Lời khuyên giúp đối phó với cơn “nóng giận” của trẻ tăng động

Không chỉ nghịch ngợm quá mức, không tập trung chú ý trong mọi chuyện, trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý còn rất dễ bị kích động, tức giận, cáu gắt, nhưng sau đó lại hay thất vọng về những hành vi hung hăng của mình. Trẻ thường phản ứng một cách dữ đội hoặc lớn tiếng nếu không có được những gì mình muốn. Tính cách này sẽ rất không tốt khi trẻ trưởng thành. Vậy làm sao để đối phó với những cơn nóng giận này của trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho phụ huynh có con bị tăng động.

Trẻ tăng động rất dễ nổi cáu, tức giận

Trẻ tăng động rất dễ nổi cáu, tức giận

1. Nói trước cho trẻ về những điều có thể khiến trẻ thất vọng

Nếu cha mẹ cùng con chuẩn bị đi chơi xa, hãy nói với con trước về địa điểm đến, chi tiết những hoạt động, cảnh vật, sự vật… và nói với con rằng, có thể những thứ này sẽ không như con nghĩ đâu. Khi được nói trước như vậy, trẻ sẽ bớt đi các hành vi kích động nếu địa điểm sắp tới không có được điều trẻ mong muốn.

2. Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con

Nếu cha mẹ lo lắng rằng con mình có hành vi hung hăng, tức giận có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ở lớp học, các sự kiện của lớp như thể thao, văn nghệ, sinh nhật… cha mẹ nên nói với giáo viên chủ nhiệm của con. Nên trao đổi kỹ với giáo viên: “Đôi khi con tôi có thể nổi nóng và không giữ được bình tĩnh nếu người khác không thực hiện theo mong muốn của bé, khi điều này xảy ra cô giáo có thể trấn tĩnh bé giúp tôi. Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều, thì vui lòng gọi điện cho tôi biết”. Việc trao đổi trước sẽ giúp thầy cô có kế hoạch chuẩn bị để đối phó nếu cơn bùng phát cơn nóng giận.

3. Thừa nhận sự thất vọng của con

Hãy để cho con bạn biết rằng, bạn hiểu tại sao con bạn lại thất vọng, bạn hiểu cảm giác của con. Tuy nhiên cũng cần phân tích cho con thấy rằng, con làm như vậy là không đúng. Khi được cảm thông, chia sẻ con bạn sẽ dễ tiếp thu những lời bạn nói hơn.

Nếu con bạn không may mắc phải chứng tăng động giảm chú ý và bạn đang loay hoay tìm cách trị, hãy gọi ngay cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn tốt nhất.


4. Khuyến khích con nói ra nhưng điều mong muốn và nói ra nếu cảm thấy khó chịu

Bạn nên khuyến khích con nói ra những điều mong muốn, nói ra nếu cảm thấy khó chịu chứ không nên giữ ở trong lòng. Điều này sẽ hạn chế tối đa những cơn nóng giận do bực tức của con.

Hãy tưởng tượng rằng con bạn chuẩn bị tham gia một trận đấu bóng đá với lớp và trẻ muốn được mua một chiếc áo thể thao. Con bạn có thể sẽ không nói ra, tuy nhiên bạn cần chủ động hỏi con là có phải con muốn mua một chiếc áo không và có thể mua một chiếc áo cho con nếu con mong muốn.

5. Luôn luôn có phương án dự phòng

Trẻ sẽ rất hay vùng vằng, khó chịu vì không đạt được những gì mình mong muốn. Để giảm thiểu tình trạng này, cha mẹ luôn luôn nên có một “phương án dự phòng” để trẻ không cảm thấy tức giận, kích động. Chẳng hạn, trong tủ lạnh không còn sữa chua, trong khi con rất muốn ăn sữa chua mà cha mẹ lại không thể đi mua được vì một lý do nào đó. Giải pháp là hãy đưa cho trẻ những món còn lại trong tủ lạnh để thay thế, chẳng hạn như sữa tươi, một món ăn khác mà trẻ thích…

6. Thưởng và phạt rõ ràng khi con có những hành vi tốt hoặc không tốt

Nếu con cư xử tốt, cha mẹ đừng ngại thưởng cho con một cuốn truyện tranh hoặc một món đồ mà trẻ thích. Ngược lại, khi con bị kích động, đập phá,… hình phạt cho con phải được thực hiện ngay và nhanh chóng (phạt không cho đi chơi, phạt không cho chơi các trò chơi hoặc không cho ăn các món ăn yêu thích)

Thưởng cho con nếu trẻ tăng động có những hành vi tốt

Thưởng cho con nếu trẻ tăng động có những hành vi tốt

7. Giúp con “hòa giải” với bạn bè

Phụ huynh cùng với giáo viên chủ nhiệm nên là những người “hòa giải” cho trẻ tăng động khi chơi với các bạn cùng lớp. Trẻ tăng động có thể có xu hướng bạo lực, tức giận, nên những bạn khác có thể sợ hãi, không muốn chơi cùng. Giải thích cho các bạn cùng lớp là một cách để giúp trẻ tăng động sớm hòa nhập tốt hơn với các bạn. Bởi vì bạn bè rất quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ, nếu không có bạn bè các hành vi tiêu cực như nóng giận, bực tức… có thể xuất hiện nhiều hơn.

8. Dạy con cách đối phó với sự thất vọng

Cha mẹ không nên quá bao bọc con và cần nói cho con biết rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng và không phải mọi chuyện sẽ diễn ra theo những gì con muốn, vì vậy con cần học cách để chấp nhận điều đó và sống lạc quan.

9. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp an thần, trấn tĩnh

Hiện nay một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng an thần, trấn tĩnh đã được nghiên cứu, chiết suất hoạt chất để đưa vào công thức của một số sản phẩm dành cho trẻ tăng động, đồng thời lại rất an toàn điển hình như Tpcn cốm Egaruta. Phụ huynh có thể cho trẻ tăng động sử dụng các sản phẩm này nhằm hỗ trợ kiểm soát các hành vi quá mức một cách hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của một phụ huynh có con bị tăng động thường xuyên có các cơn nóng giận bộc phát, giờ đây đã được cải thiện đáng kể sau một thời gian ngắn sử dụng sản phẩm này.

Trẻ tăng động giảm chú ý rất dễ bị kích động bởi những chuyện nhỏ nhặt. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cha mẹ lại né tránh, không có biện pháp gì khi trẻ phạm lỗi. Bởi vì, điều này chỉ có hại cho sự hình thành tính cách của trẻ khi trưởng thành, sự hình thành tính cách trong tương lai. Những lời khuyên trên đây sẽ giúp được các bậc cha mẹ có thêm hiểu biết về căn bệnh này, chăm sóc con tốt hơn.

Ds. Hoàng Anh

Tham khảo: http://www.additudemag.com/adhd/article/721.html

—–—–—–—–—–—– 

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận