Thuốc điều trị động kinh thế hệ mới: Lợi ích trị bệnh và các tác dụng phụ tiềm tàng

Việc giới thiệu và sử dụng các thuốc điều trị động kinh thế hệ mới được bắt đầu vào năm 1993. Điều này mở ra một thời kỳ mới, hứa hẹn việc cải thiện tình trạng cho bệnh nhân, khi mà nhóm thuốc chống động kinh cổ điển không mang lại hiệu quả trong điều trị.

Thuốc điều trị động kinh thế hệ mới được sử dụng như thế nào?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghiên cứu, các loại thuốc điều trị động kinh thế hệ mới nên được sử dụng kết hợp với các thuốc cổ điển như là giải pháp hỗ trợ để tăng hiệu quả kiểm soát cơn, đặc biệt là các thể bệnh khó chữa như hội chứng Lennox – Gastaut, West, cục bộ phức tạp… Ban đầu, bệnh nhân vẫn được điều trị bằng các thuốc truyền thống như carbamazepine, phenobarbital, phenytoin hoặc valproate. Nếu đáp ứng không tốt, bác sĩ sẽ thêm một thuốc thế hệ mới vào phác đồ điều trị.

Trong một vài trường hợp đặc thù, các bác sĩ có thể sử dụng đơn độc thuốc điều trị động kinh thế hệ mới ngay từ đầu để giúp bệnh nhân sớm giảm cơn co giật, chẳng hạn như sử dụng Vigabatrin trong hội chứng West. Tuy nhiên, việc kê đơn này còn ít gặp, vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Cách sử dụng và phản ứng phụ của 12 thuốc điều trị động kinh thế hệ mới

1. Topiramate (Topamax, Qudexy XR)

Thuốc này được sử dụng với bệnh co giật, động kinh cục bộ hoặc toàn thân, hội chứng Lennox – Gastaut ở trẻ trên 2 tuổi. Topiramate tiềm ẩn một số nguy cơ tác dụng phụ như:

– Chóng mặt, buồn ngủ, giảm khả năng tư duy, lú lẫn, mất thăng bằng, ngứa ran các chi

– Xuất hiện cảm giác lạ, lo lắng, trầm cảm.

– Hiếm gặp sụt cân, sỏi thận

– Tăng nguy cơ dị tật thai nhi nếu dung trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, đôi khi lợi ích mà Topiramate mang lại lớn hơn nguy cơ thì bác sĩ vẫn kê đơn để chị em sử dụng trong thời kỳ này.

Thuốc điều trị động kinh thế hệ mới vẫn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Thuốc điều trị động kinh thế hệ mới vẫn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

2. Gabapentine (Neurontin)

– Bác sĩ thường bổ sung Neurontin nếu bệnh nhân đã điều trị động kinh cục bộ bằng thuốc cổ điển đơn độc nhưng không mang lại kết quả.

– Tác dụng phụ: Thuốc này có thể gây buồn ngủ, mệt mỏi, nhìn đôi, mất thăng bằng. Neurontin được đánh giá là thuốc chống động kinh tương đối an toàn, ít tác dụng phụ và chưa phát hiện ra độc tính tiềm tàng.

3. Lamotrigine (Lamictal)

– Lamictal là thuốc điều trị động kinh thế hệ mới được dùng bổ trợ hoặc dùng đơn độc để chữa trị cho các trường hợp động kinh cục bộ

– Tác dụng phụ thường gặp là nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt. Hiếm gặp tình trạng nổi ban đỏ trên da. Tuy nhiên, sự xuất hiện của phát ban da rất nguy hiểm, có thể đe dọa mạng sống của bệnh nhân, nhất là khi dùng kèm Depakine.

4. Lacosamide (Vimpat)

– Vimpat được kê đơn nhằm hỗ trợ thêm cho các thuốc cổ điển trong điều trị động kinh cục bộ từ người 17 tuổi trở lên.

– Thuốc này tiềm ẩn một vài tác dụng không mong muốn như chóng mặt, nhìn đôi, buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn.

5. Tiagabine (Gabitril)

– Thuốc này được chỉ định cho điều trị bổ trợ thể động kinh cục bộ ở người lớn.

– Tác dụng phụ bao gồm chóng mặt và buồn ngủ.

6. Levetaracetam (Keppra)

– Riêng Keppra chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi, để phối hợp thêm trong điều trị các thể động kinh.

– Một vài phản ứng ngoài ý muốn có thể gặp là mỏi mệt, mất cân bằng, có sự thay đổi bất thường về hành vi. Những phản ứng này thường mất đi sau tháng điều trị đầu tiên.

Sử dụng Keppra có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi trong tháng đầu tiên

Sử dụng Keppra có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi trong tháng đầu tiên

7. Oxcarbazepine (Trileptal)

– Thuốc điều trị động kinh thế hệ mới này được dùng khá phổ biến để bổ trợ với dòng thuốc cũ cho trẻ em trên 4 tuổi bị động kinh cục bộ, hoặc dùng đơn độc cho người lớn bị co giật từng phần.

– Tác dụng phụ thường nhẹ hoặc trung bình, bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, đại tiện bất thường, chóng mặt, nhìn đôi, buồn ngủ, mỏi mệt, phối hợp vận động kém.

8. Zonisamide (Zonegram)

– Zonegram dùng ở người lớn để kết hợp thêm với thuốc thế hệ cũ trong chữa bệnh động kinh cục bộ. Tuy nhiên, một vài quốc gia sử dụng thuốc này để điều trị các các thể động kinh khác như cơn vắng ý thức, cơn co giật toàn thân,…

– Tác dụng phụ: Bệnh nhân có thể bị chóng mặt, mất cân bằng, giảm cân, mệt mỏi.

9. Pregabalin (Lyrica)

– Chủ yếu Lyrica được kê đơn cho người lớn bị động kinh cục bộ hoặc cục bộ đã toàn thể hóa, ngoài ra còn dùng để chữa bệnh lý thần kinh ngoại biên do biến chứng tiểu đường và viêm dây thần kinh hậu môn.

– Tác dụng phụ bao gồm nhìn mờ, khó tập trung, chóng mặt, khô miệng, phù các chi, biếng ăn, buồn ngủ.

10. Perampanel (Fycompa)

– FDA chấp thuận việc dùng thuốc điều trị động kinh thế hệ mới này cho các thể bệnh bắt nguồn từ động kinh cục bộ ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

– Tác dụng phụ: Khi sử dụng Fycompa, bệnh nhân vẫn có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ là nhìn mờ, chóng mặt, mất thăng bằng, buồn ngủ, mệt mỏi, dễ nhiễm trùng, hay cáu gắt, yếu cơn, tăng cân,…

11. Eslicarbazepine acetate (Aptiom)

– Năm 2013, Aptiom bắt đầu được dùng bổ sung để cải thiện việc kiểm soát cơn động kinh cục bộ ở người lớn. Đến tháng 8 năm 2015, FDA cho phép dùng thuốc này đơn độc để trị các dạng động kinh khởi phát từ động kinh cục bộ.

– Tương tự như các thuốc khác, Aptiom có thể mang lại một vài tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, nhìn đôi, mệt mỏi, đau đầu, mất khả năng phối hợp, buồn nôn, ói.

12. Brivaracetam (Briviact)

– Brivaracetam mới được đưa vào điều trị từ tháng 2 năm 2016, nhằm mục đích kết hợp thêm với các thuốc cổ điển trong việc điều trị cơn động kinh bắt nguồn từ động kinh cục bộ ở người trên 16 tuổi.

– Các phản ứng phụ có thể gặp phải là buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây kích động, hoảng loạn, hung hăng, trầm cảm hoặc tăng ý nghĩ tự tử ở bệnh nhân hay gây dị ứng. Phải báo ngay với bác sĩ nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng kể trên.

Chuyên gia hướng dẫn cách trị động kinh bằng thuốc kết hợp với thảo dược

Mặc dù so với các thuốc thế hệ đầu tiên, 12 thuốc điều trị động kinh thế hệ mới có khả năng dung nạp tốt, ít tác dụng phụ hơn, nhưng vẫn không thể phủ nhận những nguy cơ mà nó mang lại cho bệnh nhân vẫn còn rất lớn. Theo GS.TS. Nguyễn Văn Chương – Nguyên chủ nhiêm khoa Nội thần kinh, bệnh viện Quân y 103 chia sẻ trong clip dưới đây, trước khi nghĩ đến việc phối hợp thuốc trong điều trị, nên sử dụng các sản phẩm thảo dược tự nhiên như cốm Egaruta để tăng hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho người bệnh:

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích của cốm Egaruta với chứng co giật, động kinh

Để được tư vấn kỹ hơn về cốm Egaruta mà GS. TS. Nguyễn Văn Chương đã chia sẻ, mời bạn liên hệ trực tiếp hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043, chuyên gia sẽ hỗ trợ giúp bạn. 

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://accesspharmacy.mhmedical.com/content.aspx?bookid=1514&sectionid=88929595

http://www.healthcommunities.com/epilepsy-seizures/second-generation-anticonvulsants.shtml

—–—–—–—–—–—–

Thông tin về cốm Egaruta cho bệnh nhân động kinh, co giật:

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Trọng Bằng
   Trọng Bằng
   1 Năm Trước

   Chú tôi 40 tuổi bị co giật, dùng thuốc 2 năm đợt này giảm thuốc cơn giật nhiều hơn xin được tư vấn cách điều trị