Mách bạn 8 “mẹo” hay giúp trẻ tăng động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ!

Vì sự kém tập trung, dễ chán nản, bỏ dở giữa chừng nên trẻ tăng động giảm chú ý thường trì hoãn thời gian và khó có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như làm bài tập, dọn dẹp phòng, sắp xếp sách vở, đồ chơi,…Vậy có cách nào để giúp trẻ dễ dàng hoàn thành mọi nhiệm vụ tốt hơn? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thiết lập thời gian biểu hàng ngày cho trẻ tăng động

Cha mẹ nên thiết lập kế hoạch công việc hàng ngày thật chi tiết từ khi trẻ thức giấc đến lúc đi ngủ. Đồng thời, để không bị bỏ sót nhiệm vụ, bạn nên đính kế hoạch này ở những nơi trẻ dễ nhìn thấy như bàn học, cửa phòng ngủ, tủ lạnh… Ngoài ra, bạn cũng phải đóng vai trò là người giám sát từng hoạt động để nhắc nhở kịp thời hoặc khen ngợi nếu trẻ làm tốt.

Ví dụ: Với mỗi trẻ, tùy vào thời gian học và thói quen sinh hoạt của gia đình mà bạn thiết lập thời gian biểu thích hợp. Chẳng hạn như: 6h15 phút thức giấc, vệ sinh cá nhân, 6h30 phút ăn sáng, 7h đi học, 17h về nhà, 17h15 phút chơi với bạn, 18h tắm rửa, 16h30 phút ăn tối, 19h học bài, 21h đi ngủ,… Thời gian biểu càng chi tiết càng giúp trẻ làm việc khoa học và dễ dàng hoàn thành hơn.

 

Thiết lập thời gian biểu hằng ngày cho trẻ tăng động

Nâng cao sự tập trung, chú ý của trẻ tăng động

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ tăng động khó hoàn thành tốt bất cứ nhiệm vụ nào, đó là do trẻ thường hay mất tập trung chú ý. Bởi vậy bạn nên chọn những góc học tập cho trẻ thật yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn,… để trẻ tập trung tốt hơn, tránh bị sao nhãng, phân tâm.

Ví dụ: Khi lựa chọn góc học tập cho con, bạn nên tránh những nơi gần phòng khách, ti vi, máy tính và không để đồ chơi, điện thoại,… cạnh trẻ. Đồng thời có thể cùng trẻ học để có thể nhắc nhở mỗi khi thấy trẻ lơ là, kém tập trung.

Tại mỗi thời điểm chỉ yêu cầu trẻ thực hiện một nhiệm vụ

Bất kỳ ai cũng không thể làm tốt nhiều việc cùng lúc, bởi vậy cha mẹ chỉ nên giao từng nhiệm vụ cho trẻ và yêu cầu hoàn thành trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác. Nếu thấy trẻ lơ là, bỏ dỡ giữa chừng, bạn cần nhắc nhở ngay để trẻ tập trung và hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Ví dụ: Khi bạn muốn con tự dọn dẹp đồ chơi, sách vở của mình, đầu tiên bạn có thể yêu cầu con sắp đồ chơi vào đúng vị trí và khen ngợi nếu con hoàn thành tốt trong thời gian quy định, sau đó mới tiếp tục yêu cầu trẻ dọn dẹp sách vở gọn gàng.

Chia nhiệm vụ lớn thành nhiều bước nhỏ

Vốn khó có thể tập trung trong thời gian dài, bởi vậy với trẻ tăng động giảm chú ý việc hoàn thành một nhiệm vụ lớn đúng thời gian quy định là không hề dễ dàng. Bởi vậy, cha mẹ nên chia công việc của trẻ thành từng bước nhỏ để trẻ có thể hoàn thành tốt hơn, từ đó thôi thúc trẻ tiếp tục với những nhiệm vụ tiếp theo.

Ví dụ: Khi bạn muốn con hoàn thành một bài văn dài, bạn có thể chia thành nhiều bước nhỏ như: lập dàn ý, viết mở bài, sau đó viết tiếp thân bài và kết bài,… Sau mỗi bước nhỏ bạn có thể kiểm tra và nếu thấy con làm tốt bạn nên khen ngợi để trẻ có động lực hoàn thành bài văn.

Cài đặt thời gian cho mỗi nhiệm vụ của trẻ tăng động

Mặc dù trẻ tăng động biết những nhiệm vụ bản thân phải hoàn thành trong ngày, nhưng vấn đề là trẻ thường định lượng sai về thời gian cho từng công việc. Đôi khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ nào đó, mà quên đi những thứ khác quan trọng hơn cần ưu tiên hoàn thành. Bởi vậy, cha mẹ cần đưa ra từng khoảng thời gian cụ thể cho mỗi nhiệm vụ của trẻ và cài đặt đồng hồ để nhắc nhở trẻ rằng thời gian đang trôi qua và trẻ cần tập trung hơn để hoàn thành đúng hạn.

Ví dụ: Bạn có thể hạn định thời gian để trẻ hoàn thành một bài toán là 15 phút và 1 bài văn là 1 tiếng. Và bạn nên đặt một chiếc đồng hồ báo thức trên bàn trẻ để trẻ biết rằng mình cần tập trung để hoàn thành nhiệm vụ.

 

Dùng đồng hồ cài đặt thời gian cho mỗi nhiệm vụ của trẻ tăng động

Bên cạnh việc giúp trẻ tập trung để hoàn thành mọi việc, cha mẹ hãy luôn tích cực điều cho trẻ. Và để được tư vấn thêm về những giải pháp an toàn, hiệu quả giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, nâng cao sự tập trung, ghi nhớ, phụ huynh hãy gọi điện thoại/Zalo ngay cho chúng tôi qua số 0962.620.043.


Loại bỏ tình trạng “trì hoãn” của trẻ

Nhiều trẻ tăng động không thể hoàn thành nhiệm vụ là vì trẻ luôn cố gắng tìm cách để “trì hoãn” trước khi bắt tay vào thực hiện. Chẳng hạn vì không muốn làm bài tập về nhà, trẻ có thể trì hoãn bằng cách ngồi gọt bút chì, tìm sách vở,… Bởi vậy, trước khi trẻ học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi đồ dùng học tập đặt lên bàn trẻ, đồng thời thường xuyên nhắc nhở để con tập trung vào nhiệm vụ.

Ví dụ: Trước khi con làm toán, bạn cần chuẩn bị đầy đủ sách toán, vở, bút, thước, chì, tẩy,… cho con đồng thời nói với trẻ rằng: “Hôm nay con có 5 bài toán, con cần hoàn thành trong 1 tiếng từ 7h – 8h nhé

Dành thời gian để trẻ tăng động được nghỉ ngơi, thư giãn

Sau khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ, bạn nên dành thời gian để trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn, giải tỏa bớt năng lượng dư thừa và chuẩn bị tinh thần cho những nhiệm vụ tiếp theo.

Ví dụ:  Sau khi trẻ đã làm xong 1 bài toán, bạn có thể cho trẻ chạy xung quanh nhà tầm 3 – 4 phút

 

Sau mỗi nhiệm vụ cha mẹ nên cho trẻ tăng động được nghỉ ngơi, thư giãn

Kết hợp cùng cốm thảo dược Egaruta

Giáo dục hành vi cho trẻ tăng động là rất quan trọng, bên cạnh đó để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên kết hợp cùng cốm thảo dược Egaruta. Với thành phần từ thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh, cốm Egaruta giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng. Không chỉ vậy trong cốm Egaruta còn chứa các dưỡng chất bổ não như GABA, Taurine, Magie giúp tăng cường sự tập trung, chú ý và cải thiện tư duy, trí nhớ ở trẻ rất tốt.

Đây chính giải pháp thảo dược hàng đầu cho trẻ tăng động giảm chú ý, đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao, trong đó Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành cũng có những nhận định tích cực như sau:

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động

Trên thực tế, đã có nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn sử dụng và phản hồi tích cực. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:

Chia sẻ kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý cho trẻ hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta có an toàn không? 4 lý do để tin dùng sản phẩm!

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu

Trẻ tăng động nếu muốn hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó, cần rất nhiều kỹ năng khác nhau, nhưng sự tập trung chú ý vẫn là quan trọng nhất. Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên các bậc phụ huynh đã có thể lựa chọn được giải pháp tốt nhất giúp con yêu tập trung và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Dược sĩ Cao Thủy

Trường Đại học Dược Hà Nội

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh thần kinh, tâm bệnh

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/getting-things-done-expert-organization-adult-adhd/

https://www.additudemag.com/slideshows/getting-things-done/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận