Tiêm vaccine covid–19 cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú được không?

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vào đầu tháng 5/2021, việc tiêm vaccine covid-19 trở thành vấn đề “nóng” được người dân quan tâm, tìm hiểu. Rất nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh chủ đề này, và một trong những câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ băn khoăn đó chính là đang mang thai hoặc trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể tiêm vaccine được không? Bài viết sau sẽ là lời giải đáp chính xác nhất cho bạn!

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có nên tiêm vaccine covid-19?

Trước đây, khi các loại vaccine covid-19 mới về Việt Nam, Bộ Y tế đã quyết định khuyến cáo không tiêm cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Nhưng sau một thời gian triển khai thực hiện tiêm chủng trên diện rộng, đồng thời nhận thấy sự cấp thiết của việc tiêm vaccine cho những đối tượng này, mới đây ngày 10/8/2021 Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3802/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng covid-19.

Trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng, cụ thể là chuyển đối tượng phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên vào nhóm cần thận trọng tiêm chủng, đồng thời đưa đối tượng phụ nữ đang cho con bú ra khỏi nhóm này.

Tức là với quyết định mới này phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể tiêm vaccine covid-19, trừ vaccine Sputnik V vì theo hướng dẫn, vaccine này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ để được đánh giá kỹ lưỡng về những lợi ích và nguy cơ có thể gặp phải trước khi quyết định tiêm vaccine covid-19.

Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng covid-19

Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng covid-19

Chuyên gia giải đáp thắc mắc về tiêm vaccine covid-19 cho phụ nữ có thai, đang cho con bú

Ngày 11/8/2021 báo vnexpress.net đã kết hợp cùng bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, và Hệ thống Tiêm chủng VNVC tổ chức buổi tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp mọi băn khoăn của người dân xoay quanh chủ đề: “Chích ngừa vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai, cho con bú”.

Chương trình với sự tham gia của nhiều y bác sĩ giàu kinh nghiệm đã đem tới  như:

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, HCM

– BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Bác sĩ Bạch Thị Chính: Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC  

Dưới đây là phần trích dẫn một số câu trả lời của các chuyên gia mà bạn có thể tham khảo:

Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tiêm loại vaccine Covid-19 nào?

“Trong các loại vaccine Covid-19 đang lưu hành tại Việt Nam thì phụ nữ mang thai, đang cho con bú nên tiêm loại nào?”

Bác sĩ Bạch Thị Chính tư vấn:

Tất cả các loại vaccine covid-19 đang lưu hành hiện nay như AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna,… đều tiêm được cho phụ nữ mang thai và cho con bú trừ vaccine Sputnik V đã có chống chỉ định. Hiệu quả của các loại vaccine này hiện nay đều như nhau. Do đó, bạn đừng chờ đợi hay lựa chọn, hãy tiêm khi có cơ hội vì đây là các vaccine đang được sử dụng trên thế giới.

Phụ nữ có thai nên tiêm vaccine covid-19 ở tháng thứ mấy của thai kỳ?

Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần 13,5, độ mờ da gáy bình thường, vậy em có được tiêm vaccine Covid-19 được không? Em được tiêm những loại gì và phải đề phòng gì?”

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi tư vấn: 

Tuổi thai trên 13 tuần là có thể tiêm vaccine Covid-19 rồi. Hiện này ngoài vaccine Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai thì các vaccine khác đều có thể chích ngừa.

Phụ nữ có thai từ tuần thứ 13 và đang cho con bú có thể tiêm vaccine covid-19

Phụ nữ có thai từ tuần thứ 13 và đang cho con bú có thể tiêm vaccine covid-19

Vì sao chọn mốc 13 tuần thai kỳ để phân biệt tuổi thai khi tiêm vaccine covid-19?

Vì sao chúng ta lại chọn mốc 13 tuần, tại sao lại có sự phân biệt tuổi thai khi tiêm vaccine Covid-19?”

Bác sĩ Bạch Thị Chính tư vấn:

Do giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ (tức 12 tuần đầu) rất có thể gây ra các dị dạng thai nhi, vì vậy chuyên gia khuyến khích tiêm vaccine phòng covid-19 từ tuần thứ 13 trở đi. Khi tới khám, bạn cần thông báo với bác sĩ về thời gian thai kỳ của mình để được tư vấn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có thể chích vaccine Covid-19. Tuy nhiên FDA vẫn chưa phê duyệt vì sợ các nguy cơ. Chỉ định trên nhãn của Pfizer/BioNTech và Moderna cũng chưa có. Vậy nếu tiêm thì về di truyền không biết có ảnh hưởng bộ gene không?”

Bác sĩ Trương Hữu Khanh tư vấn:

Bàn về gene cần nói sâu, 2 loại vaccine vector và mRNA là vaccine tiền kháng nguyên, tức sử dụng cấu trúc di truyền tạo kháng nguyên, chính cơ thể tạo kháng thể khi chích vaccine. Vector virus chỉ vào cơ thể và tự tiêu. Thông thường virus tấn công vào cơ thể sẽ nhân lên còn vector virus này tự tiêu đi, chỉ có việc phóng ADN nên không nhân lên được. mRNA cũng như vậy, dẫn cấu trúc sản xuất protein gai, không tạo ra mRNA.

Xét về lý thuyết, tất cả vấn đề có thể xảy ra nên FDA khuyến cáo chích tùy theo mức độ dịch. Chích ngừa rất quan trọng, hiện nay không ai ép buộc, chỉ khuyến khích. Nếu bạn không chích cũng không sao nhưng nếu bệnh thì không còn cơ hội thay đổi.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể tiếp tục cho con bú được không?

Xin hỏi bác sĩ, tôi tiêm vaccine AstraZeneca của Anh và bác sĩ nói bắt buộc phải ngừng cho con bú vì vaccine chống chỉ định cho con bú, vậy tôi có nên tiếp tục cho con bú không?

Bác sĩ Bạch Thị Chính tư vấn:

Ban đầu Bộ Y tế khuyến cáo không tiêm vaccine covid-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú. Nhưng ngày 10/08, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về việc đối tượng này được tiêm bình thường. Thế nên, ở nhóm cho con bú, chúng ta an toàn khi chích ngừa vaccine Covid-19. Phụ nữ cho con bú nên đi chích ngừa vaccine và khi đi tiêm về không nên ngừng cho con bú vì 6 tháng đầu trẻ nên bú sữa để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Sau khi tiêm vaccine covid-19 phụ nữ hoàn toàn có thể tiếp tục cho con bú sữa

Sau khi tiêm vaccine covid-19 phụ nữ hoàn toàn có thể tiếp tục cho con bú sữa

Tóm lại phụ nữ có thai từ tuần thứ 13 trở đi và phụ nữ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ thì hoàn toàn có thể tiêm vaccine covid-19. Điều quan trọng là chúng ta cần trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ trước khi quyết định tiêm cũng như chăm sóc sức khỏe thất tốt sau khi tiêm để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm:

Bác si Nhi hướng dẫn việc khám và dạy trẻ tăng động trong đợt cao điểm của Covid-19

Dược sĩ Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/tu-van-chich-ngua-vaccine-phong-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai-cho-con-bu-4338977.html

https://ncov.moh.gov.vn/en/web/guest/-/6847426-6799

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận