Nguyên tắc vàng trong sử dụng thuốc chống động kinh

Động kinh là căn bệnh mạn tính, đòi hỏi việc điều trị cần kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu sử dụng thuốc sai cách có thể khiến cơn động kinh tái diễn nhiều hơn và gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh về sau. Bài viết dưới đây tổng hợp những nguyên tắc không thể quên trong sử dụng thuốc chống động kinh nhằm giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu.

Hạn chế sử dụng thuốc chống động kinh

Nếu cơn co giật xảy ra lần đầu tiên hoặc vài năm mới lên cơn một lần không nhất thiết phải điều trị, trừ khi có nguy cơ tái phát cao hoặc trước đây người bệnh có cơn vắng ý thức, cơn giật cơ nhưng không phát hiện ra. Với những cơn co giật do hội chứng cai rượu, rối loạn chuyển hóa hoặc do sử dụng các loại thuốc khác thì không cần phải sử dụng thuốc chống động kinh lâu dài. Không nên bắt tay vào điều trị khi chưa chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Chọn loại thuốc chống động kinh

Trên thị trường hiện nay có hơn 30 loại thuốc chống động kinh khác nhau, mỗi loại tác động đặc hiệu với từng thể động kinh, vì vậy việc lựa chọn thuốc cần căn cứ vào thể bệnh mà bạn gặp phải.

Mặc dù tác dụng phụ, chống chỉ định của phần lớn thuốc chống động kinh giống nhau với tất cả mọi người nhưng việc lựa chọn loại thuốc vẫn phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của người bệnh. Ví dụ như một số thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến sự tập trung cần hạn chế sử dụng cho trẻ trong độ tuổi đi học. Một số thuốc lại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên tránh kê đơn cho bé gái và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Cân nhắc lựa chọn loại thuốc chống động kinh cho trẻ trong độ tuổi đi học

Cân nhắc lựa chọn loại thuốc chống động kinh cho trẻ trong độ tuổi đi học

Tpcn cốm Egaruta chứa bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn kinh, an thần, phối hợp với thuốc chống động kinh giúp tăng hiệu quả kiểm soát cơn, rút ngắn thời gian điều trị. Hãy gọi điện cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Tăng liều dần dần

Ban đầu, bác sĩ sẽ kê thuốc chống động kinh với liều thấp nhất có thể, sau đó tăng liều từ từ cho đến khi đạt hiệu quả điều trị. Điều này mặc dù khiến việc kiểm soát cơn co giật chậm hơn một chút nhưng lại giúp cơ thể làm quen với thuốc dần dần và giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn. Riêng với trẻ em, bác sĩ cần tính toán liều dựa trên trọng lượng cơ thể trẻ.

Hạn chế phối hợp nhiều loại thuốc chống động kinh

Khi bắt đầu điều trị, bác sĩ chỉ sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Nếu vẫn chưa đạt hiệu quả, người bệnh phải đổi thuốc cho đến khi kiểm soát được cơn. Trong trường hợp đã thử hết các loại thuốc nhưng vẫn không có tác dụng, bác sĩ mới xem xét tới việc kết hợp các loại thuốc chống động kinh nhằm đảm bảo tính an toàn, giảm tác dụng phụ và tránh nguy cơ tương tác giữa các thuốc với nhau.

Cần theo dõi cơ thể người bệnh bằng các xét nghiệm như xét nghiệm máu, chức năng gan, điện giải đồ trước khi điều trị thuốc nhằm phát hiện các yếu tố nguy cơ đặc biệt để lựa chọn thuốc và làm cơ sở để theo dõi đáp ứng của cơ thể người bệnh với thuốc điều trị cũng như các tác dụng không mong muốn về sau.

Ngày nay, nhận thức được các phản ứng phụ mà các loại thuốc chống động kinh có thể mang lại cho người bệnh, nhiều chuyên gia thần kinh hướng đến việc phối hợp các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên trong điều trị. Trong đó Câu đằng, An tức hương là hai loại thảo dược được lựa chọn bởi cộng hưởng tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, an thần không gây ngủ. Khi phối hợp sản phẩm có nguồn gốc từ hai loại thảo dược này với thuốc chống động kinh giúp tăng hiệu quả kiểm soát cơn, giảm tần suất, thời gian diễn ra cơn co giật, góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh vượt trội hơn việc sử dụng thuốc chống động kinh đơn độc. Đồng thời, giúp giảm nguy cơ phải phối hợp các loại thuốc tây y trong điều trị.

Sử dụng cùng một biệt dược trong suốt quá trình điều trị

Bác sĩ phải đảm bảo trong suốt quá trình sử dụng, người bệnh được kê đơn cùng một thuốc chống động kinh để kiểm soát cơn tối ưu nhất. Kể cả việc chuyển đổi giữa các thuốc generic cũng không được khuyến cáo bởi nó có thể gây ra các phản ứng phụ hoặc khiến cơn động kinh nặng hơn.

Chỉ nên sử dụng một biệt dược duy nhất trong quá trình điều trị động kinh

Chỉ nên sử dụng một biệt dược duy nhất trong quá trình điều trị động kinh

Theo dõi nồng độ thuốc trong máu

Mục đích của việc theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương là đánh giá sự tuân thủ của người bệnh trong quá trình điều trị cũng như sự ngộ độc thuốc. Với những người bệnh khỏe mạnh, không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào không cần phải theo dõi. Trừ khi điều trị bằng phenytoin, người bệnh không gặp phải tác dụng không mong muốn nào, cần tăng liều dùng lên bởi sự chuyển hóa ở gan của loại thuốc này rất khác nhau, tăng liều nhỏ cũng có thể khiến nồng độ thuốc trong máu tăng cao. Bởi vậy, cần theo dõi để điều chỉnh liều phù hợp.

Ngoài ra, theo dõi nồng độ thuốc trong máu còn giúp đánh giá mức độ tương tác của thuốc chống động kinh với các loại thuốc khác. Bởi vì các dòng thuốc carbamazepin, phenytoin và barbiturate ức chế men gan, cần lưu ý khi sử dụng cùng với những thuốc chuyển hóa qua gan bởi nó có thể khiến nồng độ các thuốc này tăng rất cao trong máu.

Ngừng sử dụng thuốc đúng cách

Nhiều chuyên gia trên thế giới khuyến cáo nên ngừng thuốc chống động kinh khi cơn co giật được kiểm soát trong khoảng từ 2 – 5 năm. Khi ngừng thuốc cần lưu ý giảm liều từ từ, sau đó mới dừng hẳn. Bởi dừng thuốc đột ngột có thể khiến cơn động kinh tái phát nặng hơn và rất khó kiếm soát, nhiều lần tiến triển thành động kinh kháng thuốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

http://www.epilepsy.com/article/2014/3/summary-antiepileptic-drugs

—–—–—–—–—–—–

Thông tin sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương:

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận