Cần làm gì khi bệnh nhân lên cơn co cứng?

Lê Quang Vinh: Em cháu năm nay 14 tuổi, thỉnh thoảng em cháu lại bị lên một cơn co rút như con ếch nằm ngửa vậy. Xin hỏi bác sĩ đó là động kinh hay giật kinh phong? Cháu cần làm gì khi em cháu bị co cứng như vậy?

Chào bạn,

Động kinh trong dân gian được gọi là chứng kinh phong, do vậy câu hỏi của bạn động kinh hay kinh phong nó đều là một. Thông thường biểu hiện của bệnh là co cứng, co giật một bên cơ thể hoặc toàn thân. Khi xuất hiện những biểu hiện trên người nhà và những người xung quanh cần bình tĩnh, để bệnh nhân nằm yên tại chỗ, tránh những vật cứng, sắc nhọn xung quanh để hạn chế tối đa chấn thương nếu va đập vào đó, không kìm chặt bệnh nhân và để bệnh nhân nằm như vậy chờ cơn động kinh qua đi. Cho bệnh nhân nằm nghiêng để đờm dãi có thể chảy ra ngoài, tránh đặt vật gì vào miệng vì có thể làm bệnh nhân bị tắc nghẽn đường thở, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn xử trí với trường hợp gặp người bị co giật qua bài viết sau: https://tridongkinh.com/bai-viet/xu-tri-co-giat-o-tre-em

Qua lời chia sẻ của bạn, chúng tôi chưa thấy nói đến việc gia đình đã đưa con đi khám chuyên khoa thần kinh chưa và mức độ, tần suất cơn co rút ấy nhiều hay ít và đã cho con sử dụng thuốc gì hay chưa. Khi những cơn co giật xuất hiện như vậy, bạn nên cho con sử dụng thuốc hoặc những chế phẩm thảo dược giúp an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh từ đó hạn chế cơn co giật tái phát. Đồng thời, để khẳng định chính xác được có phải là bệnh động kinh hay không, bạn cần đưa con tới khám chuyên khoa để làm xét nghiệm điện não đồ và các xét nghiệm cần thiết khác.

Chúc bạn sức khỏe.


Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận