Tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung khác nhau như thế nào?

Bạn có từng nghe đến hai khái niệm rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung? Bạn có biết chúng khác nhau như thế nào và làm sao để phân biệt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân biệt tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung

Tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung đều là những rối loạn phát triển phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ từ 3 – 17 tuổi gây ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của vùng não chịu trách nhiệm duy trì sự chú ý, kiểm soát hành vi và tương tác xã hội ở trẻ.

Trước đây hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau vì ranh giới phân chia rất mỏng manh. Nhưng giờ đây, sau nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều điểm khác biệt giữa hai dạng này, cụ thể như sau:

Bảng phân biệt biểu hiện tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung

Bảng phân biệt biểu hiện tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung

Nếu con bạn có nhiều biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung và bạn lo lắng con mắc chứng tăng động giảm chú ý, hãy thực hiện bài test TẠI ĐÂY để chẩn đoán chính xác tình trạng của con hoặc chủ động gọi điện thoại/Zalo cho chúng tôi qua số 0962620043, để được tư vấn nhanh nhất.


Trẻ chỉ mất tập trung có phải mắc chứng tăng động giảm chú ý không?

Không phải tất cả những trẻ có biểu hiện mất tập trung, dễ bị phân tâm đều mắc hội chứng tăng động giảm chú ý, bởi trên thực tế, sẽ có những lúc chúng ta không tập trung được do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài.

Bởi vậy, cha mẹ cần theo dõi sát từng cột mốc phát triển của trẻ và nếu thấy con có 6 trong 9 biểu hiện dưới đây, đã kéo dài trên 6 tháng và xuất hiện ít nhất ở 2 môi trường thì có thể chẩn đoán con mắc chứng tăng động giảm chú ý dạng trội về sự thiếu tập trung:

– Trẻ không tập trung vào chi tiết khi thực hiện các nhiệm vụ được giao và thường phạm phải các lỗi nhỏ do bất cẩn.

– Trẻ khó có thể tập trung được lâu, dễ chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

– Không thực hiện theo hướng dẫn từ cha mẹ hoặc thầy cô và không hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

– Gặp nhiều khó khăn khi tham gia các hoạt động mang tính tổ chức, tập thể.

– Hay để quên, làm mất đồ chơi, dụng cụ học tập.

– Dễ bị phân tâm bởi các kích thích từ bên ngoài khi đang học bài hoặc chơi các trò chơi.

– Thường xuyên quên thực hiện các công việc sinh hoạt hằng ngày như đánh răng, rửa mặt,…

Trẻ thiếu tập trung chưa hẳn đã mắc chứng tăng động giảm chú ý

Trẻ thiếu tập trung chưa hẳn đã mắc chứng tăng động giảm chú ý

Giải pháp cho trẻ tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA trong não bộ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những hành vi hiếu động, bốc đồng và sự mất tập trung, chú ý ở trẻ. Do đó, bổ sung đầy đủ GABA được xem như một giải pháp thay thế trong điều trị cả hai chứng bệnh tăng động giảm chú ý và rối loạn thiếu tập trung. Tuy nhiên, GABA là một chất khó vượt qua hàng rào máu não nên việc cung cấp trực tiếp GABA cho cơ thể dường như không mang lại hiệu quả cao mà đôi khi lại có thể gây lệ thuộc.

Khắc phục những nhược điểm này, các nhà khoa học đã phát hiện một hoạt chất có tên Rhynchophyline được chiết xuất từ thảo dược Câu đằng, có khả năng hỗ trợ gia tăng GABA nội sinh, ổn định hoạt động dẫn truyền, nhờ đó cải thiện hiệu quả triệu chứng nghịch ngợm, hiếu động và tăng cường khả năng tập trung, chú ý ở trẻ.

Hiện nay, Câu đằng đã được nghiên cứu và ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta, kết hợp thảo dược An tức hương cùng các dưỡng chất tốt cho não bộ như Taurine, Magie,… tạo nên một công thức ưu việt, toàn diện cho trẻ tăng động. Không chỉ giúp trẻ kiểm soát cảm xúc hành vi tốt hơn mà còn cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy ở trẻ.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, sản phẩm đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao, trong đó Ths. Bs Nguyễn Thế Mạnh (Trưởng khoa nhi và tâm lý lâm sàng, bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương) cũng có nhiều nhận định tích cực về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý. Mời phụ huynh lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tại đây:

Ths. Bs Nguyễn Thế Mạnh đánh giá vai trò của cốm Egaruta với trẻ tăng động

Không chỉ được nhiều chuyên gia đánh giá cao, cốm Egaruta cũng được nhiều phụ huynh tin tưởng, lựa chọn. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Thúy (TP HCM) trong video sau để hiểu rõ hơn về những lợi ích tích cực của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý, chậm nói:


Bí quyết giúp trẻ bớt nghịch ngợm, tập trung chú ý và học hành tốt hơn

Xem thêm:

Lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý

Chia sẻ kinh nghiệm trị rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả

Rối loạn thiếu tập trung hay tăng động giảm chú ý đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, tư duy và học hành của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần sớm phát hiện và cạn thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng đến tương lai sau này của con.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/adhd/difference-between-add-and-adhd

https://www.additudemag.com/slideshows/add-vs-adhd/

https://www.additudemag.com/add-adhd-symptoms-difference/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận