5 bệnh nhân giảm được hơn 50% số cơn.

Kết quả rõ ràng nhất là một người có nồng độ vitamin D trong huyết tương trước nghiên cứu ở mức thấp nhất (4 ng/ml), bị tới 450 cơn co giật trong 3 tháng. Sau khi được bổ sung nồng độ vitamin D trong huyết tương tăng lên mức 43,1 ng/ml, số cơn đã giảm xuống chỉ còn 30 cơn trong 3 tháng.

Nghiên cứu này vẫn còn có nhược điểm là thực hiện trên quy mô nhỏ và thiếu nhóm đối chứng (sử dụng giả dược) để so sánh. Tuy nhiên, nó vẫn nhẫn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D với người bệnh động kinh.

 Vitamin D giúp giảm có giật, động kinh

Vitamin D giúp giảm có giật, động kinh

 Nếu bạn và người thân không may mắc phải chứng bệnh co giật, động kinh, hãy gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn tốt nhất.

Người bệnh động kinh có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin D

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, nguy cơ thiếu hụt vitamin D ở những người mắc bệnh động kinh sẽ cao hơn ở người bình thường, bởi rất nhiều nguyên nhân dưới đây:

– Những người bệnh động kinh thường ít vận động, đồng thời bệnh động kinh cũng làm giảm khả năng vận động của người bệnh, hạn chế ra ngoài hơn, giảm thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – yếu tố cần thiết để cơ thể tổng hợp vitamin D.

– Các thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh cũng thường gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa vitamin D, dẫn tới thiếu vitamin D

Tại sao vitamin D có một tác động đáng kể tới tình trạng bệnh động kinh? Thực tế, Vitamin D có liên quan tới gần 3000 gen trong cơ thể, thụ thể vitamin D được tìm thấy trong tủy sống, hệ thần kinh trung ương và nó giúp tăng lượng hóa chất quan trọng giúp bảo vệ tế bào não. Chính vì vậy, khi nồng độ vitamin D không ổn định, có thể dẫn đến rối loạn hoạt động của hệ thần kinh gây co giật.

Người bệnh động kinh nên bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phần lớn vitamin D3 để tăng nồng độ vitamin D ở những người bệnh động kinh, bởi việc sử dụng vitamin D3 có hiệu quả cao hơn so với vitamin D2 được sử dụng trong nghiên cứu vào năm 1970.

 Tắm nắng sớm, tập thể dục giúp bổ sung vitamin D

Tắm nắng sớm, tập thể dục giúp bổ sung vitamin D

Ngoài ra, để tối ưu nồng độ vitamin D đó là “tắm” ánh nắng mặt trời. Đây là một cách vừa an toàn, vừa hiệu quả và tránh khả năng quá liều do cơ thể sẽ tự điều chỉnh việc tổng hợp vitamin D mà nó cần. Sáng sớm là thời gian tốt nhất để người bệnh có thể “tắm nắng”. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bổ sung viamin D thông qua các thực phẩm giàu dưỡng chất này như sữa, cá, thịt nạc, nấm, các loại hạt…


Ds.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2012/05/12/vitamin-d-deficiency-on-epilepsy.aspx

 —————————————————————–

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận