Những hội chứng động kinh hiếm gặp ở trẻ em

Hội chứng động kinh ở trẻ em mặc dù hiếm gặp nhưng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu không kiểm soát tốt. Việc chẩn đoán phụ thuộc nhiều vào tính chất cơn co giật, tuổi bắt đầu, giới tính và những khó khăn trẻ gặp phải trong học tập. Bởi vậy, cha mẹ nên nắm được những kiến thức cơ bản về những hội chứng này để giúp phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Hội chứng động kinh Rolandic

Đây là hội chứng phổ biến nhất, chiếm khoảng 15 – 20% chứng động kinh ở trẻ em. Rolandic đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ thường xảy ra trong lúc ngủ hoặc ngay trước khi trẻ thức dậy. Co giật thường xảy ra ở cơ mặt, miệng và lưỡi gây khó nói, chảy nước dãi. Một số ít trường hợp các cơn co giật này tiến triển thành cơn động kinh toàn thể.

Hội chứng động kinh Rolandic xảy ra phổ biến trong khoảng 6 đến 8 tuổi, nguyên nhân nghi ngờ là do di truyền. Hội chứng này hầu hết sẽ kết thúc khi trẻ thưởng thành. Bệnh khá lành tính, đa phần xảy ra vào ban đêm và không ảnh hưởng tới việc học tập của trẻ nên bác sĩ ít khi cho sử dụng thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy hội chứng Rolandic có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, học tập và sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Trẻ mắc hội chứng động kinh Rolandic thường bị chảy nước dãi do không kiểm soát được cơ miệng

Trẻ mắc hội chứng động kinh Rolandic thường bị chảy nước dãi do không kiểm soát được cơ miệng

Tpcn cốm Egaruta – giải pháp hỗ trợ điều trị hội chứng động kinh từ thảo dược an toàn, hiệu quả cao, giảm tần suất và thời gian diễn ra cơn động kinh. Hãy gọi điện cho chúng tôi hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Hội chứng động kinh West – Chứng co thắt sơ sinh

Hội chứng West là sự rối loạn hoạt động chức năng của não, cứ 5000 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ gặp phải hội chứng này. Hội chứng West đặc trưng bởi những cơn co thắt ở trẻ sơ sinh, trẻ uốn cong người, gập đầu gối về phía bụng, hai tay vung lên, rất dễ nhầm lẫn rằng trẻ bị đau bụng. Bệnh khởi phát trước 1 tuổi, gây ra những khiếm khuyết trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Phương pháp điều trị ưu tiên là sử dụng thuốc chống động kinh và steroid đường uống. Đáp ứng của trẻ với các thuốc này rất khác nhau và không thể dự đoán trước được. Trong trường hợp trẻ không đáp ứng với thuốc, các bác sĩ sẽ xem xét thực hiện phẫu thuật để điều trị.

Hội chứng động kinh Rett

Rett là một rối loạn phát triển thần kinh hầu như chỉ xảy ra ở các bé gái. Trẻ phát triển sớm hơn bình thường sau đó lại chậm phát triển, mất khả năng phối hợp, vận động và ngôn ngữ, có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng bàn tay, giao tiếp và đi bộ.

Ước tính có 10.000 đến 15.000 bé gái sơ sinh bị ảnh hưởng bởi hội chứng này. Trường hợp khởi phát sớm nhất là lúc trẻ sáu tháng tuổi. 99% nguyên nhân là do đột biến tự phát trong qua trình hình thành bào thai. Không có thuốc đăc trị cho hội chứng này, thông thường vẫn là sử dụng thuốc chống động kinh để kiểm soát cơn.

Hội chứng động kinh Angelman – Hội chứng thiên thần

Angelman là một rối loạn thần kinh di truyền, cứ 25.000 trẻ thì có một trẻ gặp phải hội chứng này. Biểu hiện đặc trưng là trẻ chậm phát triển về trí tuệ, thể chất, rối loạn giấc ngủ, co giật, hay bị giật mình (đặc biệt là vỗ tay), đặc biệt là trẻ luôn luôn cười. Độ tuổi chuẩn đoán chính xác là từ 3 đến 7 tuổi, khi các triệu chứng trở nên rõ ràng, nhưng sự chậm phát triển có thể bắt đầu sớm nhất là sáu tháng tuổi.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho hội chứng Angelman. Mục tiêu là kiểm soát các cơn co giật. Bên cạnh đó, cha mẹ cần kết hợp vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp và giáo dục hành vi để giúp con có thể phát triển tối đa.

Hội chứng động kinh Dravet

Dravet ảnh hưởng đến một trong số 20.000 – 40.000 trẻ, thường xảy ra trong những năm đầu của cuộc đời. Trước khi khởi phát bệnh, thần kinh của trẻ phát triển hoàn toàn bình thường.

Hầu hết các trường hợp, khởi phát lần đầu là cơn co giật toàn thân hoặc một bên của cơ thể, kéo dài hơn 5 phút. Tần suất cơn động kinh tăng dần trong những tháng tiếp theo, co giật ngay cả khi trẻ không sốt. Sau đó, có thể tiến triển thành các thể động kinh khác như động kinh múa giật, cơn co giật, vắng ý thức hoặc các cơn động kinh cục bộ.

Khi trẻ 2  – 4 tuổi, mức độ chậm phát triển của từng trẻ trở nên khác biệt rõ ràng. Một số loại co giật sẽ không còn, nhưng các cơn co giật – co cứng cơ thường vẫn tiếp diễn, thường xảy ra trong giấc ngủ. Trẻ em bị hội chứng động kinh Dravet có nguy cơ tử vong đột ngột cao hơn những người bị các chứng động kinh khác.

Phương pháp điều trị hội chứng này vẫn là sử dụng thuốc chống động kinh kết hợp với chế độ ăn kiêng ketogenic.

Chế độ ăn kiêng ketogenic là một trong những phương pháp điều trị hội chứng động kinh Dravet

Chế độ ăn kiêng ketogenic là một trong những phương pháp điều trị hội chứng động kinh Dravet

Hội chứng động kinh Lennox – Gastaut

Đây là hội chứng động kinh khó điều trị ở trẻ em. Trong khoảng 50.000 trẻ có 1 trẻ mắc hội chứng này, khởi phát từ 2 – 6 tuổi. Bệnh đặc trưng bởi các cơn co giật thường xuyên, đi kèm với những rối loạn tâm thần và hành vi. Một phần ba trường hợp trẻ không tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Hội chứng Lennox – Gastaut có khả năng kháng thuốc chống động kinh cao, thường phải điều chỉnh thuốc nhiều lần với liều cao. Nếu không cải thiện, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện các phương pháp điều trị thay thế như sử dụng chế độ ăn kiêng hoặc phẫu thuật.

Phương pháp điều trị các hội chứng động kinh nói chung là sử dụng thuốc chống động kinh theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các chuyên gia thần kinh đầu ngành khuyên trẻ nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trọ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương. Các hoạt chất sinh học có trong hai loại thảo dược này có tác dụng an thần, giảm kích thích trong não bộ, ổn định hoạt động của hệ thần kinh, nhờ đó giúp giảm tần suất, mức độ cơn và giảm đau đầu, mệt mỏi sau động kinh. Hiện nay, hai loại thảo dược này được chiết xuất và bào chế dưới dạng sản phẩm hỗ trợ tiện dụng và mang lại hiệu quả cao.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.epilepsyresearch.org.uk/about-epilepsy/childhood-epilepsy-syndromes/

—–—–—–—–—–—–

Thông tin sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương:

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận