Khen thưởng và kỷ luật trẻ tăng động: Cha mẹ đã biết cách thực hiện?

Khi áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi cho trẻ tăng động giảm chú ý, khen thưởng và kỷ luật là hai vấn đề khiến nhiều phụ huynh “đau đầu”. Bởi lẽ, việc thiếu kỹ năng và ứng xử có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và hành vi của trẻ. Và ngược lại, nếu hành động tinh tế, chắc chắn trẻ sẽ thay đổi dần theo thời gian.

Khen đúng lúc – phạt đúng chỗ

Được khen ngợi và tôn trọng là mong muốn của tất cả mọi người, kể cả những trẻ tăng động giảm chú ý. Một lời khen, một lời động viên đúng lúc không chỉ giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ của bản thân mà còn giúp trẻ có thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng làm tốt hơn nữa.

Đồng thời, cha mẹ cũng cần đưa ra những hậu quả, hình phạt cụ thể cho hành vi “sai trái” của trẻ, nhưng cần thực hiện đúng lúc, đúng chỗ, tránh gây ra những tình huống khó xử, xấu hổ cho trẻ. Ví dụ như bạn có thể khen ngợi trẻ trước mặt mọi người nhưng cần tránh trách phạt khi trẻ đang ở cùng bạn bè hay ở chốn đông người.

Bên cạnh việc khen ngợi cũng cần có hình phạt cho hành vi sai trái của trẻ

Bên cạnh việc khen ngợi cũng cần có hình phạt cho hành vi sai trái của trẻ

Cân bằng giữa khen thưởng và kỷ luật cho trẻ tăng động giảm chú ý

Khi giao phó bất cứ nhiệm vụ nào cho trẻ, cha mẹ cũng nên quy định trước về hệ thống phần thưởng – hình phạt thích hợp để trẻ có thêm nhiều động lực và cố gắng thực hiện tốt hơn. Chẳng hạn khi bạn muốn con tự dọn dẹp phòng ngủ của mình bạn có thể đưa ra quy định: “Nếu con tự dọn phòng mình hàng ngày, cuối tuần mẹ sẽ cho con đi công viên chơi, còn con cứ bày bừa, lộn xộn như này, mẹ sẽ không cho con xem chương trình yêu thích nữa”

Ngoài ra, khi muốn trách phạt trẻ vì hành vi không đúng nào đó, bạn cũng nên tìm ra một vài điểm tốt của trẻ để khen ngợi trước. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và chấp nhận những lời chê trách hay hình phạt từ cha mẹ hơn.

Khen ngợi hay kỷ luật trẻ tăng động đều cần thực hiện ngay lập tức!

Để việc khen ngợi hay kỷ luật mang lại những hiệu quả tích cực, cha mẹ cần lưu tâm thực hiện hàng ngày và áp dụng ngay sau mỗi hành vi của trẻ. Điều này giúp trẻ dễ dàng hiểu và ghi nhớ việc đúng, việc sai, từ đó tự sửa chữa để trở nên hoàn thiện hơn.

Cách để khen ngợi và tán dương trẻ tăng động đúng hướng

Lời khen ngợi được ví như “hạt giống tâm hồn” gieo vào trong suy nghĩ của trẻ những điều tích cực. Nhưng vì là “hạt giống” nên cũng phụ thuộc nhiều vào cách “gieo trồng” của cha mẹ và những người xung quanh. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần nắm chắc một số nguyên tắc sau:

– Cổ vũ cho mọi nỗ lực của trẻ: Khi trẻ không đạt được kết quả tốt nhưng nếu trẻ đã cố gắng hết sức, nỗ lực từng ngày thì bạn cũng nên cổ vũ, động viên để con không cảm thấy thất vọng về bản thân mình.

– Đưa ra lời khen cho hành động cụ thể: Không nên đưa ra những lời khen chung chung như “con giỏi quá!”, thay vào đó hãy đưa ra lý do cụ thể vì sao trẻ được khen, chẳng hạn: “Mẹ rất vui vì con đã tự dọn dẹp đồ chơi của mình

– Sẵn sàng nói “cảm ơn” với hành động nhỏ của trẻ: Đôi khi cha mẹ có thể cảm ơn với những việc con đã làm bằng sự chân thành của mình. Bởi việc thừa nhận, tôn trọng với hành động tốt ở trẻ cũng là một cách khen ngợi tích cực.

Cha mẹ hãy thường xuyên khen ngợi, cổ vũ cho những nỗ lực của trẻ

Cha mẹ hãy thường xuyên khen ngợi, cổ vũ cho những nỗ lực của trẻ

Trong điều trị tăng động cho trẻ, giáo dục hành vi là rất quan trọng, nhưng để con cải thiện bệnh nhanh hơn, hiệu quả hơn, cha mẹ hãy nhớ đến những giải pháp hỗ trợ thêm từ thảo dược lành tính. Nếu bạn quan tâm, hãy gọi điện thoại hoặc liên lạc qua zalo tới số 0962.620.043 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp.


Cách kỷ luật trẻ tăng động mà không cần “quát tháo”

Kỷ luật là tập trung vào việc dạy trẻ các kỹ năng mới, cách quản lý hành vi của trẻ, giải quyết vấn đề và hành xử một cách tích cực hơn. Bởi vậy, cha mẹ cần lưu ý:

– Thiết lập các quy tắc ngay từ đầu: Cha mẹ nên quy định trước rằng, con nên làm những gì và nếu làm sai con sẽ phải chịu hình phạt như thế nào. Tuy nhiên mức xử phạt không nên quá nghiêm khắc, bạn có thể kỷ luật con bằng nhiều cách như không được đi chơi hoặc không được xem chương trình yêu thích,…

– Đưa ra những tình huống “xấu” nhất có thể xảy ra: Trước khi cho con tham gia bất cứ hoạt động nào bạn nên đưa ra những tình huống không mong muốn có thể xảy ra, tránh để con hụt hẫng, thất vọng và có những hành động giận dỗi, vùng vằng không vừa ý.

– Xây dựng các hoạt động và cùng con tham gia: Điều này giúp tăng sự gắn kết giữa mọi người trong gia đình, giúp trẻ cảm thấy cha mẹ giống như một người bạn tốt. Và đến khi phải kỷ luật, trẻ dễ dàng chấp nhận hình phạt thay vì sợ cha mẹ.

Giải pháp thảo dược giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, hành vi tốt hơn

Cân bằng giữa khen ngợi và kỷ luật là cần thiết để điều chỉnh hành vi, cảm xúc của trẻ. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, các bậc phụ huynh có thể tham khảo kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược cốm Egaruta.

Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn an tâm thần, ổn định hoạt động điện não, hỗ trợ gia tăng đồng độ chất ức chế GABA nội sinh, cốm Egaruta giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động, điều tiết cảm xúc tốt hơn. Không chỉ vậy, trong thành phần của cốm Egaruta còn chứa các dưỡng chất bổ não giúp tăng cường sự tập trung chú ý, cải thiện tư duy, trí nhớ ở trẻ rất tốt.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong đó, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành cũng có những nhận định tích cực về lợi ích của cốm Egaruta như sau:

Chuyên gia đánh giá về lợi ích của cốm Egaruta

Thực tế, đã có rất nhiều trẻ tăng động giảm chú ý nhờ sử dụng cốm Egaruta có cải thiện hiệu quả. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại đây:

Bí kíp trị tăng động giảm chú ý cho con hiệu quả

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu!

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện bệnh?

Nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý là cả một hành trình dài đầy gian nan, vất vả và nếu đi đúng hướng bạn sẽ thành công. Bởi vậy, cha mẹ hãy luôn thể hiện sự yêu thương, tôn trọng và cân bằng giữa việc khen thưởng – kỷ luật để giúp trẻ có thể kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn.

DS. Thủy Tiên

Nguồn tham khảo:

https://www.psychologytoday.com/us/blog/family-affair/200809/rewards-are-better-punishment-here-s-why

https://www.additudemag.com/how-to-balance-reward-and-consequences-for-bad-behavior/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận