Rối loạn tic: “Bật mí” liệu pháp cải thiện hành vi toàn diện cho trẻ!

Từ những năm 1960, thuốc là lựa chọn điều trị duy nhất cho trẻ em và người lớn bị rối loạn tic. Mặc dù thuốc tây có thể hữu ích cho nhiều người, nhưng việc sử dụng thường bị hạn chế bởi tác dụng phụ. Năm 2001, Hiệp hội Khoa học Hành vi Hoa Kỳ bắt đầu phát triển và thử nghiệm phương pháp điều trị hành vi đầy hứa hẹn, giúp làm giảm các triệu chứng tic.

Can thiệp hành vi toàn diện (CBIT) ở trẻ rối loạn tic là gì?

Giáo dục hành vi luôn là lựa chọn đầu tiên khi bị rối loạn tic ở mọi mức độ dù là nặng hay nhẹ, trong đó biện pháp can thiệp hành vi toàn diện (CBIT) là giải pháp mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho trẻ.

Can thiệp hành vi toàn diện sẽ bao gồm nhiều liệu pháp nhận thức – tâm lý khác nhau, nhưng quan trọng nhất chính là “đảo ngược” thói quen (HRT). Trẻ sẽ được hướng dẫn để nhận ra những thôi thúc trong cơ thể hoặc xác định các tình huống có thể kích hoạt triệu chứng tic, sau đó thay thế bằng một hành động khác ít gây chú ý hơn.

Ví dụ như: Trẻ rối loạn tic thường phát ra những âm thanh vô nghĩa, khó hiểu vì cảm thấy khó chịu trong cổ họng. Nếu biết được điều này, ở những lần tiếp theo, bạn có thể yêu cầu trẻ thực hiện hít thở sâu để giảm dần cảm giác khó chịu

Đảo ngược thói quen mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho trẻ rối loạn tic

Đảo ngược thói quen mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho trẻ rối loạn tic

Hướng dẫn cách can thiệp hành vi toàn diện cho trẻ rối loạn tic

Can thiệp hành vi toàn diện cho trẻ rối loạn tic được chia thành nhiều phần khác nhau. bao gồm:

Đào tạo kiến thức cho cha mẹ

Cung cấp cho cha mẹ mọi thông tin về rối loạn tic bao gồm: tiêu chí chẩn đoán, căn nguyên, triệu chứng rối loạn tic, cách điều trị và những khó khăn gặp phải,… đồng thời giúp họ có thể loại bỏ bất kỳ quan niệm, kiến thức sai lầm nào về bệnh. Khi đã hiểu rõ, cha mẹ sẽ tự tin, thoải mái hơn để bắt đầu thực hiện trị liệu hành vi cho trẻ.

Liệu pháp đảo ngược thói quen

Nâng cao nhận thức

Các chuyên gia tâm lý sẽ theo dõi để nhận biết chính xác từng tín hiệu trong cơ thể trẻ thôi thúc một tic xuất hiện hoặc bất cứ hoàn cảnh tâm lý nào khiến triệu chứng tic tái phát nhiều hơn.

Chẳng hạn như: một số trẻ cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy trong mũi nên thường có biểu hiện chun mũi, khụt khịt mũi. Hoặc khi căng thẳng, stress chúng có thể xuất hiện nhiều triệu chứng tic hơn. Tiếp đó, nhà trị liệu sẽ giúp trẻ nhận diện sự xuất hiện của một tic hoặc mô phỏng các triệu chứng tic để dễ dàng phát hiện khi nó xảy ra.

Phát triển hành vi thay thế

Ở giai đoạn này, các nhà trị liệu sẽ hỗ trợ trẻ phát triển một hành vi thay thế (hay còn gọi là phản ứng cạnh tranh) không tương thích về mặt vật lý với triệu chứng tic. Hành động này sẽ được thực hiện trong vòng 1 phút hoặc cho đến khi sự thôi thúc trong cơ thể lắng xuống. Ví dụ: nếu trẻ có triệu chứng tic liên quan đến việc cử động tay liên tục, họ có thể thay thế bằng một hành vi thuận lợi hơn như đặt tay lên chân hoặc nắm giữ một vật bất kỳ.

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi thực hiện liệu pháp đảo ngược thói quen, cần kiên trì, tiếp cận lần lượt từng triệu chứng tic, không nên thay thế đồng thời nhiều biểu hiện cùng lúc.

Ngoài ra, bạn có thể lắng nghe câu chuyện của một câu bé trong video sau để hiểu rõ hơn cách mà cậu bé này đã khắc phục những biểu hiện tic hiệu quả:


Giải pháp cải thiện chứng rối loạn tic hiệu quả

Đào tạo khái quát

Sau khi đã tìm được hành vi thay thế triệu chứng tic, trẻ sẽ được yêu cầu thực hiện thường xuyên, ngay cả khi tic không xảy ra, giúp chúng trở thành một thói quen hay kỹ năng của trẻ.  

Tự giám sát

Bác sĩ lâm sàng tiếp tục hướng dẫn người thân theo dõi và ghi chép lại những thay đổi về tần số, mức độ, thời gian xuất hiện một triệu chứng tic nhằm đánh giá hiệu quả của liệu pháp giáo dục hành vi.

Thư giãn

Trẻ được các chuyên gia tâm lý hướng dẫn thực hiện các bài tập hít – thở sâu nhằm giảm căng thẳng, thư giãn các nhóm cơ liên quan đến triệu chứng tic. Những bài tập này cũng sẽ được yêu cầu thực hiện đều đặn, thường xuyên mỗi ngày.

Trẻ rối loạn tic nên thực hiện bài tập hít – thở sâu để giảm căng thẳng, thư giãn các cơ

Trẻ rối loạn tic nên thực hiện bài tập hít – thở sâu để giảm căng thẳng, thư giãn các cơ

Hỗ trợ tâm lý cho trẻ

Bác sĩ điều trị trao đổi với trẻ để xác định các hoàn cảnh tâm lý, điều kiện môi trường có thể khiến triệu chứng tic trở nên tồi tệ hơn và cùng trẻ tìm cách giảm bớt hoặc thoát khỏi những tình huống này. Thư giãn, nhìn mọi việc theo một hướng khác có thể giúp ích cho trẻ rối loạn tic.

Phần thưởng cho hành vi tốt

Cha mẹ cùng bác sĩ sẽ có những khen thưởng dành cho hành vi tốt để trẻ có động lực tiếp tục tham gia điều trị. Chẳng hạn như nếu trẻ cải thiện được một triệu chứng tic, có thể tặng con một cuốn sách yêu thích…

Thảo dược tự nhiên giúp kiểm soát triệu chứng rối loạn tic hiệu quả

Can thiệp hành vi toàn diện được đánh giá cao và trở thành một phần không thể thiếu trong mọi phác đồ điều trị rối loạn tic. Nhưng để thực hiện cần có sự hướng dẫn của chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Đồng thời, cha mẹ cũng cần kiên trì trong ít nhất 1 năm. Do vậy, để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên tham khảo kết hợp cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Egaruta được bào chế từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương.

Bởi lẽ những thảo dược này không chỉ có tác dụng trấn an tâm thần mà còn gián tiếp làm giảm nồng độ dopamine, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, nhờ đó điều chỉnh hành vi, giảm các hoạt động không tự chủ do rối loạn tic như nháy mắt, máy môi, giật cơ mặt, ho hắng giọng, khụt khịt mũi…

Đã có rất nhiều trẻ rối loạn tic thành công khi áp dụng giải pháp thảo dược này, cùng lắng nghe anh Úy (Thanh Chương, Nghệ An) chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng cốm Egaruta cho cậu con trai của mình qua đoạn clip sau:

Hành trình tìm cách trị rối loạn tic cho con của anh Úy

Rối loạn tic vốn là bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và học tập của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ hãy sớm áp dụng liệu pháp can thiệp hành vi toàn diện để giúp con kiểm soát tốt chứng bệnh này ngay từ khi mới xuất hiện.

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, hay gọi ngay cho chúng tôi hoặc Zalo qua số 0962620043 để được hỗ trợ tốt nhất.

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://childmind.org/guide/guide-to-chronic-motor-or-vocal-tic-disorder/treatment/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4629635/

https://www.tourettes-action.org.uk/71-behavioural-therapies.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2993317/

—–—–—–—–—–—–

Thông tin tác giả: Dược sĩ Cao Thị Thủy

Tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội, đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm về tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, đặc biệt là trong các bệnh lý chuyên khoa sâu về hệ thần kinh, não bộ.

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận