Nguy cơ bị bệnh động kinh cao gấp 3 lần ở trẻ mắc tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 là một bệnh “tự miễn” bởi nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào đảo tụy (tế bào sản xuất insulin). Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, một số thể bệnh động kinh cũng có liên quan tới cơ chế miễn dịch, do vậy họ có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn khác. Nghiên cứu mới đây tại Đài Loan đã cho thấy có mối liên quan giữa bệnh tiểu đường type 1 với sự phát triển của bệnh động kinh. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, trẻ em và thanh thiếu niên bị tiểu đường type 1 có khả năng phát triển bệnh động kinh cao gấp gần 3 lần so với trẻ em bình thường.

Nghiên cứu được tiến hành tại bệnh viện Đại học Nhi khoa Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra và thực hiện các thống kê từ kho dữ liệu nghiên cứu bảo hiểm Y tế Quốc gia Đài Loan (NHIRD) trong đó, bao gồm khoảng 23 triệu dân Đài Loan. Họ nhận thấy rằng có 2,568 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi được chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1 từ ngày 1/ 1/2000 đến ngày 31/12/2009. Khoảng 25,680 trẻ em không bị tiểu đường đã được đưa vào nhóm đối chứng. Tất cả các “đối tượng” đều được theo dõi trong một khoảng thời gian nhằm xác định sự phát triển của bệnh động kinh ở họ như thế nào.

Trong thời gian theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện 59 trường hợp động kinh mới khởi phát trong số các trẻ em bị tiểu đường type 1 và 181 trường hợp động kinh mới khởi phát ở nhóm đối chứng. Sau khi đã loại trừ các yếu tố về tuổi tác, giới tính, vùng miền, khuyết tật trí tuệ, sinh nhẹ cân, chấn thương đầu… Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ bị động kinh ở nhóm bị tiểu đường type 1 cao hơn 2,84 lần so với nhóm đối chứng.

Trẻ tiểu đường type 1 có nguy cơ cao phát triển bệnh động kinh

Trẻ tiểu đường type 1 có nguy cơ cao phát triển bệnh động kinh

Trong số những trẻ em mắc bệnh tiểu đường, những trẻ bị tụt đường huyết nhiều lần cũng được chứng minh có nguy cơ đáng kể bị động kinh (16,5 lần so với nhóm đối chứng), còn những trẻ kiểm soát tốt đường huyết thì nguy cơ thấp hơn  (2,57 lần so với  nhóm đối chứng)

Cần phải có một nghiên cứu lớn hơn để xác định mối liên quan giữa tiểu đường type 1 và bệnh động kinh, tuy nhiên theo Tiến sĩ Chu, tác giả của nghiên cứu, những phát hiện này đưa ra giả thuyết rằng: “rối loạn chuyển hóa của tiểu đường type 1, chẳng hạn như việc tăng hay hạ đường huyết có thể gây tác hại với hệ thần kinh trung ương và để lại hậu quả về thần kinh lâu dài”

Những phát hiện trong nghiên cứu rất quan trọng để nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát đường huyết tốt ở những người bị tiểu đường. Nhận thức được nguy cơ động kinh ở những người trẻ bị tiểu đường type 1 cũng sẽ giúp các chuyên gia trong cả hai lĩnh vực có hướng phòng ngừa và điều trị phù hợp cho người bệnh.

DS Ngọc Anh

Nguồn : https://www.epilepsyresearch.org.uk/children-with-type-1-diabetes-nearly-three-times-more-likely-to-develop-epilepsy/

…………………………………………………………..

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430971.024.304

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận