Bị co giật một lần, có nguy cơ tái phát lần sau không?

Lương Viết Huỳnh: Năm nay tôi 30 tuổi và gần đây tôi bị lên một cơn co giật kiểu động kinh. Các bác sĩ kê cho tôi một vài loại thuốc điều trị nhưng tôi chưa muốn uống thuốc. Vậy xin hỏi, tôi có nguy cơ bị tái phát cơn co giật lần nữa không?

Chào bạn,

Tiến sĩ Anthony Komaroff của trường đại học y khoa Harvard sẽ giải thích vấn đề này như sau:

Cơn động kinh xảy ra khi có sự thay đổi đột ngột trong hoạt động điện bình thường của não bộ. Trong cơn động kinh các tế bào của não (các nơron) phóng điện không kiểm soát được.

Một số cơn động kinh xảy ra thường khiến một người trở nên mất ý thức, ngã xuống đất, co giật… Sau khi cơn co giật kết thúc, bệnh nhân sẽ từ từ trở về trang thái bình thường. Một số khác, có thể là cơn vắng ý thức tạm thời, bạn sẽ không nhận biết được sự tồn tại của những thứ xung quanh trong một thời gian ngắn. Các biểu hiện có thể là nhìn chằm chằm một cách vô hồn vào một vật gì đó, chớp nháy mắt liên tục,… Những hành động này có thể kéo dài vài giây cho đến vài phút và nó thường lặp lại nhiều lần trong ngày.

Cứ 10 người thì có ít nhất 1 người xuất hiện cơn động kinh trong cuộc đời của họ và hầu hết các cơn động kinh xuất hiện ở trẻ em. Khi cơn động kinh xuất hiện ở tuổi trưởng thành thì nó cần phải được quan tâm và được các bác sĩ thăm khám.

Chúng tôi biết một số nguyên nhân gây nên hiện tượng co giật, động kinh. Ở trẻ em những cơn co giật thường xảy ra cùng với hiện tượng sốt cao. Chúng ta đã từng nghĩ rằng sốt có thể kích thích não và gây ra các cơn co giật. Nhưng trong những năm gần đây người ta thấy rằng nhiễm trùng, nhiễm virus có thể gây ra cả hiện tượng sốt cao và co giật (nghĩa là nhiễm trùng , nhiễm virus là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sốt cao và co giật). Ở người lớn thì nghiện rượu, nghiện thuốc có thể gây ra những cơn động kinh, co giật khi ngừng sử dụng chúng. Đôi khi cơn động kinh có thể là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, sau một chấn thương đầu, đột quỵ trong quá khứ hoặc bệnh động kinh không rõ nguyên nhân.

Việc ước tính nguy cơ tái phát cơn động kinh co giật còn dựa trên kết quả của các xét nghiệm như điện não đồ (EEG), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp CT, xét nhiệm máu,…

Bạn sẽ có nguy cơ cao tái diễn cơn động kinh co giật nếu:

–         Bạn đã từng bị đột quỵ hay chấn thương vùng não.

–         Kết quả điện tâm đồ, chụp cộng thưởng tử, chụp cắt lớp CT cho thấy bạn có những rối loạn trong cấu trúc, hoạt động của não bộ.

–         Bạn có cơn động kinh trong khi ngủ.

Do vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu kể trên, bạn nên tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa cơn tái phát về sau.

Nguồn: http://www.askdoctork.com/i-recently-had-a-seizure-for-the-first-time-what-are-the-chances-i-will-have-another-one-201507238129

—————–

Thông tin về chuyên gia:

Giáo sư Anthony Komaroff Giáo sư Anthony Komaroff là người có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu y học trên lâm sàng. Hiện ông đang là tổng biên tập các ấn phẩm về sức khỏe của đại học Y khoa Harvard, bác sĩ cao cấp tại Bệnh viện Brigham and Women’s, Thành phố Boston.

—————-

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Tpcn Cốm Egaruta, một sản phẩm chuyên biệt giúp làm giảm tần suất, mức độ các cơn co cứng, co giật. Giúp tăng cường khả năng phục hồi khả năng vận động và phòng ngừa nguy cơ tái phát sau các cơn co giật, động kinh đầu tiên xuất hiện.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Tư vấn mua hàng online

 

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận