Nguy cơ tiềm ẩn khi người bị động kinh nghiện rượu

Các bác sĩ và dược sĩ luôn luôn cảnh báo người bị động kinh về tác hại của rượu. Nếu bạn bị bệnh động kinh, uống rượu có thể xảy ra những  hậu quả nghiêm trọng. Hầu hết những người bị động kinh đã được khuyến cáo không nên uống rượu, nhưng thực tế không phải  người nào cũng làm được . Có khi nào bạn tự hỏi, “Làm thế nào uống rượu được an toàn để không gây ra một cơn động kinh?”

Lượng rượu và tần suất cơn động kinh

Một số nghiên cứu cho thấy uống một lượng nhỏ hoặc vừa phải  không làm tăng nguy cơ bị động kinh. Các chuyên gia xác định “sử dụng vừa phải” một hoặc hai ly rượu mỗi ngày  không gây ra bất kỳ tác dụng phụ cho người bị động kinh, thậm chí một  lượng nhỏ rượu vang đỏ ở bữa tối có thể có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu, thì chỉ một lượng nhỏ cũng có thể tăng tần suất các cơn động kinh. Đối với những người uống rượu nhiều,  thường thì trong lúc uống sẽ không gây ra cơn động kinh, nhưng sẽ có nguy cơ tăng tần suất và mức độ cơn động kinh sau khi họ uống từ 6 đến 72 giờ.   

Rượu bia có thể kích hoạt cơn co giật, động kinh

Rượu bia có thể kích hoạt cơn co giật, động kinh

Có thể bạn quan tâm:

8 quan điểm sai lầm về bệnh động kinh

Bệnh động kinh – Bạn đã biết cách kiểm soát

Giảm tần suất và mức độ cơn co giật bằng cách nào?

Rượu và các thuốc kháng động kinh

Một lượng nhỏ rượu không làm thay đổi nồng độ thuốc chống động kinh trong máu của một người. Nhưng với lượng rượu lớn  có thể làm giảm nồng độ của một số loại thuốc động kinh trong cơ thể. Chính đều này có thể làm cho bạn tăng khả năng bị co giật.

Rượu cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc động kinh. Và một số người nói rằng uống rượu khi đang dùng thuốc động kinh làm cho họ cảm thấy say rượu nhanh hơn.  Uống quá nhiều rượu còn ảnh hưởng đến việc tuân thủ quy định uống thuốc, điều này có thể làm kháng thuốc động kinh bạn đang uống và bệnh động kinh có nguy cơ bị tái phát với mức độ nặng hơn. Vì vậy, bạn luôn phải uống thuốc động kinh theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được bỏ thuốc ngay cả khi bạn uống rượu.

Nguy cơ tiềm ẩn khi người bị động kinh nghiện rượu

Nếu bạn đang “nghiện rượu”,  có nghĩa là bạn có khả năng uống rượu với lượng nhiều và bạn có thể uống rượu bất cứ lúc nào vào mọi thời điểm trong ngày. Nếu bạn đang nghiện rượu và bị bệnh động kinh, khi  bạn ngừng rượu đột ngột, thì nguy cơ các cơn co giật sẽ tăng lên. Vì uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến “kích thích” của các tế bào thần kinh của bộ não bạn. Những cơn động kinh này được gọi là “co giật cai rượu”.

Đột ngột ngừng rượu với những người nghiện rượu bị bệnh động kinh còn làm tăng nguy cơ đột tử trong bệnh động kinh, nghĩa là người bệnh động kinh  bị chết đột ngột và bất ngờ, không có nguyên nhân rõ ràng của cái chết.

Nếu bạn muốn cai rượu, bạn không được ngừng rượu đột ngột mà phải từ từ, để tránh được hiện tượng “co giật cai rượu”. Tuy nhiên bạn không được tái nghiện rượu , vì theo nghiên cứu nếu lặp đi lặp lại các cơn co giật cai rượu có thể làm cho não bị kích động hơn, dẫn đến bệnh động kinh sẽ nghiêm trọng hơn

Những mối quan hệ với xã hội và bạn bè nhiều lúc người bệnh động kinh cũng không thể kiêng hoàn toàn được rượu mặc dù họ biết rượu không phải dành cho họ. Vậy uống rượu như thế nào để đảm bảo an toàn cho người bệnh động kinh, những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro do rượu gây ra với bệnh động kinh: Uống rượu thế nào để giảm thiểu rủi ro

Người bệnh động kinh nên hạn chế uống rượu, bia

–      Uống điều độ 1 hoặc 2 ly mỗi ngày (tiêu chuẩn cụ thể:  một ly rượu vang 100ml, một cốc bia 285ml, và với rượu mạnh là 30 ml cho một ly)

–      Hãy nghĩ đến hậu quả của việc uống nhiều rượu và bệnh của mình để không cho phép mình uống nhiều hơn quy định.

–      Không được bỏ thuốc động kinh dù chỉ một liều kể cả trong trường hợp bạn uống nhiều rượu, uống thuốc đúng thời gian quy định để nồng độ thuốc luôn đảm bảo.

–      Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy mối liên quan giữa bất kỳ lượng rượu và dù ít hay nhiều làm tăng tần số cơn động kinh thì bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.

–      Nếu bạn đang lo lắng bạn đang uống quá nhiều rượu, và muốn hạn chế rượu hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ có thể giúp bạn cai rượu một cách an toàn.

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi điện hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được tư vấn trực tiếp. 


 Nga Thu

———————————

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Tư vấn sức khỏe
   Tư vấn sức khỏe
   8 Năm Trước

   Chào bạn Hảo! Rượu không phải là nguyên nhân động kinh của ba bạn, ba bạn bị động kinh 20 năm rồi có thể là do nguyên nhân khác, vì bệnh động kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Rượu và căng thẳng thần kinh là những yếu tố thúc đẩy dễ làm cơn động kinh của ba bạn xuất hiện, uống rượu nhiều có thể là lý do dẫn đến ba bạn quên uống thuốc trong quá trình điều trị, làm cho nồng độ thuốc chống động kinh ko đảm bảo điều trị dẫn đến cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn. Do vậy khi điều trị bác sĩ thường khuyên phải cai rượu và tránh căng thẳng. Để điều trị bệnh động kinh ba bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, tuyệt đối không được bỏ thuốc dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu không bệnh sẽ tái phát với tần suất và mức độ nặng hơn, dẫn đến khó khăn cho điều trị. Đồng thời ba bạn cần cố gắng hạn chế rượu, tránh stress và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp. Thân ái!

   Nguyễn Thị Hảo
   Nguyễn Thị Hảo
   8 Năm Trước

   Ba tôi bị bệnh động kinh khoảng 20 năm nay. Ông cũng uống thuốc liên tục do phòng khám địa phương cho. Gần đây thì những cơn động kinh giảm dần, nhưng mỗi khi ông uống rượu nhiều hoặc suy nghĩ quá căng thẳng thì ông bị lên cơn nhiều hơn. Xin Bs. cho biết nguyên nhân dẫn đến động kinh của ba tôi là do ông uống rượu nhiều và bị stress hay không?