Thông tin dành cho cha mẹ có con mắc bệnh động kinh

Nhìn con lớn lên khỏe mạnh là mong muốn và cũng là hạnh phúc của của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng phụ huynh có con mắc bệnh động kinh lại không được may mắn như vậy, đồng thời việc nuôi dạy trẻ động kinh còn rất vất vả và khó khăn. Vì thế, cha mẹ của những trẻ mắc bệnh động kinh cần trang bị cho mình nhiều kiến thức để hỗ trợ tốt nhất trong việc nuôi dạy và điều trị bệnh cho con.

Tâm lý của phụ huynh có con mắc bệnh động kinh

Lo lắng, hoang mang, sợ hãi là tâm lý ban đầu của hầu hết phụ huynh khi biết con mình mắc bệnh động kinh. Mặc dù bạn biết rằng, phải giữ bình tĩnh trước những co giật, động kinh ở con xuất hiện, nhưng dường như bạn không thể làm được điều đó, sự lo lắng, hoang mang vẫn luôn xuất hiện song hành trong bạn.

Đôi lúc bạn sẽ tự hỏi “Tại sao con tôi lại mắc bệnh động kinh?” “Tại sao điều tồi tệ này lại xảy đến với gia đình tôi?”… Có thể bạn cũng sẽ cảm thấy sợ hãi, đau khổ, tức giận, hay cảm giác tội lỗi và dường như bị khủng hoảng cả về tâm lý, điều mà hầu hết các phụ huynh khác có con mắc bệnh động kinh cũng đã từng trải qua. Dần dần, thay vì đặt những câu hỏi “tại sao” bạn chấp nhận đối mặt với sự thật, hy vọng rằng con sẽ có kết quả điều trị tốt và trong tương lai con bạn vẫn có thể có một cuộc sống bình thường.

Và cha mẹ cũng nên hiểu rằng, khoảng trên 70% số trẻ mắc bệnh động kinh có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị và kiểm soát được cơn co giật, cùng với cơn động kinh chúng vẫn có thể lớn lên, sinh hoạt, học tập như bao đứa trẻ khác.

Việc kết hợp sử dụng cốm Egaruta cho con cũng là một giải pháp an toàn, giúp làm giảm các cơn co giật, động kinh hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn tốt nhất.

Có nên nói bệnh động kinh với con và những người xung quanh?

Một số phụ huynh thường có tâm lý muốn giấu bệnh, không muốn nói cho con và những người xung quanh, nhưng điều này là không nên. Các nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết những đứa trẻ nhận thức được bệnh động kinh của mình khi còn bé hoàn toàn có thể lớn lên cùng với căn bệnh này như một phần quen thuộc của cuộc sống, do vậy sự mặc cảm cũng ít đi. Trẻ càng lớn thì nhận thức về cuộc sống cũng tăng lên, càng giấu bệnh lâu bao nhiêu thì con bạn càng dễ bị sốc về tinh thần bấy nhiêu. Mặt khác, nói bệnh sớm với trẻ cũng sẽ giúp trẻ sớm nhận biết được sự nguy hiểm của bệnh và những điều cần tránh để đảm bảo an toàn cho bản thân, chẳng hạn như tránh bơi lội khi không có người lớn, tránh đứng trên cao…

Đối với những hàng xóm, người thân, bạn bè của con cũng vậy, bạn nên trao đổi tình trạng bệnh của con và nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ họ chứ không nên giấu giếm. Việc này không những giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn về mặt tâm lý, mà còn giúp con có được sự hỗ tích cực từ những người xung quanh.

Phụ huynh không nên giấu bệnh ở trẻ mắc động động

Phụ huynh không nên giấu bệnh ở trẻ mắc động động

Bảo vệ trẻ mắc bệnh động kinh một cách khéo léo

Đối với trẻ mắc bệnh động kinh, cha mẹ thường có tâm lý bảo vệ con mình trước nhưng câu trêu chọc của bạn bè, đôi khi là làm việc thay chúng, ưu tiên hơn nhiều so với những anh chị em khác trong gia đình. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này là không nên bởi điều này sẽ khiến trẻ thiếu kỹ năng sống, có tâm lý mình là một phần khác biệt của xã hội, kèm theo đó là cảm giác bị người khác thương hại. Điều tốt nhất để bảo vệ con bạn đó là hãy đỗi xử với trẻ càng bình thường càng tốt. Hãy dạy cho con cách chấp nhận sống chung với bệnh động kinh, những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tự lập trong tương lai, nhưng điều cần làm để hạn chế ảnh hưởng của bệnh.

Chăm sóc và điều trị bệnh cho trẻ động kinh

Hiện nay, sử dụng thuốc kháng động kinh là phương pháp chính trong điều trị bệnh. Các loại thuốc này không thể giúp trẻ chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhưng sẽ giúp làm giảm sự xuất hiện của các cơn co giật, động kinh. Khi đáp ứng tốt với thuốc, trẻ hoàn toàn có thể kiểm soát được căn bệnh này, tuy nhiên, trẻ sẽ phải duy trì sử dụng thuốc kháng động kinh trong thời gian dài. Phụ huynh cần lưu ý cho trẻ uống thuốc thường xuyên, đều đặn mỗi ngày.

Hiện nay, trên thị trường cũng đã có một số sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho người bệnh động kinh, được bào chế từ các thành phần an toàn với trẻ nhỏ như Câu đằng, An tức hương, GABA… có tác dụng giảm tần suất và mức độ các cơn co giật. Để nâng cao hiệu quả điều trị, phụ huynh có thể cho con sử dụng thuốc kết hợp thuốc và các sản phẩm này. Cùng lắng nghe phân tích, đánh giá của các chuyên gia về những sản phẩm này.


Động viên, chia sẻ với trẻ mắc động kinh

Do các yếu tố về bệnh, tâm lý xã hội… mà trẻ mặc bệnh động kinh cần sự động viên, chia sẻ từ những người thân trong gia đình (tuy nhiên không nên tỏ thái độ thương hại). Hãy nói với con có rất nhiều người thành công và nổi tiếng cũng mang trong mình bệnh động kinh và con hoàn toàn có thể giống như họ. Hãy thường xuyên hỏi han con về việc học tập, bạn bè hay các mối quan hệ khác ở trường, ở nhà. Là phụ huynh nhưng bạn cũng cần đóng vai trò như một người bạn với con.

Phụ huynh của trẻ động kinh cũng cần được chia sẻ

Trong quá trình nuôi dạy trẻ động kinh, chắc chắn bạn sẽ có những lúc mệt mỏi và đôi khi là cảm giác tủi thân. Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ những điều này với người thân, bạn bè của bạn, sẽ không ai phán xét hay chê cười bạn vì sự lo lắng của bạn dành cho người bạn yêu thương. Đồng thời, bạn cũng nên tham gia những hội nhóm cha mẹ cũng có con mắc động kinh để được chia sẻ và có thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy và điều trị cho con một cách hiệu quả nhất.

DS. Ngọc Hải

Nguồn tham khảo: http://www.epilepsy.org.au/about-epilepsy/living-with-epilepsy/information-for-parents

—–—–—–—–—–—–

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận