Phẫu thuật chữa động kinh thùy thái dương: Hướng đi mới trong điều trị

Tuy là một phương pháp ít phổ biến nhưng các nhà khoa học cho rằng, việc phẫu thuật trong điều trị động kinh thùy thái dương có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp làm giảm tần suất và mức độ cơn, nhất là khi họ không còn đáp ứng tốt với bất kỳ phương pháp nội khoa nào khác. Hãy cùng tìm hiểu rõ các bước trong phẫu thuật điều trị thể động kinh này qua bài viết dưới đây.

1. Một số xét nghiệm cần làm trước khi phẫu thuật động kinh thùy thái dương

Trước khi mổ, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm nhằm xác định mức độ an toàn trong quá trình thực hiện cũng như vị trí chính xác của vùng não cần phẫu thuật. Các xét nghiệm gồm:

– Điện não đồ video (VEEG): là quá trình ghi lại hình ảnh hoạt động điện não bằng video được thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày liên tiếp, nhằm xác định chính xác khu vực khởi phát cơn động kinh. Điện não đồ video không gây nguy hiểm cho người bệnh và họ vẫn có thể thực hiện các công việc thường nhật trong khi làm xét nghiệm.

– SPECT và fMRI: Những xét nghiệm này nhằm đo lượng máu trong não người bệnh, cũng giúp ích cho việc xác định khu vực khởi phát co giật. Thường được chỉ định thực hiện sau điện não đồ video.

– MEG: Là phương pháp tương tự như điện não đồ nhưng nhạy cảm hơn, thực hiện trong 1 – 2 giờ, nhằm xác định vùng não khác thường, để bảo vệ vùng não bình thường trong suốt quá trình phẫu thuật.

– Kiểm tra wada: Xét nghiệm này tương tự như nội soi não, cho biết vùng não kiểm soát ngôn ngữ và bộ nhớ có hoạt động tốt không, nhằm bảo vệ vùng não này hoặc lựa chọn sẽ can thiệp phẫu thuật vào bán cầu trái hay phải.

MEG trước khi phẫu thuật điều trị động kinh thùy thái dương

MEG trước khi phẫu thuật điều trị động kinh thùy thái dương

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh động kinh bên cạnh thuốc tây, liên hệ tới số điện thoại 0962.620.043 để được chuyên gia tư vấn chi tiết

2. Trình tự tiến hành trong phẫu thuật động kinh thùy thái dương

– Tóc của bệnh nhân có thể được cắt ngắn hoặc cạo đi, sau đó gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ mở hộp sọ bằng cách cắt một phần da đầu của người bệnh, cắt 1 phần xương não nhỏ sau đó mở các màng bao ngoài não.

– Nếu cơn co giật xảy ra ở vùng bên cạnh vùng não kiểm soát ngôn ngữ, bác sĩ có thể cho bệnh nhân tỉnh lại trong thời gian ngắn để kiểm tra xem khả năng ngôn ngữ có ổn không, sau đó lại tiếp tục gây mê. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng máy tính, điện não đồ, kính hiển vi để ghi lại sóng não nhằm cắt bỏ càng ít vùng não càng tốt nhưng vẫn đảm bảo loại được nguồn gây động kinh.

– Cuối cùng, thực hiện đóng hộp sọ.

3. Chăm sóc người bệnh động kinh thùy thái dương sau phẫu thuật

– Ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc ở phòng đặc biệt để theo dõi chặt chẽ. Nhiều trường hợp có thể bị sưng, bầm tím quanh mắt, gần vùng thực hiện phẫu thuật hoặc có thể bị đau đầu, đau tai, đau hàm trong một vài tuần.

– Sau 1 – 2 ngày người bệnh có thể ăn uống, đi bộ nhẹ nhàng trong phòng bệnh và được xuất viện sau khoảng 1 tuần, cuộc sống sẽ dần trở lại bình thường trong vài tháng tiếp theo.

– Phần lớn các trường hợp phẫu thuật thùy thái dương để điều trị động kinh đạt được thành công, nhưng không phải tất cả mọi người đều cắt được cơn sau mổ, một số người vẫn tiếp tục bị co giật. Bởi vậy, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc chống co giật cho đến khi bác sĩ chắc chắn rằng cơn co giật đã được kiểm soát, sau đó sẽ cho giảm liều từ từ và ngừng thuốc.

– Nếu việc sử dụng thuốc tây không hiệu quả, trước và sau khi tiến hành phẫu thuật, bạn có thể kết hợp thêm các sản phẩm bổ trợ như cốm Egaruta nhằm tăng hiệu quả điều trị, hạn chế nguy cơ tái phát cơn co giật. Đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị động kinh đã được chứng minh lâm sàng tại khoa Nội thần kinh, bệnh viện Quân y 103 cho thấy có đáp ứng với nhiều trường hợp động kinh kháng thuốc.

Xem thêm: Cốm Egaruta hỗ trợ điều trị co giật, động kinh đã được kiểm chứng lâm sàng

Sau phẫu thuật phải tiếp tục sử dụng thuốc chống động kinh để hoàn toàn kiểm soát cơn

Sau phẫu thuật phải tiếp tục sử dụng thuốc chống động kinh để hoàn toàn kiểm soát cơn

4. Rủi ro trong phẫu thuật thùy thái dương

– Phản ứng phụ thường gặp nhất trong phẫu thuật thùy thái dương là xuất hiện một điểm mù nhỏ cản trở tầm nhìn, tức là đột nhiên xuất hiện một vùng nhỏ bạn không nhìn thấy gì mà trước đây bạn hoàn toàn nhìn được bình thường.

– Cảm thấy lâng lâng như say rượu hoặc cảm giác như đang xảy ra cơn động kinh.

– Gặp khó khăn khi nói, ghi nhớ hoặc tìm kiếm từ để diễn đạt ý của mình. Tác dụng phụ này thường sẽ tự biến mất trong thời gian ngắn.

– Trầm cảm hoặc lo lắng hơn sau khi phẫu thuật. Nếu sau vài tuần không thấy cải thiện, bạn nên trao đổi với bác sĩ để kiểm tra lại và xử trí.

Bất kỳ loại can thiệp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Vì vậy, hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi tiến hành phẫu thuật điều trị động kinh thùy thái dương.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/epilepsy/guide/temporal-lobe-resection-epilepsy#1

—–—–—–—–—–—–

Thông tin sản phẩm cốm Egaruta cho người bệnh động kinh:

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận