Không có hiện tượng co giật có phải bệnh động kinh không?

nguyễn mai anh: Trước đây tôi có đi khám tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, bác sĩ chẩn đoán là bị rối loạn thần kinh thực vật. Tôi đã uống thuốc đông y và châm cứu tại đây hơn 1 năm nhưng không thấy đỡ. Sau đó đi khám lại tại chuyên khoa thần kinh, làm các kiểm tra cần thiết trong đó có điện não đồ, bác sỹ kết luận là bị động kinh cục bộ giác quan và cho đơn thuốc Depakin chrono 500mg. Nhưng tôi nhận thấy mình không hề có hiện tượng của bệnh động kinh như co giật chân tay, mà chỉ có cảm giác nóng hai cánh tay và người thường hay mệt,.. Tôi muốn hỏi: thực sự tôi có bị bệnh động kinh theo như chẩn đoán của bác sĩ hay không, tại sao lại như vậy và thuốc mình đang uống như vậy có phù hợp không?

Chào bạn,

Rất nhiều người bệnh thường lầm tưởng rằng, bệnh động kinh là phải có các cơn co giật, co cứng chân tay hoặc toàn thân. Điều đó đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Bởi bệnh động kinh là tình trạng rối loạn não bộ, tùy theo vị trí não bị tổn thương mà người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng cũng rất khác nhau, chẳng hạn như cơn động kinh vắng ý thức, các triệu chứng thường kín đáo, khó nhận biết. Đôi khi họ chỉ có những điệu bộ, cử chỉ khác thường như: đang ăn, ngừng nhai; đang uống, ngừng uống; đang đi bỗng dừng lại mà không có lý do.

Còn với bạn, nếu được bác sĩ khám và kết luận là động kinh giác quan, thì bạn có thể gặp các triệu chứng phụ theo giác quan nào bị bệnh. Ví dụ: chóng mặt, ảo giác (ảo thị, nhìn thấy điểm chói sáng; ảo thanh: nghe thấy tiếng nhạc, tiếng nói; ảo khứu: ngửi thấy mùi khó chịu: mùi cao su cháy…; ảo vị: cảm thấy vị mặn, chua, chát trong miệng). Tuy nhiên, với các triệu chứng bệnh của bạn kể, đối chiếu với triệu chứng bệnh hiện tại, tôi nghĩ rằng, bạn đã để sót 1 cụm từ nữa trong chẩn đoán của bác sỹ, đó là “cảm giác”. Có thể chẩn đoán đầy đủ của bác sỹ với bệnh của bạn là “ĐỘNG KINH CỤC BỘ CẢM GIÁC & GIÁC QUAN”. Với loại động kinh cục bộ cảm giác, các triệu chứng chỉ đơn điệu như:

–  Cảm giác tê hoặc ngứa ran

–  Cảm giác rằng một cánh tay hoặc chân cảm thấy lớn hơn hoặc nhỏ hơn thực tế.

Nếu bác sỹ chẩn đoán bạn mắc chứng động kinh cục bộ cảm giác và giác quan và cho thuốc Depakin, thì thuốc đó phù hợp với bệnh của bạn. Nhưng để chắc chắn hơn nữa, bạn nên đi khám lại tại khoa thần kinh bệnh viện công, tuyến trung ương như BV Chợ Rẫy – HCM, để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Với bệnh này, việc điều trị cần phải có sự nỗ lực và kiên trì của người bệnh, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu được điều trị tốt, bệnh của bạn có thể khỏi hẳn. Bạn có thể đọc thêm bài viết ở link này để hiểu rõ hơn của tầm quan trọng của việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc: https://tridongkinh.com/bai-viet/phong-va-dieu-tri-benh-dong-kinh-o-tre-em.

Trong điều trị bệnh động kinh thì việc sử dụng thuốc thường xuyên liên tục theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng. Bên cạnh đó người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: tăng cường các thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo trong bữa ăn, ngủ đủ giấc và tránh các kích thích về tâm lý. Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh động kinh thì người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm các thành phần thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, điển hình như Tpcn cốm Egaruta.

Chúng tôi có thể hiểu được tâm trạng của bạn khi bất ngờ nhận được kết quả chẩn đoán này. Nhưng đôi khi, những điều chúng ta không mong muốn, nó vẫn cứ đến. Nếu không may mắc phải căn bệnh này, điều quan trọng nhất đối với bạn là bình tĩnh, tự tin, đừng để nỗi ảm ánh về bệnh tật làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của chính mình.

Bạn hãy học cách chung sống hòa bình với nó và chấp nhận nó như một phần của cuộc sống. Khi đó, bạn sẽ thấy bệnh tật không còn là nỗi ám ánh và những điều tốt đẹp nhất sẽ nhanh chóng trở về với bạn.

Chúc bạn sức khỏe!


Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận