Trẻ tăng động bị bắt nạt: Mách mẹ 9 “tuyệt chiêu” xử trí thông minh!

Sự khác biệt trong hành vi và suy nghĩ thường khiến trẻ tăng động khó hòa đồng, dễ bị bạn bè bắt nạt. Đó có thể là hành động xô đẩy, cấu véo, đánh đập hoặc những lời nói miệt thị, đe dọa hay là sự tấn công, cô lập bằng những tin đồn lan truyền. Điều này gây tổn thương nặng nề cả về thể chất lẫn tâm lý của trẻ. Dưới đây là 9 cách để xử trí khi trẻ tăng động bị bắt nạt, cha mẹ tham khảo ngay nhé!

Dạy trẻ tăng động hiểu như thế nào là bị “bắt nạt”

Đầu tiên, cha mẹ cần giúp trẻ tăng động giảm chú ý hiểu như thế nào là “bắt nạt” để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất. Không phải tất cả những bất đồng trong các mối quan hệ với bạn bè đều là “bắt nạt”, mà chỉ những hành động “gây hấn” mang tính cưỡng ép, xảy ra thường xuyên, dai dẳng mới được xem là hành vi bắt nạt.

Hiện nay, có 4 hành vi bắt nạt cơ bản bao gồm ngược đãi về tâm lý, thể chất, bắt nạt bằng lời nói hoặc xúc phạm nhân phẩm trên các trang mạng xã hội. Tất cả những hành vi “bắt nạt” này đều ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, cảm xúc của trẻ, khiến các con trở nên tự ti và dần cô lập bản thân với cộng động, xã hội.

 

Dạy trẻ tăng động biết thế nào là hành vi bắt nạt

Giúp trẻ ngăn chặn hành vi bắt nạt trước khi xảy ra

Cha mẹ nên chuẩn bị một số biện pháp để trẻ đối phó khi bị bắt nạt. Ví dụ hướng dẫn con cách nói để ngăn chặn hành vi này như: “Để tôi yên“, “Dừng lại ngay”… Bạn cũng nên rèn luyện cho con bằng những tình huống nhập vai “Chuyện gì xảy ra nếu con bị bắt nạt“. Cụ thể, bạn đóng vai kẻ bắt nạt trong khi con thực hành các phản ứng khác nhau cho đến khi con cảm thấy tự tin xử lý các tình huống rắc rối. Khi nhập vai, hãy dạy con trả lời bằng giọng mạnh mẽ, tự tin.

Hướng dẫn trẻ tăng động sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng khi trẻ tăng động bị bắt nạt. Bạn nên dạy trẻ thể hiện sự tự tin, dũng cảm bằng cách ngẩng cáo đầu và nhìn thẳng mắt kẻ “bắt nạt” mình với gương mặt nghiêm nghị, ánh mắt kiên định. Điều này sẽ khiến những kẻ bắt nạt cảm thấy sợ hãi mà tránh xa trẻ.

Giúp trẻ tăng động luôn tự tin vào bản thân

Trẻ tăng động càng tự ti về bản thân, càng dễ dàng trở thành đối tượng bị bắt nạt. Bởi vậy, cha mẹ cần khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể để có cơ hội được tiếp xúc với mọi người, từ đó thêm tự tin hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên thường xuyên khen ngợi những phẩm chất tốt của con để củng cố lòng tự trọng, sự tự tin lâu dài.

 

Khuyến khích trẻ tăng động tham gia các hoạt động tập thể để tăng sự tự tin

Khi con bị bạn bè bắt nạt cha mẹ cần giữ bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết khéo léo, phù hợp. Và nếu bạn còn băn khoăn không biết nên làm gì để hỗ trợ con trong tình huống này, hãy gọi điện thoại/liên lạc qua zalo số 0962.620.043 để được tư vấn trực tiếp!

Khuyến khích trẻ tăng động học võ để tự vệ

Cha mẹ nên cho con đi học các môn võ như Karate, Kung Fu, Taekwondo, Judo,… để tăng cường thể lực, trở nên tự tin hơn và có thêm kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh bị tổn thương khi bị bắt nạt. Kỹ năng võ thuật còn giúp trẻ biết cách làm thế nào để tỏ ra mình không phải là mục tiêu dễ dàng tấn công.

Khen ngợi khi con biết cách “chống” lại kẻ bắt nạt

Hãy dành lời khen ngợi, tặng thưởng bằng những món quà nhỏ mà trẻ yêu thích như quyển sách, món đồ chơi,… mỗi khi chứng kiến con dũng cảm đối diện với kẻ “bắt nạt”, điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn khi xử lý những tình huống khác.

Trở thành những người bạn của trẻ tăng động

Mỗi ngày cha mẹ nên hỏi con về mọi thứ đã diễn ra ở trường, chẳng hạn như hôm nay con học gì? Con có chơi với bạn nào không?… Hãy sử dụng giọng điệu thoải mái, thân thiện để trẻ chia sẻ cảm xúc, từ đó hiểu rõ những khó khăn con đang gặp phải, đồng thời sát cánh bên con vượt qua mọi thách thức trong cuộc sống.

 Cha mẹ nên trở thành bạn bè của trẻ tăng động

Cha mẹ chủ động liên hệ với phụ huynh của kẻ bắt nạt

Bạn cần nói chuyện trực tiếp với phụ huynh của kẻ bắt nạt về những vấn đề đang xảy ra, để họ nhắc nhở con mình. Điều này cũng là cách để tạo sức ép với những kẻ bắt nạt, hạn chế hành vi hung hăng, gây hấn.

Hợp tác cùng nhà trường để cùng nhau bảo vệ trẻ tăng động

Bắt nạt là một vấn đề nghiêm trọng, không thể gạt sang một bên và xử lý một cách lặng lẽ. Bởi vậy, cha mẹ cần liên hệ ngay với thầy cô, ban giám hiệu nhà trường để tổ chức các cuộc thảo luận cùng nhau đưa ra giải pháp tốt nhất, nhằm tạo một môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho trẻ.

 

Trao đổi với giáo viên về việc trẻ tăng động bị bắt nạt để có hướng can thiệp thích hợp

Cha mẹ có thể quan tâm:

12 cách giúp trẻ tăng động tập trung, chú ý, học hành tốt hơn

Bí quyết trị tăng động hiệu quả ngay tại nhà an toàn với mọi trẻ nhỏ

Để giúp trẻ tăng động tránh bị bắt nạt, cha mẹ cần rèn luyện cho con sự tự tin, mạnh mẽ đối phó với những tình huống rắc rối, đồng thời có những biện pháp chủ động hơn để tạo ra môi trường vui chơi, học tập an toàn, lành mạnh để bảo vệ con.

Dược sĩ Hồ Hà

Nguồn tham khảo

https://www.parents.com/kids/problems/bullying/bully-proof-your-child-how-to-deal-with-bullies/

https://www.bullying.co.uk/advice-for-parents/what-to-do-if-your-child-is-being-bullied/

https://www.empoweringparents.com/article/is-your-child-being-bullied-9-steps-you-can-take-as-a-parent/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Lê Minh
   Lê Minh
   2 Năm Trước

   tôi ở nghệ an muốn mua cốm này thì mua ở đâu?

   Minh Hòa
   Minh Hòa
   2 Năm Trước

   Cám ơn dược sĩ, con em bị tăng động, cháu cũng hay bị bắt nạt, nếu có tài liệu cho em tham khảo với ạ