Hội chứng Landau – Kleffner gây mất ngôn ngữ và co giật ở trẻ em

Hội chứng Landau – Kleffner là một hội chứng động kinh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1957 bởi hai bác sĩ william Landau và Frank Kleffner sau khi khám cho một số trẻ bị co giật và mất dần khả năng về ngôn ngữ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Landau – Kleffner

Hội chứng Landau – Kleffner còn được gọi với cái tên khác là là “hội chứng mất ngôn ngữ mắc phải với rối loạn co giật”. Hội chứng này thường bắt đầu khởi phát ở những trẻ từ 3-7 tuổi, tuy nhiên có những trường hợp bệnh khởi phát sớm khi 18 tháng tuổi hoặc muộn hơn là 13 tuổi.

Chứng bệnh này được đặc trưng bởi sự mất đột ngột hoặc dần dần khả năng về ngôn ngữ, bất thường về điện não đồ (EEG) và xuất hiện những cơn co giật. Trẻ không còn khả năng phân biệt giữa các âm thanh, chúng khó nhận biết được giữa tiếng chuông cửa với tiếng chó sủa, hoặc khó nhận biết được giọng nói của những người khác nhau và cả nội dung của cuộc trò chuyện, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng trẻ bị mất thính lực. Mức độ nghiêm trọng về ngôn ngữ và hành vi có thể thay đổi theo thời gian, sau này, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện mình, nhiều lúc nói ra những từ không có nghĩa hoặc khó hiểu, thậm chí ngừng nói hoàn toàn.

Khoảng ¾ số trẻ này xuất hiện các cơn co giật, động kinh, đó có thể là co giật một phần cơ thể, co giật toàn thân hoặc những cơn vắng ý thức, chúng xảy ra không thường xuyên và đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Những cơn co giật này xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm và biến mất trước tuổi trưởng thành. Các rối loạn về ngôn ngữ có thể xảy ra trước hoặc sau khi cơn động kinh đầu tiên xuất hiện.

 Hội chứng Landau – Kleffner có thể khiến trẻ bị mất ngôn ngữ

Hội chứng Landau – Kleffner có thể khiến trẻ bị mất ngôn ngữ

Các vấn đề về hành vi như bồng bột, tăng động và giảm khả năng chú ý, thiếu tập trung, khó giao tiếp, khó hòa nhập với môi trường xung quanh, sa sút trí tuệ, tự kỷ cũng rất phổ biến ở những trẻ này.

Mức độ nghiêm trọng về suy giảm khả năng về ngôn ngữ cũng như các vấn đề về hành vi thay đổi theo thời gian, tuy nhiên người ta vẫn chưa thấy mức độ của những rối loạn này có liên quan với tần suất xuất hiện các cơn co giật.

Hội chứng Landau – Kleffner mặc dù hiếm gặp nhưng có thể gây suy giảm ngôn ngữ nghiêm trọng, do đó bạn nên sớm điều trị, tránh ảnh hưởng đến tương lai sau này. Ngoài ra, bạn có thể gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn giải pháp hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả. 


Nguyên nhân gây hội chứng Landau – Kleffner ở trẻ

Cho đến này, nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được biết rõ nhưng các nhà khoa học cho rằng yếu tố viêm và co thắt mạch máu não đóng vai trò quan trọng với khá nhiều trường hợp.

Chẩn đoán hội chứng Landau – Kleffner

Hội chứng Landau – Kleffner thường gặp khó khăn trong quá trình chẩn đoán vì nó dễ bị chẩn đoán nhầm với tự kỷ, khiếm thính, tăng động giảm chú ý, khuyết tật về trí tuệ… Theo dõi điện não đồ để phát hiện bất thường tại khu vực thùy thái dương của não bằng điện não đồ (EEG) khi ngủ là phương pháp quan trọng nhất và bắt buộc để chẩn đoán. Nhiều trường hợp trẻ có hội chứng Landau – Kleffner ghi nhận được những bất thường ở cả hai bên bán cầu não khi ngủ. Điện não đồ còn dùng để theo dõi sự đáp ứng của thuốc điều trị. Ngoài ra chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể sử dụng để phát hiện những bất thường về cấu trúc não bộ có liên quan tới hội chứng này.

Điều trị hội chứng Landau – Kleffner

Mục tiêu điều trị hội chứng này, đó là làm giảm các bất thường trên điện não đồ, kiểm soát các cơn động kinh và cải thiện khả năng về ngôn ngữ đối với bệnh nhân. Việc điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng Landau – Kleffner thường bao gồm các thuốc như thuốc chống co giật, corticosteroid và phương pháp ngôn ngữ trị liệu.

 Điều trị hội chứng Landau - Kleffner bằng ngôn ngữ trị liệu

Điều trị hội chứng Landau – Kleffner bằng ngôn ngữ trị liệu

Các cơn động kinh ở trẻ mắc hội chứng Landau – Kleffner thường đáp ứng với thuốc điều trị, khoảng 90% các cơn co giật ở trẻ sẽ không tái diễn sau 15 tuổi. Tuy nhiên những khiếm khuyết về ngôn ngữ thường khó khăn hơn để điều trị. Các thuốc thường được sử dụng như sodium valproate (Epilim), ethosuximide (Zarontin) và clobazam (Frisium). Một số trường hợp, bệnh nhân có nhiều cải thiện khi sử dụng corticosteroid. Đôi khi bác sĩ sẽ chỉ định đồng thời cả hai loại thuốc là natri valproate với prednisolone và mang lại hiệu quả tốt.

Phương pháp trị liệu ngôn ngữ cùng với việc sử dụng thuốc nên được bắt đầu ngay khi trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng này. Nếu đáp ứng điều trị tốt, tình trạng bệnh có thể thuyên giảm sau 6 tuổi, tuy nhiên việc điều trị cần duy trì lâu dài và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc đột ngột để tránh nguy cơ tái phát về sau.

DS. Cao Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

https://www.epilepsy.org.uk/info/syndromes/landau-kleffner-syndrome

https://en.wikipedia.org/wiki/Landau%E2%80%93Kleffner_syndrome

http://www.bvtt-tphcm.org.vn/n-vn-1531-0/noi-san/hoi-chung-landau-kleffner-lks.html

………………………………………………………………………………

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận