Thiết bị điện tử làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tic

Trong những ngày tháng 8, 9 năm 2017, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận hàng loạt trẻ có dấu hiệu của chứng rối loạn tic. Phần lớn các trẻ này đều thuộc thể tic vận động với các biểu hiện giật liên tục các cơ như đầu, mắt, miệng… Có ngày bệnh viện liên tiếp nhận tới 4 bệnh nhân bị tic.

Nguyên nhân do đâu?

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh (Khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết, tình trạng này đáng báo động bởi ngoài những nguyên nhân như viêm xoang, viêm kết mạc, u màng não… thì phần lớn còn do xem ti vi, chơi điện tử và sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

Tại sao tiếp xúc với các thiết bị điện tử lại dễ dẫn tới rối loạn tic?

Mắt phải hoạt động quá nhiều

Chính sự chuyển động nhanh trong trò chơi điện tử làm cho mắt phải di chuyển qua lại một cách liên tục, dẫn tới mỏi mắt. Cơ mắt hoạt động nhiều quá dễ bị rối loạn, dẫn tới giật liên tục một cách vô thức.

Chơi điện tử quá nhiều dễ dẫn tới rối loạn tic do hoạt động của cơ mắt bị rối loạn

Chơi điện tử quá nhiều dễ dẫn tới rối loạn tic do hoạt động của cơ mắt bị rối loạn

Tăng nồng độ dopamine trong não bộ

Trong khi chơi điện tử, não bộ tăng cường giải phóng chất hóa học có tên là dopamine. Dopamin tăng cao chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra biểu hiện giật cơ không tự chủ.

Ngoài ra, tăng quá mức nồng độ dopamin còn gây nghiện, khiến cho trẻ muốn tiếp tục chơi, và càng chơi lại làm tic càng tăng nặng thêm.

Hệ thần kinh bị kích thích quá mức

Trò chơi điện tử thường có màu sắc tươi sáng và chuyển động mạnh nên kích hoạt não bộ phản ứng nhanh. Khi phải dừng chơi, não bị thiếu cảm giác này, dẫn tới phản ứng giật cơ trong tic vận động, đồng thời nảy sinh tâm lý cáu giận. Ngoài ra, hệ thống cảm ứng trong giai đoạn này cũng ít được tác động, trong khi phần thị giác và thính giác lại bị kích thích quá mức. Điều này gây ra sự mất cân bằng và có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

Bác sĩ Lê Công Diện – Phòng điều trị tâm thần, viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai đưa ra cảnh báo về việc tăng nguy cơm mắc bệnh Tic và các rối loạn tâm thần khác từ chiếc điện thoại di động:

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách trị rối loạn tic hiệu quả, bạn có thể gọi điện hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được chuyên gia giải đáp.

Phụ huynh nên làm gì khi con bị rối loạn tic do dùng thiết bị điện tử?

Cắt đứt nguồn gây bệnh

Một điều tất yếu là nguyên nhân tại đâu thì giải quyết tại đó. Bởi vậy, đầu tiên cha mẹ cần làm là tách con ngay ra khỏi trò chơi điện tử và các chương trình ti vi. Các trường hợp thực tế cho thấy khi ngừng tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong 3 tuần trẻ đã có chuyển biến cực kỳ tích cực, thậm chí gần như không còn dấu hiệu của tic nếu như đây là nguyên nhân duy nhất gây nên tình trạng này.

Dùng thảo dược hỗ trợ điều trị

Để đẩy nhanh hiệu quả điều trị cũng như giúp não bộ của trẻ thực sự ổn định, việc sử dụng thảo dược tự nhiên vừa đảm bảo tính an toàn, vừa hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh. Trong đó, cốm Egaruta được nhiều trẻ bị rối loạn tic do dùng thiết bị điện tử nhiều cũng như tic nói chung sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhờ tác dụng an thần, ổn định nồng độ dopamine, giảm rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh. Kinh nghiệm điều trị của phụ huynh có con bị tic được ghi lại trong audio dưới đây:


Trong trường hợp bị tic nặng, có thể trẻ cần phải dùng thêm thuốc tây để nhanh chóng giảm triệu chứng, tránh ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.parent.com/6-reasons-to-take-a-brain-break-from-video-games/

https://www.psychologytoday.com/blog/mental-wealth/201203/got-tics-environmental-adjustments-can-help-0

—–—–—–—–—–—–

Thông tin sản phẩm cốm Egaruta cho người bị rối loạn tic:

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận