Trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao? Mách bạn cách dạy trẻ hiệu quả

Dẫu biết rằng điều trị tăng động giảm chú ý cần phải kiên trì theo thời gian, nhưng nhiều cha mẹ vẫn còn bối rối không biết trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao mới nhanh khỏi bệnh? Hy vọng thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn vấn đề này, đồng thời giúp con bạn có thể học tập và phát triển toàn diện như bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ tăng động giảm chú ý gặp khó khăn như thế nào?

Hiếu động thái quá, giảm tập trung khiến trẻ tăng động gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Trẻ thường xuyên bị than phiền khi kết quả học tập sa sút với nguy cơ cao gặp chứng khó đọc, khó viết… Trẻ khó kết bạn và hòa đồng trong các hoạt động tập thể chỉ vì cảm xúc nóng nảy thái quá. Trẻ tăng động cũng thường phải đối mặt với nhiều rối loạn hành vi, tâm lý và dễ gặp chấn thương ngoài ý muốn bởi không lường trước được nguy hiểm từ những hiếu động thái quá.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao – Mẹo nuôi dạy trẻ tăng động

Giáo dục hành vi chính là lựa chọn ưu tiên với trẻ tăng động ở mọi lứa tuổi đòi hỏi sự kiên trì và tinh tế của cả gia đình và nhà trường.

Tăng cường giao tiếp với trẻ

Giao tiếp thường xuyên giúp con cải thiện vốn từ ngữ, cách diễn đạt một vấn đề, đồng thời khám phá ra những thế mạnh của con. Bạn nên nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ dần hình thành thói quen tốt và điều chỉnh các hành vi quá mức.

Xây dựng các quy tắc nhưng có sự linh hoạt

Bạn nên thống nhất với trẻ về hình phạt và phần thưởng cho mỗi hành động để duy trì nó. Bạn cần nhất quán, tinh tế và không quá cứng nhắc để giúp trẻ tiến bộ hơn. Chẳng hạn như khi trẻ đã cố gắng hoàn thành tốt hai trong ba công việc và muốn thỏa hiệp về công việc còn lại, bạn có thể linh hoạt để không tạo áp lực với trẻ.

Tạo thời gian biểu rõ ràng

Trẻ nên duy trì thói quen sinh hoạt đúng giờ từ việc ăn uống, học tập, nghỉ ngơi. Thời gian đầu bạn nên cùng trẻ thực hiện. Bạn có thể sử dụng một tờ lịch để nhắc nhở, “mã hóa” bằng các màu sắc khác nhau để trẻ dễ phân biệt và chia  nhỏ thành từng giai đoạn để trẻ không thấy bị quá tải.

Thời gian biểu ngộ nghĩnh cho trẻ tăng động 

Thời gian biểu ngộ nghĩnh cho trẻ tăng động

Nếu bạn chưa rõ trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao để cải thiện hành vi tốt nhất, bạn hãy để chúng tôi gỡ rối cho bạn bằng cách gọi ngay đến số điện thoại 0962620043 và trao đổi trực tiếp.

Không thỏa hiệp với đòi hỏi vô lý của trẻ

Nuôi dạy trẻ tăng động cần linh hoạt tinh tế và kiên quyết với những đòi hỏi vô lý của trẻ. Bạn hãy nhẹ nhàng phân tích cho trẻ hiểu rằng bạn không thể đáp ứng nhu cầu này và cho trẻ thời gian chờ để trẻ biết rằng nếu tiếp tục đòi hỏi sẽ phải chấp nhận chịu phạt.

Đưa ra yêu cầu rõ ràng

Trẻ tăng động sẽ rất khó khi phải thực hiện những  yêu cầu chung chung, không rõ ràng. Do đó, khi muốn trẻ làm gì, bạn hãy nói rõ và hướng dẫn chi tiết.

Tạo không gian lí tưởng cho trẻ

Khi trẻ đọc sách, học bài và nghỉ ngơi, bạn nên hạn chế tối đa những phiền nhiễu từ bên ngoài như tiếng ti vi, tiếng điện thoại, tiếng người nói chuyện… Đồ dùng cá nhân của trẻ nên được sắp xếp ngăn nắp để không mất công tìm kiếm.

Khuyến khích các hoạt động ngoại khóa

Đây là đáp án cho câu hỏi “trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao” bởi giúp trẻ giải tỏa nguồn năng lượng một cách lành mạnh. Thay vì nghịch ngợm luôn chân tay, trẻ sẽ chuyển hướng sự tập trung vào những kỹ năng trong khi chơi và tạo nên sự khác biệt. Việc tập luyện này giúp giải tỏa lo lắng, giảm nguy cơ trầm cảm ở trẻ tăng động.

 Hoạt động thể thao tốt cho trẻ tăng động

Hoạt động thể thao tốt cho trẻ tăng động

Thiết lập thói quen ngủ khoa học

Để giúp trẻ đi ngủ đúng giờ và ngủ ngơn hơn, bạn hạn chế các chất kích thích như các đồ ăn nhanh có nhiều đường tinh chế, café, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, đảm bảo không gian và ánh sáng phù hợp trong phòng ngủ.

Sử dụng thời gian “chờ” và khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến

Trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao khi trẻ thường thiếu tự chủ, nói và hành động trước khi suy nghĩ. Bạn nên yêu cầu con nói rõ ràng để kiềm chế những hành vi bốc đồng. Bạn dạy trẻ cách tạm ngừng một lát trước khi nói hoặc trả lời để có thêm thời gian chuẩn bị chu đáo hơn. Kỹ năng này được rèn luyện hàng ngày bằng việc hoàn thành bài tập về nhà một cách tỉ mỉ, tương  tác khi xem một chương trình, đọc một cuốn sách…

Tin tưởng vào trẻ

Bạn nên khích lệ và tán dương khi thấy trẻ làm tốt để tạo động lực cho trẻ và để trẻ luôn suy nghĩ tích cực về tương lai. Những món quà nhỏ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa với trẻ tăng động.

Thuốc tây chữa bệnh tăng động giảm chú ý

Việc dùng thuốc tây không phải là giải pháp tối ưu cho trẻ tăng động bởi những rủi ro tiềm ẩn có thể gặp phải khi dùng thuốc kéo dài. Trẻ chỉ được cân nhắc sử dụng thuốc khi các biểu hiện tăng động nghiêm trọng và khó kiểm soát. Hiện nay, có một số thuốc phổ biến như: nhóm thuốc kích thích (Methylphenidate, Atomextine, Guanfancine…), nhóm thuốc không kích thích, nhóm thuốc chống trầm cảm…

Thảo dược tự nhiên cho trẻ tăng động giảm chú ý

Một trong nhiều căn nguyên gây bệnh tăng động là do mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ như GABA, Dopamin… gây nên những rối loạn hành vi và giảm tập trung chú ý. Do đó, bên cạnh giáo dục hành vi, mục tiêu điều trị bệnh tăng động là ổn định dẫn truyền thần kinh và bổ sung dưỡng chất cho não bộ.

Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta là sản phẩm đi đầu trong việc hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý cho trẻ nhỏ. Sự kết hợp giữa hai thảo dược quý là Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất cần thiết như GABA, Taurin, Magie… vừa giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, giảm các biểu hiện hiếu động, bốc đồng, vừa giúp cải thiện khả năng tập trung chú ý. Sản phẩm chính là giải pháp an toàn được nhiều phụ huynh tin tưởng khi giúp con cải thiện bệnh và tiến bộ hơn mỗi ngày. Bạn hãy cùng lắng nghe chia sẻ của họ dưới đây:

Chia sẻ của chị Hà – Điện Biên

Chia  sẻ của chị Vy – Quảng Nam

Khi kết hợp những hướng dẫn trên và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, chắc chắn bạn sẽ không còn băn khoăn “trẻ bị tăng động giảm chú ý phải làm sao” để trở thành cha mẹ thông thái và chăm sóc trẻ tăng động toàn diện nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Cốm Egaruta – Những lợi ích chuyên biệt với trẻ tăng động giảm chú ý

Điều trị và nuôi dạy trẻ tăng động chưa bao giờ đơn giản đến thế

Chế độ ăn cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/behavior-punishment-parenting-child-with-adhd/

https://www.healthline.com/health/adhd/parenting-tips


Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hường
   Hường
   2 Năm Trước

   Con em 4t rất nghịch, chạy leo trèo phá hết cái nay sang cái khác mà khong bt mệt là gì luôn cũng không bt sợ luon ạ. đi học cũng không tập trung, cứ phá cac bạn suốt, cô nói gì cũng khong nhớ, khong nghe lời cô. từ nhỏ đên giờ cháu đã bị vậy roi. Em lo lắm xin tv giup em có phải là bệnh tăng động ko ạ?