Trẻ chậm nói, tăng động, kém tập trung có cách nào để khắc phục?

Ngô Thị Huế: Con tôi năm nay 2.5 tuổi, nhưng cháu mới chỉ nói được có mấy từ đơn giản, đã thế con hay nói ngọng, nói lắp nữa. Con thường hay chạy nhảy, leo trèo suốt ngày và cũng khó tập trung nghe lời cha mẹ nói. Xin hỏi có cách nào để khắc phục tình trạng trẻ chậm nói, tăng động, kém tập trung này không?

Chào bạn Ngô Thị Huế,

Qua những biểu hiện của bé mà bạn mô tả thì nhiều khả năng con mắc chứng tăng động giảm chú ý, kèm chậm nói, đây đều là những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, bạn nên đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp điều trị kịp thời.

Trước mắt để giúp con nhanh chóng kiểm soát hành vi, nâng cao sự tập trung và cải thiện kĩ năng ngôn ngữ tốt hơn, bạn nên:

– Dành thời gian đọc sách, kể chuyện cho con nghe và khuyến khích con tự lật trang sách, hoặc yêu cầu chỉ vào những hình ảnh liên quan đến câu chuyện bạn đang kể.

– Dùng những từ ngữ ngắn gọn, đơn giản để con có thể thực hiện theo, đồng thời chỉ vào từng sự vật mà con nhìn thấy và mô tả bằng lời nói về sự vật đó.

– Phát triển vốn từ vựng bằng cách nhắc lại những từ mà con vừa nói và bổ sung thêm vài từ để thành câu dài hơn. Ví dụ trẻ gọi “bà” bạn có thể dạy thêm “bà ngoại”, “bà nội”

– Khi làm bất cứ việc gì cùng con, thay vì chỉ để trẻ quan sát, bạn hãy dùng lời nói để “tường thuật” lại một cách chi tiết. 

– Những lúc thấy trẻ đang chỉ trỏ hay hành động như muốn thể hiện một điều gì đó, hãy khuyến khích trẻ nói bằng cách đặt câu hỏi: “Con muốn nói gì với mẹ nào?”

– Khi trẻ nói ngọng, nói lắp, cha mẹ tuyệt đối không được “nhại” lời nói sai của trẻ mà cần nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ sửa đổi để lần sau nói đúng hơn.

– Thường xuyên khen ngợi, động viên khi con làm được việc tốt nhưng cũng cần đưa ra hình phạt thích đáng nếu con có hàng vi sai trái.

– Khuyến khích con chơi các trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ như lego, rubic, ghép tranh, tô màu…

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cho con, cụ thể bạn tham khảo bài viết sau:

Trẻ chậm nói tăng động: Dinh dưỡng “vàng” giúp con khỏe mạnh

Bên cạnh giáo dục hành vi, cha mẹ có thể cho con dùng thêm cốm thảo dược Egaruta. Với thành phần từ thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não, sản phẩm giúp dưỡng tâm an thần, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, nâng cao sự tập trung và cải thiện kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả.

Từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con sử dụng. Điển hình như câu chuyện của chị Thơm (Hải Phòng) trong video sau:

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của các phụ huynh khác và cho con sử dụng cốm Egaruta hỗ trợ mỗi ngày 1 gói chia 2 lần, duy trì một đợt khoảng 3 đến 6 tháng.

Trên đây là những lời khuyên, hi vọng sẽ hữu ích với bạn, nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng gọi điện thoại/liên lạc qua zalo số 0962.620.043 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Dược sĩ Cao Thủy

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa 

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận