Biểu hiện bệnh tic – Hướng dẫn cha mẹ cách nhận biết đơn giản nhất!

Lượt xem: 6764

Mỗi dạng tic có những biểu hiện khác nhau nhưng đôi khi chúng có thể chồng chéo, giao thoa với nhau trong một số trường hợp, nên khiến nhiều phụ huynh có thể bị nhầm lẫn. Bởi vậy, sớm nhận biết từng biểu hiện tic là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả!

Biểu hiện bệnh tic vận động ở trẻ

Bệnh tic vận động là những chuyển động của một hoặc nhiều nhóm cơ xảy ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn mà trẻ không hề nhận thức cũng như kiểm soát được chúng. Tic vận động có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể nhưng chủ yếu là tic vận động đơn giản ở mắt và mặt:

Hội chứng tic cơ mặt

Dễ nhận thấy nhất là những biểu hiện trên khuôn mặt của trẻ. Với hội chứng tic cơ mặt, trẻ sẽ bất ngờ xuất hiện những hành động như:

- Co cơ mặt

- Nhăn mặt, lắc cằm

- Nhíu mày

- Chun mũi

- Nhếch mép

- Thè lưỡi

Những biểu hiện này thường dễ bị nhầm lần với thói quen hay hành động đáng yêu của trẻ, do vậy cha mẹ cần chú ý trẻ nhiều hơn, đặc biệt là khi trẻ 6 – 7 tuổi, bởi đây là độ tuổi dễ khởi phát hội chứng nhất.

Trẻ thường xuyên chun mũi là biểu hiện bệnh tic vận động

Trẻ thường xuyên chun mũi là biểu hiện bệnh tic vận động

Nếu con bạn có những biểu hiện bệnh tic, hãy gọi ngay cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn giải pháp an toàn, hiệu quả giúp trị bệnh hiệu quả.

Hội chứng tic ở mắt

Hội chứng tic mắt là dạng tic phổ biến nhất, nhưng lại ít được phát hiện sớm bởi nó dễ bị nhầm lẫn với thói quen của trẻ, thông thường trẻ sẽ có những biểu hiện:

- Chớp, nháy mắt

- Cau mày

- Nheo mắt

- Giật mí mắt.

- Liếc mắt liên tục

Ngoài ra, biểu hiện bệnh tic vận động đơn giản còn xuất hiện ở một số nhóm cơ khác chẳng hạn như: nhún vai, nghiêng lắc cổ, xoay đầu, co cơ bụng - chân - tay, hoặc tự bẻ khớp ngón tay của mình…

Hội chứng tic vận động phức tạp

Là những chuyển động riêng biệt hoặc phối hợp liên quan đến nhiều nhóm cơ, với các biểu hiện đặc trưng như:

- Vẫy tay, đưa ngón tay cái lên hoặc vỗ vào người mình như động tác “vỗ cánh”.

- Ngắm vuốt tóc

- Có những hành vi thô tục không chủ ý như đánh, đá, hành động khiêu dâm.

- Bắt chước, nhại lại hành động của người khác.

- Thực hiện một loạt tic đơn giản theo một trật tự ví dụ như: nghiêng đầu – nhún vai – chun mũi.

- Đưa tay ra chạm vào một vật gì đó rồi rụt tay lại, hay đá chân ra trước hoặc đá chân vào người khác, giậm chân tại chỗ, nhảy lên xuống.

- Tự gây tổn thương cho bản thân.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về bệnh tic vận động ở trẻ em

Nhận biết biểu hiện bệnh tic âm thanh ở trẻ

Bệnh tic âm thanh chiếm khoảng 20% số trẻ có các biểu hiện bệnh tic và được chia thành 2 dạng với mức độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng.

Bệnh tic hô hấp - tic âm thanh đơn giản

Bệnh tic hô hấp là những rối loạn xuất phát từ nhóm cơ hô hấp, trẻ sẽ thường đột ngột phát ra những âm thanh ngắn, chỉ kéo dài trong khoảng 1 - 2 giây nhưng lặp đi lặp lại, không theo chủ đích và khó kiểm soát, bao gồm:

- Ho khạc, hắng giọng.

- Ngáp

- Hỉ mũi, khụt khịt mũi.

- Nói rít, ré lên, tiếng cặc lưỡi

- Tiếng kêu ủn ỉn hay tiếng chó sủa

- Trẻ rướn người lên, hít sâu sau đó thở ra như kiểu bị khó thở.

Trẻ thường xuyên ngáp cũng có thể là biểu hiện bệnh tic hô hấp

Trẻ thường xuyên ngáp cũng có thể là biểu hiện bệnh tic hô hấp

Bệnh tic âm thanh phức tạp

Bệnh tic âm thanh phức tạp xảy ra trong thời gian dài hơn và được cho là những biểu hiện vô tình, mặc dù có thể kiểm soát được nhưng trẻ sẽ thấy khó chịu nếu không thực hiện nó. Một số biểu hiện đặc trưng ở dạng này như sau:

- Nhại lặp lại lời nói của chính mình hay người khác một cách máy móc.

- Nói những từ hoặc cụm từ tục tĩu, không đúng lúc đúng chỗ

- Không thích giao tiếp, nói những từ ngữ vô nghĩa.

- Thường nói với nhịp điệu, giọng điệu và cường độ bất thường, không lưu loát.

Thông thường bệnh tic vận động sẽ xuất hiện trước khi bệnh tic âm thanh xảy ra và ở nhiều trường hợp hai dạng này có thể chuyển hóa lẫn nhau. Một khi trẻ có cả hai dạng tic, và kéo dài trên 1 năm sẽ được gọi là hội chứng Tourette. Nếu gặp phải chứng bệnh này, nhất định phải điều trị sớm, tránh để ảnh hưởng tới cuộc sống, học tập và công việc của trẻ trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn về những biểu hiện điển hình của chứng rối loạn tic, các bậc phụ huynh có thể theo dõi video sau:


Triệu chứng rối loạn tic ở trẻ

Yếu tố làm gia tăng triệu chứng rối loạn tic

Bệnh máy cơ tic có thể trầm trọng, phức tạp hơn khi trẻ bước sang tuổi dậy thì, thanh thiếu niên. Một số yếu tố sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như:

- Tâm lý căng thẳng, chán nản, lo lắng

- Mệt mỏi, thiếu ngủ

- Hưng phấn quá mức

- Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, đồ uống nhiều chất kích thích thần kinh

- Thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử như ipad, điện thoại… Chuyên gia Lê Công Diện - Phòng Điều trị tâm thần, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo sự nguy hại của điện thoại di động tới sự phát triển tâm thần của trẻ nhỏ, đặc biệt là làm gia tăng tỷ lệ mắc rối loạn tic:


Xem thêm: Hội chứng tic có nguy hiểm không?

Thảo dược tự nhiên giúp cải thiện nhanh các biểu hiện bệnh tic

Sử dụng thuốc tây trong điều trị bệnh tic chỉ giúp cải thiện bề mặt, tức giảm nhanh các triệu chứng. Về lâu dài thì việc thực hiện liệu pháp đảo ngược hành vi kết hợp sử dụng thảo dược tự nhiên được xem là hướng đi mới mang tính đột phá bởi sự an toàn và hiệu quả cao.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, một trong những nguyên nhân gây bệnh tic là do sự mất cân bằng chất dẫn truyền hưng phấn trong não bộ của trẻ. Khi sử dụng tinh chất từ thảo dược Câu đằng có thể giúp điều chỉnh ổn định hàm lượng nội sinh của chất dẫn truyền này, vừa giúp cải thiện nhanh các triệu chứng, vừa rút ngắn được thời gian điều trị rối loạn tic ở trẻ. 

Hiện nay, những thảo dược này đã được nghiên cứu kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, tạo nên một công thức ưu việt toàn diện cho trẻ rối loạn tic, và được ứng dụng trong sản phẩm với tên gọi cốm Egaruta. Ngay khi có mặt trên thị trường cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và hàng ngàn phụ huynh áp dụng thành công. 

Cùng lắng nghe chia sẻ của anh Úy (Nghệ An) về những cải thiện tích cực của con chỉ sau 3 tháng sử dụng cốm Egaruta để hiểu rõ hơn về lợi ích “tuyệt vời” của sản phẩm với trẻ rối loạn Tic:

Hành trình trị rối loạn Tic phức tạp cho con của anh Úy

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị rối loạn tic phổ biến nhất hiện nay

Kinh nghiệm trị rối loạn tic nhờ cốm thảo dược Egaruta

Rối loạn tic là một chứng bệnh khá mới mà rất nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ về nó. Hy vọng rằng bài viết trên đã một phần nào đó giúp các bậc làm cha, làm mẹ sớm nhận biết được các biểu hiện bệnh tic ở con em mình, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất, tránh ảnh hưởng tới tương lai của trẻ.

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo: minddisorders.com

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 15 lượt bình chọn
Bình luận
Viêt bình luận
 • avatar
  Lan Thanh Gửi lúc 09:11 - 16/05/22
  Bé 5 tuổi hay nháy mắt và co cẳng tay, đi khám bị tic dùng thuốc tây 1 tháng chưa đỡ mấy thì dùng thêm cốm Egaruta được không?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Lan Thanh,
  Với bé 5 tuổi bị rối loạn TIC, bạn nên cho con sử dụng sớm cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia 2 lần trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng. Với thành phần là các thảo dược Câu đằng, An tức hương và hoạt chất sinh học tự nhiên, cốm Egaruta có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh; từ đó giúp làm giảm các biểu hiện do rối loạn TIC và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.
  Đồng thời, bạn cần cho con áp dụng phương pháp đảo ngược hành vi để kiểm soát các rối loạn do TIC gây ra tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cốm Egaruta và phương pháp điều trị rối loạn TIC trong các bài viết sau:
  https://tridongkinh.com/bai-viet/kinh-nghiem-tri-roi-loan-TIC-hieu-qua-tu-com-thao-duoc-egaruta
  https://tridongkinh.com/bai-viet/cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-TIC-pho-bien-nhat-hien-nay
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể gọi trực tiếp qua điện thoại hoặc zalo số 0962.620.043, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
 • avatar
  Tuấn Hưng Gửi lúc 16:50 - 28/05/21
  Bé 4 tuổi hay bị nháy mắt , cho em hỏi bé có uống cốm này không ah
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Tuấn Hưng,
  Không biết những biểu hiện này của bé nhà mình đã xuất hiện lâu chưa? Thực tế, các biểu hiện nháy mắt của bé nếu lặp đi lặp lại rất có thể do có một rối loạn nào đó trong hoạt động của hệ thần kinh như rối loạn TICs, nhưng cũng có thể chỉ là do bé xem tivi, điện thoại, máy tính quá nhiều, căng thẳng, mệt mỏi trong việc học tập. Bạn có thể đưa cháu tới chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108, 103, Nhi trung ương, Từ Dũ, Chợ Rẫy, Nhi Đồng,… để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.
  Trước và sau khi thăm khám, bạn có thể cho bé sử dụng thêm sản phẩm cốm Egaruta với liều 2 gói/ngày chia 2 lần trong thời gian tối thiểu 3 tháng để cải thiện tình trạng nháy giật mắt. Với thành phần là các thảo dược Câu đằng, An tức hương và hoạt chất sinh học tự nhiên, cốm Egaruta có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh; từ đó làm giảm các biểu hiện giật cơ, nháy mắt do rối loạn TIC và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cốm Egaruta và phương pháp điều trị rối loạn TIC trong các bài viết sau:
  https://tridongkinh.com/bai-viet/kinh-nghiem-tri-roi-loan-TIC-hieu-qua-tu-com-thao-duoc-egaruta
  https://tridongkinh.com/bai-viet/cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-TIC-pho-bien-nhat-hien-nay
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể gọi trực tiếp qua điện thoại hoặc zalo số 0962.620.043, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn.
  Chúc bé luôn khỏe mạnh!
Hỗ trợ trực tuyến