Có nên dừng thuốc khi co giật đã được kiểm soát?

Ngọc Linh: Chào bác sĩ! con gái tôi năm nay bốn tuổi. Lúc 22 tháng tuổi cháu có bị sốt cao co giật, cháu giật ba cơn mỗi cơn cách nhau 2 giờ đồng hồ, cháu có làm điện não đồ nhưng không có sóng động kinh. Đến khi được 27 tháng cháu lại bị co giật một lần nữa, lần này cháu cũng bị giật 3 cơn và mỗi cơn cũng cách nhau 3 giờ, lần này làm điện não đồ cháu có sóng động kinh. Cháu bắt đầu dùng thuốc động kinh, cháu được cho uống depakin 200mg/ml, cháu uống ngày 300mg chia 2 lần. trong suốt 8 tháng dùng depakin cháu không có cơn giật nào và mọi sinh hoạt đều rất bình thường, tuy nhiên từ khi uống thuốc cháu thường xuyên ốm vặt, dễ lên cơn sốt và mỗi lần ốm đều phải nhập viện tiêm thuốc mới khỏi. Đến tháng thứ 9 bống dưng cháu có những biểu hiện như, ăn ngủ khó, nóng tính, hay giận dỗi, không biết nghe lời và có biểu hiện mất tập trung. Gia đình thấy bất thường nên dưa cháu lên BV nhi TƯ khám tại khoa thần kinh, bác sĩ nói cháu bị rối loạn hành vi , động kinh và kê cho cháu dùng thuốc trileptal kèm với resipdal. Từ khi chuyển thuốc cháu không bị ốm vặt nữa nhưng vẫn khó tính, hay giận dỗi. Bác sĩ cho tôi hỏi: Trường hợp của cháu trong suốt 2 năm điều trị mà không có cơn co giật nào như vậy có nên tiếp tục dùng thuốc được hay không? đối với bệnh rối loạn hành vi nên điều trị bằng thuốc hay bằng tâm lý?

Chào bạn,

Sốt cao co giật là một trong những biểu hiện lành tính ở trẻ. Nó sẽ không có gì là nguy hiểm nếu chỉ xuất hiện 1,2 lần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần, sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh động kinh. Rất tiếc rằng, sau nhiều lần co giật do sốt, bé nhà bạn gặp phải biến chứng này.

Depakin hat tất cả các loại thuốc kháng động kinh khác, bên cạnh tác dụng điều trị đều có những tác dụng phụ nhất định, trong đó có biếng ăn, buồn nôn và làm thay đổi tâm lý. Mặc dù vậy, muốn điều trị đạt được hiệu quả, việc dùng thuốc vẫn là bắt buộc. Đáng mừng là sau hai năm điều trị, không có cơn co giật nào xuất hiện, như vậy là bé đáp ứng rất tốt với thuốc điều trị. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé dừng thuốc đột ngột mà nên cho bé đi khám lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ, từ đó có thể cho bé giảm dần liều dùng trước khi dừng hẳn.

Với rối loạn hành vi, bạn cần kết hợp giữa việc dùng thuốc và cả liệu pháp tâm lý. Gia đình cần kiên nhẫn hướng dẫn, động viên bé kịp thời để sớm cải thiện bệnh và hòa nhập tốt với cuộc sống. Bên cạnh đó để giảm đi những rối loạn hành vi bạn có thể cho con sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ từ các hoạt chất sinh học thiên nhiên có tác dụng an thần, ổn định hệ thần kinh. TPCN cốm Egaruta là một trong những sản phẩm như vậy, bạn có thể tham khảo thông tin để con sử dụng.

Chúc bé sớm khỏe!

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận