Động kinh cục bộ đơn giản: cách nhận biết và điều trị

Động kinh là một bệnh lý phức tạp bao gồm rất nhiều dạng khác nhau, tương ứng với đó là những đặc điểm và triệu chứng riêng biệt. Một trong những dạng động kinh phổ biến nhưng lại ít người biết đến đó là “động kinh cục bộ đơn giản”, bởi vì dạng động kinh này thường không gây ra các cơn co giật. Bạn đã thực sự hiểu rõ về dạng động kinh này chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Động kinh cục bộ đơn giản là gì?

Não bộ điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể bằng các tín hiệu điện. Cơn động kinh xảy ra khi các tế bào thần kinh đột ngột phóng điện đồng loạt khiến cho hoạt động điện não bị thay đổi, hệ quả là chức năng của cơ thể cũng bị rối loạn. Cơn động kinh cục bộ đơn giản là khi hiện tượng phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh chỉ xảy ra ở một phần nhỏ của não bộ. Trong cơn động kinh cục bộ đơn giản người bệnh không bị mất ý thức.

Động kinh cục bộ đơn giản chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ của não bộ

Động kinh cục bộ đơn giản chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ của não bộ

Dấu hiệu nhận biết cơn động kinh cục bộ đơn giản

Các triệu chứng cơn động kinh cục bộ đơn giản có thể rất khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào vùng não bộ bị tác động, tuy nhiên nó có thể chia làm 4 nhóm triệu chứng chính bao gồm:

Rối loạn vận động tự chủ: Những rối loạn trong hoạt động của cơ bắp, chẳng hạn như giật ở một ngón tay (ngón trỏ hoặc ngón cái), giật xung quanh miệng hay cứng một phần cơ thể…

Rối loạn về cảm xúc, cảm giác: Những rối loạn có thể xảy ra ở bất kỳ giác quan nào trên cơ thể, chẳng hạn như:

– Thính giác: Nghe thấy những âm thanh lạ như tiếng người nói chuyện bên tai, tiếng gió thổi, tiếng chuông điện thoại mà thực tế không hề có.

– Thị giác: nhìn thấy những hình ảnh một vật, người nào đó, vệt sáng… không có thật, nhìn thấy những hình ảnh trước mắt bị thay đổi hình dạng và kích thước…

– Khứu giác: Ngửi thấy những mùi vị không có thật, hầu hết là mùi khó chịu

– Vị giác: Cảm nhận thấy những vị lạ trong miệng như ngọt, đắng, cay, chua… hoặc vị tanh của kim loại

– Xúc giác: Đau, tê buồn, hoặc giống như kim châm ở một vị trí nào đó trên cơ thể, cảm  giác giống như cơ thể đang lơ lửng trong không gian, hoặc cảm giác lạnh cóng hay nóng bừng

Rối loạn hệ thần kinh thực vật: Cơn động kinh cục bộ đơn giản có thể làm rối loạn hệ thần kinh thực vật dẫn tới rối loạn nhiều chức năng của cơ thể như: thay đổi nhịp tim, nhịp thở, vã mồ hôi quá nhiều, run chân tay…

Rối loạn tâm thần: Gây ra những rối loạn về suy nghĩ, cảm nhận, cảm xúc

– Đột nhiên cảm thấy vui vẻ, lo lắng, sợ hãi, hoảng loạn… mà không có lý do

– Nói ra những câu nói không rõ ràng hoặc vô nghĩa

– Người bệnh có thể cảm thấy có thể nhìn thấy cơ thể mình từ bên ngoài

– Cảm thấy một nơi xa lạ trở nên rất quen thuộc hoặc ngược lại (hiện tượng deja vu và jamais vu)

Động kinh cục bộ đơn giản có thể gây rối loạn về cảm xúc, cảm giác

Động kinh cục bộ đơn giản có thể gây rối loạn về cảm xúc, cảm giác

Cơn động kinh cục bộ đơn giản thường kéo dài trong khoảng từ 1-2 phút, người bệnh vẫn còn ý thức, do vậy vẫn có thể nhớ những triệu chứng mà mình đã gặp phải. Tuy nhiên, cơn động kinh cục bộ đơn giản có thể lan ra một vùng não bộ rộng hơn trở thành cơn động kinh cục bộ phức tạp khiến người bệnh bị mất ý thức hoàn toàn.

Nếu bạn và người thân không may mắc phải chứng động kinh cục bộ hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.620.043 để được tư vấn giải pháp phòng và điều trị an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. 

 

Chẩn đoán động kinh cục bộ đơn giản bằng cách nào?

Chỉ những người gặp phải cơn động kinh cục bộ đơn giản mới có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh. Do vậy, để chẩn đoán chính xác bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ cần người bệnh mô tả chi tiết các triệu chứng mà bản thân họ gặp phải. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thực hiện một số xét nghiệm khác kèm theo.

Mặc dù điện não đồ EEG là phương pháp rất hữu ích trong chẩn đoán nhiều dạng động kinh, tuy nhiên, với động kinh cục bộ đơn giản thì điện não đồ không phải lúc nào cũng có thể phát hiện thấy sóng bất thường. Người bệnh sẽ thường phải thực hiện thêm một số phương pháp khác như chụp cộng hưởng từ (MRI), điện não đồ video (VEEG)…

Điều trị động kinh cụ bộ đơn giản

Điều trị động kinh cục bộ đơn giản sẽ nhằm mục đích ngăn chặn các rối loạn về tâm thần và hạn chế những ảnh hưởng của bệnh tới chức năng não bộ chẳng hạn như: động kinh cục bộ đơn giản nếu không được kiểm soát thì trí nhớ người bệnh sẽ kém dần đi…

Cũng như các dạng động kinh khác, sử dụng thuốc kháng động kinh trong thời gian dài là phương pháp chính được sử dụng để điều trị động kinh cục bộ đơn giản. Người bệnh cần uống thuốc thường xuyên, liên tục theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh được kiểm soát.

Qua nhiều nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một số thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát các cơn động kinh nói chung và động kinh cục bộ đơn giản nói riêng như Câu đằng, An tức hương… Có được tác dụng như vậy là nhờ hoạt chất trong các thảo dược này có khả năng ổn định hoạt động của các kênh ion và kích thích não bộ sản xuất GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế tự nhiên của cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng các thảo dược này kết hợp các thuốc kháng động kinh để có hiệu quả điều trị cao hơn.

Ds. Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://epilepsyontario.org/simple-partial-seizures/

https://en.wikipedia.org/wiki/Partial_seizure

http://emedicine.medscape.com/article/1184384-overview#a3

http://www.epilepsy.com/learn/types-seizures/simple-partial-seizures

………………………

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận