Cách điều trị bệnh động kinh?

Hương Lê: Thưa chuyên gia, con tôi năm nay 7 tuổi. Mới gần đây bé lên cơn co giật và đi khám được chẩn đoán là mắc bệnh động kinh. Hiện nay có những phương pháp nào có thể điều trị được bệnh của con tôi? Mong được tư vấn.

Chào bạn,

Các phương pháp điều trị bệnh động kinh đều nhằm mục đích kiểm soát các cơn co giật. Tùy thuộc vào đối tượng và tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phù hợp. Một số phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay bao gồm:

– Điều trị bằng thuốc: Thuốc là lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh và có tới 70% trường hợp có thể kiểm soát cơn co giật nhờ sử dụng thuốc kháng động kinh thường xuyên, đều đặn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc làm thay đổi nồng độ các chất hóa học có trong não, nhờ đó sẽ làm giảm khả năng xuất hiện của cơn động kinh. Các thuốc thường được sử dụng bao gồm Valproate, Carbamazepine, Lamotrigine, Ethosuximide, Topiramate…

– Phẫu thuật: Nếu cơn động kinh của con bạn vẫn không được kiểm soát với thuốc kháng động kinh, bạn có thể được xem xét phẫu thuật để loại bỏ phần não bộ gây ra cơn động kinh. Không phải tất cả các trường hợp động kinh đều có thể chỉ định phẫu thuật mà phương pháp này chỉ được tiến hành khi xác định được chính xác vùng não bị tổn thương. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như suy giảm trí nhớ, đột quỵ, liệt nửa người… Đây là một loại phẫu thuật hết sức phức tạp, chi phí cao cần đến các bác sĩ có chuyên môn sâu và trang thiết bị hiện đại, điều kiện ở Việt Nam vẫn chưa thể áp dụng, chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài.

– Kích thích dây thần kinh phế vị (dây thần kinh nằm ở phía bên trái cổ): có thể ngăn chặn cơn động kinh xảy ra nếu kích thích dây thần kinh phế vị bằng một thiết bị điện cấy dưới da.

– Kích thích não sâu: các điện cực cấy vào não bộ và điều khiển bằng 1 thiết bị cấy dưới da. Phương pháp này có thể làm giảm sự phóng điện bất thường. Nhờ vậy tần suất các cơn động kinh cũng giảm đáng kể.

Chế độ ăn Ketogenic: Là chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất đạm, đường. Với chế độ ăn này có thể làm giảm số lượng các cơn co giật nhờ thay đổi cách mà não bộ sử dụng năng lượng (chất béo sẽ cung cấp năng lượng cho não bộ ổn định hơn so với đường và protein). Bạn có thể áp dụng chế độ ăn này cho con của mình dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng tuy nhiên tại Việt Nam phương pháp chủ yếu là dùng thuốc kháng động kinh để kiểm soát cơn co giật. Bạn cũng có thể giúp con hạn chế các cơn giật bằng cách cho bé sử dụng một số thảo dược như Câu đằng – một thảo dược từ lâu đã được sử dụng để chữa động kinh, co giật ở trẻ nhỏ. Ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm tính kích thích thần kinh, Câu đằng còn làm tăng nồng độ Gamma amino butyric acid (GABA) nội sinh – chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt chất này là nguyên nhân chính gây ra những cơn co giật, động kinh. Một số sản phẩm hỗ trợ vừa có chứa Câu đằng và bổ sung GABA có thể cải thiện tình trạng bệnh của con bạn.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!


Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận