Tăng động giảm chú ý có thể khiến việc học tập của trẻ gặp nhiều khó khăn

Mặc dù trẻ tăng động giảm chú ý có chỉ số IQ rất cao nhưng chúng lại vấp phải vô vàn khó khăn, thách thức trong cuộc sống và học tập của mình. Trẻ thường xuyên “đội sổ” trong danh sách xếp hạng, thậm chí không được lên lớp vì học kém. Cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng của chứng tăng động tới việc học tập của trẻ và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau.

Ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến việc học tập của trẻ

Sự thiếu tập trung chú ý, hay nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến trẻ tăng động gặp nhiều khó khăn trong học tập, cụ thể bao gồm:

Khó theo kịp bạn bè đồng trang lứa

Trẻ tăng động thường kém tập trung và khó có thể chú tâm vào nội dung bài giảng nên thường bỏ lỡ những chi tiết quan trọng, dẫn đến không hiểu hết được những kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Kết quả là học hành sa sút, khó có thể theo kịp bạn bè đồng trang lứa.

Kết quả học tập của trẻ tăng động giảm chú ý thường kém hơn các trẻ khác

Kết quả học tập của trẻ tăng động giảm chú ý thường kém hơn các trẻ khác

Lặp lại nhiều lỗi sai do bất cẩn

Vì dễ bị phân tâm, mất tập trung, bốc đồng nên trẻ tăng động thường mắc một số lỗi về ngữ pháp, dấu câu, chính tả hoặc nhầm lẫn giữa các dấu cộng/trừ/nhân/chia trong toán học, bởi vậy hiếm khi đạt điểm 10 trọn vẹn. Trẻ cũng thường thiếu kiên nhẫn nên ít kiểm tra lại công việc, hoặc thích rút ngắn thời gian hoàn thành bài tập nên thường tự ý bỏ bớt một số câu hỏi.

Thiếu hụt kỹ năng nói, đọc, viết

Vì gặp một số khiếm khuyết về ngôn ngữ như khả năng nghe, viết, đọc hiểu và diễn đạt kém, nên trẻ tăng động giảm chú ý thường xử lý thông tin khá chậm. Trẻ thường phải đọc một tài liệu nhiều lần vì khó có thể hiểu và ghi nhớ. Ngoài ra, trẻ cũng gặp khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ của bản thân bằng lời nói cũng như chữ viết. Bởi vậy, trẻ thường né tránh những câu hỏi cần phải suy nghĩ và thực hiện các bài luận văn dài.

Đây cũng là những vấn đề mà cháu trai cô Vũ Thị Mai (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) gặp phải khi mắc chứng tăng động giảm chú ý: “Từ khi 5 tuổi, cháu cô đã không để ý học hành, không biết các mặt chữ cái, thế rồi đến lúc vào học lớp 1 vẫn không biết gì, chỉ mải chơi, mải nghịch theo ý của mình, không chịu tập trung ngồi học,…”. Cùng lắng nghe những tâm sự của cô trong video sau:


Ảnh hưởng của tăng động với việc học tập của trẻ và cách khắc phục hiệu quả

Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc kém

Nếu có quá nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, trẻ tăng động sẽ không biết cách sắp xếp những công việc ưu tiên làm trước, dẫn đến “ngập chìm” trong mớ hỗn độn không lối thoát.

“Định lượng” sai về thời gian

Mặc dù biết được rằng mình sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó, nhưng vì không biết cách định lượng, quản lý tốt thời gian nên trẻ thường “delay”, trễ hẹn và không được đánh giá cao về năng lực.

Trẻ tăng động giảm chú ý thường định lượng sai về thời gian

Trẻ tăng động giảm chú ý thường định lượng sai về thời gian

Suy giảm trí nhớ nghiêm trọng

Trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp tình trạng hay quên, trí nhớ kém, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ. Trẻ không thể ghi nhớ các bảng tính nhân – chia, công thức toán học, ngữ pháp, sự kiện lịch sử,… nên khó có thể đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, thi cử. Không chỉ vậy, trẻ cũng thường xuyên quên làm bài tập về nhà và lên lớp mà không mang theo sách vở, dụng cụ học tập.

Cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý học tập tốt hơn

Liệu pháp giáo dục hành vi

Giáo dục hành vi được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong điều trị tăng động giảm chú ý bởi liệu pháp này có thể giúp trẻ giảm bớt biểu hiện nghịch ngợm, bốc đồng, tăng khả năng tập trung chú ý giúp trẻ học hành tốt hơn. Cụ thể, phụ huynh có thể tham khảo hướng dẫn của các chuyên gia theo từng môi trường học tập của trẻ như sau:

Khi trẻ ở nhà

– Chuẩn bị góc học tập cho trẻ thật yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng và cách xa với ti vi, máy tính,…. Bàn học của trẻ nên được trang bị đầy đủ các loại dụng cụ học tập mà trẻ cần như bút chì, bút mực, màu vẽ, sách vở,… để trẻ không tốn thời gian tìm kiếm.

– Xây dựng lịch học rõ ràng cho trẻ, thay vì yêu cầu con phải làm hết bài tập giáo viên giao thì bạn nên tách thành những mục nhỏ và cụ thể hơn như: tối thứ 2 làm 3 bài toán + 1 bài văn, tối thứ 3 làm 1 bài vẽ + 2 bài toán;…

– Cài đặt thời gian hoàn thành cho từng bài tập để nhắc nhở con hoàn thiện tránh tình trạng phân tâm, lơ đãng của trẻ.

– Khen ngợi khi thấy trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ, bài tập được giao. Điều này giúp trẻ có thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng.

Hãy khen ngợi, động viên khi trẻ tăng động giảm chú ý làm được một việc tốt

Hãy khen ngợi, động viên khi trẻ tăng động giảm chú ý làm được một việc tốt

Nếu con bạn gặp phải hội chứng tăng động giảm chú ý, hãy gọi điện hoặc liên lạc qua zalo số 0962.620.043 để được tư vấn giải pháp giúp trẻ bớt hiếu động, biết nghe lời và nâng cao sự tập trung, chú ý, học hành tốt hơn.

Khi trẻ ở trên lớp

Cha mẹ cần sớm trao đổi với thầy cô về tình trạng của trẻ và phối hợp cùng nhau hỗ trợ giúp trẻ mau chóng cải thiện hành vi, nâng cao sự tập trung bằng cách:

– Sắp xếp cho trẻ ngồi bàn đầu tiên để hạn chế tối đa sự phân tâm của trẻ.

– Yêu cầu trẻ lặp lại câu hỏi và dừng lại khoảng 10 – 15 giây trước khi trả lời.

– Đưa ra những hướng dẫn dễ hiểu, ngắn gọn và chi tiết chứ không nên nói chung chung.

– Cho phép trẻ bóp một quả bóng cao su hay một vật gì đó không gây tiếng ồn trong giờ học bởi trẻ tăng động sẽ cảm thấy khó chịu nếu phải ngồi yên.

– Thường xuyên nhắc nhở trẻ ghi chép bài và yêu cầu bạn bè trong lớp không trêu chọc trẻ.

– Chia bài tập thành nhiều bước nhỏ để trẻ dễ nắm bắt và hoàn thành tốt hơn.

– Tổ chức nhiều trò chơi tập thể và khuyến khích trẻ tham gia để cải thiện kĩ năng giao tiếp.

Sản phẩm bổ trợ từ thảo dược tự nhiên

Giáo dục hành vi cho trẻ không hề đơn giản và luôn đòi hỏi sự nhiệt tâm, kiên trì lâu dài của các bậc phụ huynh. Bởi vậy, để có thể cải thiện nhanh các triệu chứng, giúp trẻ học tập tốt hơn, cha mẹ nên kết hợp cùng Tpbvsk cốm Egaruta mỗi ngày. Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, cốm Egaruta giúp trẻ giảm bớt sự nghịch ngợm, bốc đồng, nâng cao sự tập trung, chú ý, nhờ đó giúp trẻ học hành tốt hơn.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao, trong đó Ths. Bs Nguyễn Thế Mạnh cũng có nhiều nhận định tích cực, mời phụ huynh lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tại đây:

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý

Không chỉ vậy, cốm Egaruta cũng được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con sử dụng và phản hồi tích cực, cùng lắng nghe chia sẻ của họ tại đây:

Kinh nghiệm giúp trị tăng động giảm chú ý hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta có tốt không? Cùng tìm hiểu để tin dùng!

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện?

Điều quan trọng nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý đó là sự yêu thương, quan tâm, tôn trọng trẻ. Và bạn cũng không nên quá thất vọng chỉ vì trẻ học kém, bởi đây không phải lý do cản trở sự thành công của trẻ trong tương lai. Hãy giúp trẻ thay đổi phương pháp tiếp cận, giải quyết mọi vấn đề và khám phá sở thích, khả năng của bản thân, tập trung “nuôi dưỡng” nó.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.healthyplace.com/adhd/articles/impact-of-adhd-on-school-performance

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận