Trẻ em mắc bệnh động kinh có cơ hội chữa khỏi không?

Động kinh có thể gặp ở mọi nhóm tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em và đây cũng là đối tượng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh này. Ước tính trên thế giới có khoảng 10,5 triệu trẻ em bị động kinh với các thể bệnh rất đa dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nếu con bạn không may mắc phải căn bệnh này thì bài viết dưới đây rất có thể sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp con sớm kiểm soát được bệnh khi đến tuổi trưởng thành.

1. Động kinh là bệnh như thế nào?

Não bộ muốn hoạt động được là nhờ hàng triệu các tế bào nơron thần kinh. Chúng giao tiếp với nhau cũng như điều khiển cảm xúc, suy nghĩ, hành động và các chức năng của cơ thể bằng các tín hiệu điện. Trong cơn động kinh, các tế bào thần kinh đồng loạt phóng điện gây rối loạn hoạt động của não bộ.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc động kinh cao nhất

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc động kinh cao nhất

2. Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em rất đa dạng

Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em rất phong phú tùy thuộc vào từng dạng động kinh hay vùng não bộ bị ảnh hưởng. Một số dạng động kinh thường gặp ở trẻ em bao gồm:

– Cơn co cứng co giật toàn thân: xảy đến bất ngờ khiến trẻ đột ngột ngã xuống đất. Giai đoạn đầu các cơ co cứng lại trong khoảng 15 – 30 giây, sau đó là co giật toàn thân và có thể kèm theo mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ, không tỉnh táo và phải cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

– Động kinh vắng ý thức: thường gặp ở trẻ từ 4 – 15 tuổi và rất khó để nhận biết nếu phụ huynh không quan sát kỹ các biểu hiện của con mình. Trẻ thường gặp phải các cơn vắng ý thức trong khoảng từ 3 – 30 giây nhưng lặp lại rất nhiều lần trong ngày, khiến trẻ đang ăn, đang nói, đang chơi… đột nhiên dừng lại tạm thời. Trẻ cũng có thể hay nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong vô thức.

– Chứng co thắt sơ sinh hay động kinh thể West: Một dạng bệnh động kinh ở trẻ em rất đặc biệt và cũng khó để nhận biết. Biểu hiện đặc trưng nhất là các cơ bắp đột ngột co thắt lại khiến đầu cúi gập về phía trước, hai tay vung lên cao, đầu gối co lại. Sau vài giây, các cơ giãn ra và trở lại tư thế bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện theo từng đợt khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút. Chứng co thắt sơ sinh thường bắt đầu khởi phát từ tháng thứ 12 và dừng lại trước 4 tuổi, sau thời gian này bệnh có thể tiến triển thành các dạng động kinh khác.

– Động kinh trong giấc ngủ: Gần như các cơn động kinh chỉ xảy ra khi trẻ đang ngủ. Cơn động kinh có thể khiến trẻ bị co giật, đột ngột tỉnh giấc lúc nửa đêm, tiểu tiện không tự chủ… đồng thời trẻ cũng sẽ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào sáng hôm sau. 

Sử dụng sớm Cốm Egaruta sẽ giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn co cứng, co giật, ngăn ngừa sự mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ sau động kinh ở trẻ em và người lớn. Hãy liên hệ 0962.620.043 để được hỗ trợ chi tiết về sản phẩm này.

3. Nguyên nhân gây ra động kinh ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh ở trẻ em có thể được phân thành hai nhóm chính đó là: 

– Động kinh thứ phát: Cơn động kinh xảy ra do hệ quả của một chấn thương, hay một bệnh gì đó làm tổn thương não như sinh ngạt, chấn thương sọ não, viêm màng não, u não…

– Động kinh nguyên phát: Động kinh tự động khởi phát mà không có nguyên nhân rõ ràng (động kinh vô căn). Theo các nhà khoa học, động kinh vô căn có liên quan tới yếu tố gen và các bất thường ở mức độ tế bào như khiếm khuyết các kênh ion bên trong não bộ hay suy giảm nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh ức chế (GABA)… Trên thực tế thì động kinh nguyên phát chiếm khoảng 55 – 75% số trường hợp động kinh ở trẻ em.

4. Chẩn đoán cơn động kinh ở trẻ em như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác động kinh, bác sĩ sẽ cần phụ huynh miêu tả đầy đủ các triệu chứng mà con đang gặp phải, kết hợp với xét nghiệm điện não đồ thường (EEG) hoặc điện não đồ video (VEEG). Đây là phương pháp giúp ghi lại hoạt động điện não, không gây đau, cũng không có tác dụng phụ nguy hiểm cho bé nên các phụ huynh có thể yên tâm. Ngoài ra một số xét nghiệm thăm dò hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI)… cũng có thể được thực hiện để tìm nguyên nhân.

Điện não đồ là xét nghiệm quan trọng nhất giúp chẩn đoán động kinh ở trẻ em

Điện não đồ là xét nghiệm quan trọng nhất giúp chẩn đoán động kinh ở trẻ em

5. Động kinh ở trẻ có chữa khỏi không và điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em và điều trị kịp thời, đúng cách thì khoảng 70% số trẻ có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai.

Có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật, chế độ ăn Ketogenic, kích thích não sâu… Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng động kinh vẫn là lựa chọn ưu tiên số một. Tùy vào độ tuổi và thể bệnh của con bạn các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp. Tuy rằng, thuốc kháng động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng việc sử dụng thuốc vẫn là cần thiết bởi vì những nguy cơ của bệnh đến trẻ nhỏ còn lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên hữu ích đối với người động kinh cũng đã được nghiên cứu và chiết xuất chẳng hạn như Rhynchophyllin trong cây Câu đằng. Các nhà khoa học nhận thấy rằng không chỉ có tác dụng an thần, trấn tĩnh, điều chỉnh cân bằng nồng độ của các kênh ion bên trong não bộ từ đó giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh, hoạt chất này còn có vai trò giống như một tiền chất giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, hạn chế những tác động tiêu cực của cơn động kinh tới não bộ của trẻ. Bạn có thể lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia thần kinh đầu ngành về phương pháp điều trị động kinh từ tinh chất thảo dược Câu đằng qua video. 


Xem thêm:

Sản phẩm hỗ trợ điều trị co giật, động kinh chứa Câu đằng

Kinh nghiệm trị dứt hẳn cơn co giật, động kinh hiệu quả được nhiều người chia sẻ

6. Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới trẻ nhỏ ra sao?

Không chỉ gây suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ gặp phải tai nạn, chấn thương… khoảng 20% trẻ em bị động kinh sẽ có khuyết tật về trí tuệ, các cơn động kinh diễn ra càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng càng cao. Trẻ động kinh cũng thường gặp phải các rối loạn về tâm thần như rối loạn tăng động, tự kỷ, trầm cảm, lo âu… Đây chính là nguyên nhân gây cản trở học tập và hòa nhập với người thân, bạn bè và những người xung quanh. Sự hiểu biết chưa đầy đủ của nhiều người về căn bệnh này đôi khi nảy sinh thái độ kỳ thị, trẻ có thể thường xuyên bị bắt nạt bởi bạn học cùng lớp, cùng trường. Thêm vào đó, sự mặc cảm về bệnh tật của bản thân sẽ khiến cho nhiều trẻ dần sống thu mình lại.

Bệnh động kinh gây ra nhiều tác động tiêu cực với trẻ nhỏ

Bệnh động kinh gây ra nhiều tác động tiêu cực với trẻ nhỏ

7. Lời khuyên cho cha mẹ có con bị động kinh

Là cha mẹ, bạn không thể dự đoán được bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không hay sẽ tác động đến sự phát triển của con bạn như thế nào, nhưng có một điều chắc chắc rằng, bạn có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng của bệnh động kinh tới con mình. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn thực hiện điều này:

– Hãy nhắc nhở con uống thuốc đều đặn bởi vì các thuốc kháng động kinh muốn phát huy được hiệu quả cao nhất thì cần được sử dụng thường xuyên, liên tục.

– Căng thẳng tâm lý, bỏ bữa, thiếu ngủ… là những yếu tố khiến các cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn. Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.

– Trao đổi, nói chuyện với những người anh chị em khác của trẻ, với thầy cô, với bạn bè  để trẻ có thể nhận được sự sẻ chia và giúp đỡ.

– Bạn nên tham gia vào các hội cha mẹ cũng có con động kinh để được chia sẻ và nhận thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.

Bạn thấy đấy, nếu cha mẹ nắm rõ được các thông tin về bệnh động kinh ở trẻ em cũng như cách chăm sóc con, bạn hoàn toàn có thể cùng con đối diện với căn bệnh đang ngày càng phổ biến này.

DS.Thu Trang

Nguồn tham khảo:

https://www.epilepsysociety.org.uk/epilepsy-childhood#.WA6zE-WLTIW

http://www.brainfacts.org/diseases-disorders/epilepsy/articles/2015/what-causes-epilepsy-in-children/

https://en.wikipedia.org/wiki/Epilepsy_in_children

—–—–—–—–—–—–

Thông tin cho bạn:

TPCN cốm Egaruta với thành phần Câu đằng, An tức hương, GABA, Taurine… giúp giảm tần suất, mức độ các cơn động kinh và hạn chế những ảnh hưởng của của bệnh động kinh tới trẻ nhỏ.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh động kinh

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   34 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Nguyễn Thị Tường Vy
   Nguyễn Thị Tường Vy
   4 Năm Trước

   Xin chào! vừa qua tôi có đưa con đi khám ở viện tâm thần trung ương 2 (Đồng Nai), bác sỹ chuẩn đoán con tôi bị rối loạn tăng động và đo điện não thì kết quả bị động kinh. Bác sỹ cho uống thuốc điều trị một tháng và tái khám lại. Tôi rất lo lắng, không biết tình trạng con tôi sẽ như thế nào? Mong bác sỹ tư vấn giúp.

   Trần Ngọc Hình
   Trần Ngọc Hình
   4 Năm Trước

   Chào Bác Sĩ con e bị co giật từ 2 tháng tuổi uống thuốc keppra đến giờ cháu đã được 13 tháng hơn và ko còn bị giật nữa , nhưng cháu bị chậm phát triển h vẫn chưa bò chưa ê a được . E muốn hỏi có phải do ảnh hưởng từ uống thuốc không ak ?

   hoang thi lien
   hoang thi lien
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ con em bị bệnh động kinh và còn kèm theo bệnh bai nao bẩm sinh nữa đến nay con em đã được hai tuổi rồi roi nhung gần đấy con em có dấu hiệu bệnh khác em không biết phải làm sao. Cháu cứ nằm uốn người ra sau và rất là cung bé cứ thở ra tiếng kêu khò khè rất to khi bế bé rất khó vì người bé cứ uốn ra sau hai chân cứ chéo lại. Em muốn hỏi bác sĩ là con em như vây có cách nào làm cho bé mềm lại được không và trường họp uốn người này kéo dài bao nhiêu lâu vậy bác sĩ bác sĩ có thế cho em lời khuyên được không em sin cảm ơn bác sĩ a

   Z

   hiep
   hiep
   5 Năm Trước

   con của em 2 tuổi cách đây 3 tuần bé bị sốt rồi bị tay chân miệng đi bs uống thuốc hết sau đó 1 tuần bé bị sốt lại nhưng chỉ trong thời gian 1 ngày là hết sau đó bé tiệp tục nói đau miệng nhưng k đau nhiều như trước đó 2 tuần bé vẫn ăn uống bình thường chỉ hơi khó ngủ. em có đưa đi bệnh viện bs nói bị nhiệt miệng cho thuốc 4 ngày thì hết. sau đó 2 ngày bé ngủ cứ hay bị giật tay chân.( các ngón tay cử động sau đó thỉ giật 1 cái chân cũng vậy) trong lúc giật bé vẫn ngủ ngon bé ăn uống bình thường đặc biệt bé rất hiếu động chạy nhảy suốt ngày k nghỉ. cho e hỏi có phải bé bị triệu chứng của bệnh động kinh hay không uống cốm Egaruta có được không và mua ở đâu ah. mong nhận được sự hồi đáp ah em rất lo về tình trạng của con vì trong nhà chưa từng có ai bị bệnh động kinh

   hoàng thi lien
   hoàng thi lien
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ con mình bị động kính bẩm sinh mình có cho bé đi khám bác sĩ và được bác sĩ kê đơn cho uống thuốc sablil.cháu đã đỡ hơn nhưng do hết thuốc một tuần mình chưa mua được nên cháu lại bị giật lại. Bây giơ mình vẫn cho cháu uống thuốc đó nhưng cũng không hạn chế được co giật đi khám bác sĩ bảo là cháu bị kháng thuốc. Vậy sin hỏi bác sĩ là động kinh kháng thuốc có chứa khỏi hay không bây giờ pha làm gì để hạn chế được cơn co giật của cháu đây sin cảm ơn bác sĩ a

   Nguyen dinh Nhan
   Nguyen dinh Nhan
   5 Năm Trước

   Chao bac si .bac si cho em hoi benh dong kinh dung thuoc bao nau thi dung va dung thuoc nhu the nao.con em dang uong DEPAKINE 200.chau dung duoc hon 1nam roi di kham bs bao on dinh.nhung bs noi phai den chuyen khoa de bs chi dinh cac dung thuoc.ma em khong biet dia chi cu the o dau.mong bs tu van .em chan thanh cam on.

   dương ngân
   dương ngân
   5 Năm Trước

   bác sĩ ơi cho e hỏi bé nhà e năm nay 5 tuổi cách đây không lâu bé có biểu hiện nói ngọng dồi dần bé nói k nghe rõ cứ âm ê k nghe rõ mẹ cháu mất từ năm cháu 1 tuổi .đi khám bác sĩ kết luận cháu bị thần kinh ạ.Bác sĩ cho e hỏi như v phải k và bệnh này có thể chữa dc k ,có để lại di chứng sau này k ạ

   Khánh duy
   Khánh duy
   5 Năm Trước

   Bé nhà e bị viêm não cách đây hơn 2 năm , hiện vẫn đang được đtri động kinh bằng thuốc , và cấy chỉ để phcn . Nhưng dạo gần đây cháu hay bị thức dậy ban đêm , ngồi cười vô thức . Sau ngủ dậy hay bị ngã . Ngồi , đứng ko vững . Trước cũng bị nhưng thời gian ko tỉnh táo như vậy ko lâu khoảng 2-3’ . Nhưng dạo gần đây thì cơn lâu hơn 5-7’ cháu mới tỉnh táo lại . Như vậy có phải cháu bị động kinh nặng hơn ko ạ ?

   Hà
   5 Năm Trước

   Chào bs em có cháu trai 5thang tuổi bé đang ngủ thì bị trợn mắt gòng tay chân e có đưa cháu đến bệnh viện khám thì bs nói bị động kinh ..rôi cho thuoc ve uốn đến nay đuoc 15ngay bé không còn triệu chứng đó nửa e moi tái khám lại cho bé bs vẩn cho thuốc uốc rôi 1 tháng sau khám lai..bs cho e hỏi bé bị như vậy có ảnh hưởng gì đến bệnh bại nảo không gi em không biết rỏ lại nge nhiều nguoi nói rất nguy hiểm đến tánh mạng con e nên e thật sự rất lo lắng mong bs giúp e giải đáp e cảm ơn bs

   phước
   phước
   5 Năm Trước

   thưa bác sĩ cho tôi hỏi : cháu bé gái ở nhà năm nay 25 tháng bị sốt lên co giật ,khi ngủ thì cháu hay giật mình 1 cái rồi khóc lên.tôi đã dẫn cháu đi khám ,kết quả hổng có gì.vậy đó có phải những dấu hiệu triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em hổng.nếu phải thì cách chữa trị ra sao và nên uống loại thuốc nào.mong bác sĩ tư vấn cho

   Chu Thị Hoài
   Chu Thị Hoài
   5 Năm Trước

   Thưa bác sĩ e cháu bị đk từ lúc 7t, lucs đầu chỉ lên nhẹ kéo dài 30s trog lúc ngủ nhưng gần đây(10 tuổi) nó lại kéo dài khoảng 3-4p. E cháu uống thuốc sunoxitol 300 đều đặn ạ. Lúc nó lên trong lúc ngủ thì cháu phải làm như thế nào ạ

   Le duc chien
   Le duc chien
   5 Năm Trước

   Thua bac si. Chau nay 3 tuoi va duoc chuan doan la dong kinh toan the. Hien gia dinh rat dau long. Mong duoc tu van chau hien dang binh thuong nhu nhung dua tre khac. Nhung chau hay len con rung nguoi dot ngot. Ko biet co co hoi chua het cho be ko. Va chua nhu the nao. Hienchau dang uong thuoc dong kinh do bs nhi dong 2 cho

   Trần Tùng
   Trần Tùng
   6 Năm Trước

   Thưa bác sĩ,con cháu mới đây sốt cao và bị co giật, co quắp chân tay mắt trợn ngược
   trong khoảng 30 giây. (cháu được 21 tháng), cháu vào viện và có làm điện não đồ và kết quả có sóng trong não. Vậy con cháu có phải là bị bệnh động kinh không ạ? Từ trước đến giờ chưa từng bị vậy, và người thân trong gia đình không có tiền sử bị bệnh động kinh. Con cháu có thể sử dụng cốm Egaruta được không ạ?

   ngô hải luyến
   ngô hải luyến
   6 Năm Trước

   chào bác sĩ. năm nay con e được hơn 4 tuổi. thời gian gần đây cháu hay thức dậy và la hét sợ hãi,đổ mồ hôi rất nhiều. thường nói là con sợ lắm mẹ ơi. cú khoảng 4 đêm thì cháu lại bị như vậy.1 tháng khoảng 5 đến 6 lần. đặc biệt cháu rất sợ gió to. chỉ sợ tủ đổ, ghế đổ.. tóm lại là những vật gì treo trên tường là cháu sợ chúng sẽ rơi xuống bất kỳ lúc nào. như vậy có phải cháu bị động kinh không hả bác sĩ. nếu vậy mong bsi cho vc e lời khuyên. cản ơn bsi.

   Hoang
   Hoang
   6 Năm Trước

   Be nha e 7 thang.bi mem nguoi ra mot luc sau day la chan tay lam chat co cung lai .e hoi day la benh dong kinh loai gi. Chua khoi hay k

   Đoàn thị mỹ dung
   Đoàn thị mỹ dung
   6 Năm Trước

   Con toi năm nay 6 tuổi .chau bị cơn co giật sủi bọt thời gian kéo gài đến 10p và thường bị vào lúc đang ngủ .nhưng thời gian cháu bị liên tục trong 5 đêm liên tục .rồi nghĩ một năm giờ mới bị lại .cho hỏi bác sĩ như vậy là biểu hiện gì và điều trị ra sao .xin đươc lời khuyên của bác sĩ

   Y HẢI
   Y HẢI
   6 Năm Trước

   Con tôi bị lúc 21 tháng đi khám và làm eeg kết luận động kinh , cháu uống derpakin 200mg/ml từ đó tới nay , cháu chậm nói chưa tự chăm sóc được bản thân nói chung yếu hẳn so với các bé cùng trang lứa vậy tôi sử dụng cốm này cho cháu được k và bệnh có cải thiện k vui lòng tư vấn .cảm ơn