Bé sốt cao co giật có nguy hiểm không?

Phạm thị Lương: Thưa chuyên gia, con tôi năm nay mới 3 tuổi. Hôm qua bé vừa lên cơn sốt cao 39,5 độ kèm theo co giật khoảng 2 phút. Hiện tại thì sức khỏe cháu đã ổn định nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Không biết sốt cao co giật có nguy hiểm không? Liệu con tôi có thể bị động kinh do sốt cao co giật không? Con tôi bị lần này là lần đầu tiên.

Chào bạn,

Phần lớn các cơn co giật do sốt thường xảy ra nhanh chóng và không để lại thiệt hại lâu dài về sau. Trong cơn co giật, có một khả năng thấp đứa trẻ có thể bị thương do ngã, nghẹn thức ăn hoặc sặc nước bọt, chất nôn trong miệng.

Nhiều cha mẹ lo ngại rằng sốt cao co giật có thể gây tổn thương não. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy các bé đã từng gặp phải hiện tượng này vẫn có thành tích học tập bình thường và chỉ số thông minh IQ không kém những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, nếu sốt cao co giật xuất hiện nhiều lần hoặc kéo dài có thể tiềm ẩn nguy cơ của bệnh động kinh rất cao. Nếu bé bị sốt cao co giật kéo dài hơn 10 phút và tái xuất hiện trong vòng 24 giờ thì sẽ  gia tăng khoảng 10% nguy cơ phát triển thành động kinh so với những đứa trẻ không có co giật do sốt. Nguy cơ cao nhất nằm ở những đứa trẻ bị sốt cao co giật hơn 30 phút (30 – 40 % phát triển thành động kinh). Các nghiên cứu cho thấy sốt cao kéo dài hoặc lặp lại nhiều lần có thể làm tổn thương 1 vùng não bộ có liên quan đến bệnh động kinh thùy thái dương.

Hiện tại, bạn không nên quá lo lắng vì con của bạn trải qua cơn sốt cao co giật không kéo dài quá lâu và đây mới chỉ là lần đầu tiên. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải theo dõi thêm tình trạng của bé, nếu sốt cao co giật kéo dài và xuất hiện nhiều lần thì cần thiết phải đưa bé đi khám vì có thể tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành động kinh.

Sau mỗi lần sốt cao co giật thì bé thường rất mệt mỏi. Bạn nên cho con uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi đầy đủ, kết hợp với sử dụng các thảo dược có tác dụng ổn định hệ thần kinh như Câu đằng, An Tức Hương vừa có thể giúp con giảm mệt mỏi, vừa tránh co giật tái diễn và phòng ngừa di chứng động kinh. Hiện nay, cũng đã có những sản phẩm được bào chế từ các thảo dược này, bạn có thể tham khảo để con sử dụng.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!


Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận