Mẹ bị động kinh, thai nhi có ảnh hưởng?

Mang thai là một trải nghiệm hạnh phúc nhưng cũng chứa không ít thử thách, gian nan của người phụ nữ. So với phụ nữ khỏe mạnh thì phụ nữ mắc bệnh động kinh khi mang thai đúng là “thập phần gian khổ”. “Liệu em bé có bị ảnh hưởng hay không? Tôi có nguy cơ gì trong thai kỳ hay không?” – Đó là nỗi lo lắng của hầu hết bà bầu phải sống chung với bệnh động kinh.

Phụ nữ mắc động kinh có thể mang thai

Thật may là bệnh động kinh không cướp đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Thực tế cho thấy hầu hết những phụ nữ mắc căn bệnh này đều có thể mang thai và sinh con bình thường, trên 90% mẹ bầu bị động kinh có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bệnh động kinh của người mẹ sẽ khiến em bé phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn một chút. Nguyên nhân có thể là do di truyền, thai nhi bị chấn thương khi người mẹ lên cơn động kinh hoặc bị ảnh hưởng bởi các thuốc chống động kinh.

Phụ nữ bị động kinh vẫn có thể mang thai và làm mẹ như bao người phụ nữ khác

Phụ nữ bị động kinh vẫn có thể mang thai và làm mẹ như bao người phụ nữ khác

Xem thêm:

Bệnh động kinh và hai nhóm nguyên nhân chính gây bệnh

Tổng quan về hội chứng động kinh ở trẻ sơ sinh

Động kinh giai đoạn thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh

Bất kỳ bà bầu nào, dù là khỏe mạnh hay bị động kinh, đều có nguy cơ sinh con bị di tật hoặc khuyết tật bẩm sinh. Nguy cơ này không cao, còn được gọi là nguy cơ “nền”.

Dị tật bẩm sinh là những bất thường trên cơ thể xuất hiện ngay từ khi trẻ vừa chào đời, do quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung bị ảnh hưởng. Có nhiều loại dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể và do các nguyên nhân không giống nhau.

Dị tật bẩm sinh có thể được phân loại thành dị tật nhẹ và dị tật nghiêm trọng. Trẻ bị dị tật nhẹ không phải phẫu thuật, chẳng hạn như ngón tay/ngón chân nhỏ hoặc hai mắt nằm cách xa nhau.

Trẻ bị dị tật nghiêm trọng phải cần đến phẫu thuật để khắc phục, chẳng hạn dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch (hở vòm miệng), khuyết tật ống thần kinh (nứt đốt sống…). Đôi khi, tứ chi hoặc khuôn mặt của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn đang mang thai, cần tránh uống rượu, hút thuốc lá, và sử dụng các chất kích thích để làm giảm tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Không tự ý uống thuốc nếu chưa được sự đồng ý của bác sỹ. Các chất này có thể đi vào bào thai thông qua máu của người mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Thuốc chống động kinh (AED) và nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ 

Bà bầu bị động kinh có nguy cơ sinh con dị tật nghiêm trọng cao hơn một chút so với bà bầu khỏe mạnh. Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi là thuốc chống động kinh sử dụng trong quá trình mang thai. Nguy cơ tăng ít hay nhiều còn phụ thuộc vào loại thuốc chống động kinh và liều lượng sử dụng:

– Nguy cơ sinh con bị dị tật nghiêm trọng ở phụ nữ nói chung là 1 – 2%, tức là trong 100 ca sinh nở thì có 1 đến 2 ca.

– Tỷ lệ này ở nhóm bà bầu bị động kinh không uống thuốc chống động kinh (AED) là 3%, do yếu tố di truyền hoặc chấn thương trong cơn động kinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

– Ở nhóm bà bầu bị động kinh có uống AED, tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật nghiêm trọng là cao nhất, từ 4 – 9%.

Mỗi loại AED khác nhau có nguy cơ khác nhau. Nguy cơ dị tật bẩm sinh sẽ cao hơn nếu bà bầu uống AED với liều lượng cao hoặc uống nhiều hơn một loại AED. Nghiên cứu về các loại thuốc chống động kinh cho thấy:

– Thuốc sodium valproate (Epilim) có nguy cơ cao hơn hơn các AED khác, đặc biệt là khi uống nhiều hơn 1.000 mg/ngày.

– Thuốc carbamazepine (Tegretol) và lamotrigine (Lamictal) có nguy cơ thấp nhất, mặc dù điều này còn tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.

Mặc dù vậy, những con số thống kê này không nói lên nguy cơ sinh con bị dị tật ở từng cá nhân cụ thể. Nhiều yếu tố khác cũng góp phần quyết định nguy cơ này như: Loại động kinh, liều lượng AED và các thuốc điều trị bệnh khác.

Nếu ngưng sử dụng AED, các cơn co giật sẽ xuất hiện dày đặc hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bà bầu và thai nhi hơn là các rủi ro do sử dụng thuốc AED. Vì thế, bà bầu cần tham vấn bác sỹ thật kỹ để chọn lựa loại thuốc chống động kinh an toàn nhất.

Sử dụng thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ

Sử dụng thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ 

Khi bạn mắc bệnh động kinh mạn tính, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về việc lựa chọn thuốc phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Cốm Egaruta với các nguồn gốc từ tự nhiên giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn co cứng, co giật do bệnh động kinh gây ra, là giải pháp an toàn và hiệu quả cho mọi đối tượng. Hãy gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số máy 0962620043 để được hỗ trợ tư vấn.

Hội chứng bào thai phơi nhiễm với thuốc chống co giật, động kinh (Fetal anti-convulsant syndrome – FACS)

Một số thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau khi được sinh ra, được gọi là hội chứng bào thai phơi nhiễm với thuốc chống co giật (FACS). FACS có thể ảnh hưởng đến trẻ khi lớn lên, biểu hiện bằng chậm phát triển ngôn ngữ, lời nói hoặc gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội, ghi nhớ và tập trung. Nguy cơ FACS cao hơn nếu bà bầu uống thuốc chống động kinh sodium valproate, trẻ thường không được chẩn đoán mắc hội chứng này cho tới khi đi học (các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và rõ ràng hơn).

Phụ nữ bị động kinh cần bổ sung acid folic khi mang thai

Acid folic (vitamin B9) giúp cột sống được hình thành và phát triển khỏe mạnh. Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Một số loại thuốc chống động kinh AED làm giảm nồng độ acid folic trong cơ thể do ức chế hấp thu loại vitamin có lợi này. Phụ nữ thiếu acid folic trong khi mang thai có thể sinh con bị dị tật ống thần kinh (chẳng hạn như tật nứt đốt sống). Người lớn thiếu acid folic sẽ thiếu bạch cầu và tổn thương thần kinh ngoại biên. Thiếu acid folic cũng là nguyên nhân khiến cho nguy cơ tim mạch tăng cao.

Các chuyên gia khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung 0.4 ug (400 micrograms) acid folic mỗi ngày trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên đối với người mắc bệnh động kinh, liều lượng acid folic cần dùng là cao hơn nhiều (5 mg/ngày), bắt đầu từ khi chị em có ý định mang thai và tiếp tục cho đến 16 tuần đầu của thai kỳ. Trong một số trường hợp bác sỹ khuyến cáo duy trì liều cao acid folic này trong suốt thai kỳ để đề phòng dị tật ống thần kinh cho em bé. 

Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh 

Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh 

Để sinh có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu mắc động kinh cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng và thường xuyên thăm khám bác sỹ để xử trí kịp thời các vấn đề bất thường. Nếu kiểm soát tốt bệnh động kinh, bạn có thể sinh con khỏe mạnh bình thường như bao người phụ nữ khác.

DS. Thanh Tú

Tham khảo:

http://www.medscape.com/

http://www.epilepsysociety.org.uk/

http://www.autism.org.uk/

————————————

Thông tin  về sản phẩm chứa Câu đằng, GABA:

TP BVSK cốm Egaruta là sản phẩm chuyên biệt giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị co giật, động kinh

 Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   18 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Mầu Thị Lan
   Mầu Thị Lan
   3 Năm Trước

   Chào bác sĩ e bị co giật đã 6n rồi ạ. E duy trì uống tgretol ngày 2v ạ. Dạo gần đây e có bỏ thuốc từ sáng tới chiều và e đã bị co giật lại ạ. E đang mang thai được 8 tuần và được bác sĩ tư vấn thuốc ko tốt cho thai nhi lên đã chuyển qua dùng yafort nhưng cơn cơ giật lại suất hiện nhiều hơn lên e quay về uống lại tegretol.Bác sĩ cho e xin ý kiến được ko ạ.

   Hoa
   Hoa
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ em bị co giật đã lâu . Bây giờ em muốn có thai . Em phải làm tn ạ . Để tránh cơn co giật sảy ra lúc đag mang thai . Xin bs tư vấn giùm em với ạ .

   Như Ý
   Như Ý
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ. Hiện tại con đang uống thuốc trileptal và agicetam. Hiện tại con đã có thai 3 tuần mà con không biết. Không biết là 2 thuốc này có ảnh hưởng tới thai nhi không? Và con có nên đổi thuốc không ạ?

   Phùng thế toàn
   Phùng thế toàn
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ,vợ con năm nay 28t bắt đầu phát bệnh động kinh năm 2014,vợ con được bác sĩ cho uống thuốc depaskin và ngưng thuốc cách đây gần 1 năm, hiện vợ con đang mang bầu được 3thang nhưng mấy hôm nay con thấy vợ con có biểu hiện phát bệnh trở lại trong khi ngủ, đang ngủ cô ấy tỉnh dậy mắt nhìn trừng trừng vô thức, chân tay duỗi đạp, nổi da gà, diễn ra trong khoảng 30s là hết.con rất lo lắng nhưng chưa nói cho vợ con biết vì sợ cô ấy lo nghĩ. Vậy bác sĩ cho con hỏi con nên uống thuốc chống động kinh không? Và vợ con nên uống loại thuốc gì để giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc lên thai nhi. Con cảm ơn bác sĩ

   Thuý
   Thuý
   5 Năm Trước

   Chào bs,cháu tên Thuý 26t,lúc 6t cháu có bị sốt ,co giật và bị bệnh từ khi đó,cháu đc bs cho uống thuốc phenytoin và dùng tận đến bjo,đã có lúc cháu đi khám lại và muốn đổi thuốc vì td phụ của thuốc nhưng cháu ko uống đc thuốc nào(toàn bị dị ứng…).jo cháu muốn có bé mà vẫn dùng thuốc này thì thai có bị ảnh hưởng j ko ạ?và thuốc nào thì ít ảnh huỏng đến thai nhi vậy bs?bs cho cháu xin ít lời khuyên ạ

   Phan Thi Hoai
   Phan Thi Hoai
   5 Năm Trước

   Chao DS. E nam nay 33t , tu nho k bi benh nhung den nam 29 tuoi e lay ck va co bau duoc 4 thang thi tu nhien phat benh, trong thoi gian co thai e k giam uong thuoc so anh huong den thai nhi, sau khi sinh xong benh van con e di kham va bat dau uong thuoc dieu tri cho den hom nay da gan 4 nam roi ma van len con co giat ?(co khi 1-2 thang len 1 con, co khi 3-6 thang len con , toan len luc 2-3h sang). DS cho e hoi benh cua e co chua khoi dk k a va bay jo e muon sinh them e be nua co anh huong j k a

   Nguyentanduy
   Nguyentanduy
   5 Năm Trước

   Vk chua bi dong kinh nhung ngung thuoc ko biet co anh huong gi den thai nhi hk.va benh dong kinh co chua khoi dc ko thuoc tay y va dong y thuoc nao moi chua dc

   Thanh Tú
   Thanh Tú
   5 Năm Trước

   Chào bác sĩ, cháu bị bệnh động kinh năm 10t và vẫn duy trì thuốc đến nay. C lấy ck năm 2014 và hiếm muôn con 3 năm, trc khi lấy ck c đã tìm hiểu và thăm khám tại bv để bsi cho thay đổi thuốc để giảm nguy hiem khi mang thai, và c đc đổi thuốc từ depaskin sang keppar liều 500 ngày 2v. C vừa có tin vui đã mang thai và đi kèm là lo lăng về bệnh của mình. Khi mang thai c cảm giác thỉnh thoảng vẫn có các cơn nhẹ trong khoảng mấy chuc giây như giật binh binh trên đầu và tay khi ngủ. C rất lo lắng và thực sự ko muốn tĂng liều thêm nữa. Sợ khi bầu to hơn thì liều dùng hiện tại ko đủ. Xin bsi cho tư vấn ạh!

   hoàng thị hương
   hoàng thị hương
   6 Năm Trước

   chào bs. cháu tên là Hương năm nay 29t. luc 3 tuổi cháu bị sốt co giật và bị động kinh từ đó. cháu có điều trị thuốc liên tục đến năm 2011 thì k còn cơn và bs cho dừng thuốc. nhưng đến t9/2015 cháu có cơn trở lại. tần xuất cơn động kinh của cháu thưa. vài 3 tháng mới có cơn. cháu đk kê tergerol 200mg liều 1v/1 ngày. nhưng hiện tại cháu chưa dùng thuốc vì đang muốn sinh con. bs cho cháu hỏi là với liều dùng tergerol như vậy tỉ lệ dị tật thai nhi nếu cháu mang bầu là bnhiu % có cao không. và nếu cháu dùng cốm egaruta thì có chống co giật và an toàn cho thai nhi hay k? cháu cảm ơn ạ