Điều trị tăng động, giảm chú ý ở trẻ mắc bệnh động kinh

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội thần kinh Mỹ cho thấy, tăng động giảm chú ý là sự rối loạn hệ thần kinh có liên quan đến bệnh động kinh. Ngoài nguy cơ làm gia tăng tần số cơn động kinh xuất hiện, rối loạn tăng động còn gây chậm phát triển về trí tuệ, nhận thức và tư duy của trẻ. Do vậy, nhận biết sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn bảo vệ con mình tránh gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Dấu hiệu nhận biết tăng động, giảm chú ý kèm theo động kinh

Tăng động, giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một thuật ngữ để chỉ tình trạng rối loạn trong hệ thần kinh trung ương với những biểu hiện hiếu động thái quá, giảm nhận thức chú ý với tỷ lệ xuất hiện khá cao ở trẻ từ 4-16 tuổi. Các triệu chứng của ADHD cũng rất đa dạng và khác nhau tùy từng cá thể, đôi khi sẽ rất khó để nhận ra tình trạng này ở trẻ. Thông thường, các chuyên gia có thể chẩn đoán chính xác nhất khi trẻ bước vào độ tuổi 12 với một số biểu hiện điển hình như:

– Hành động liên tục không ngừng nghỉ

– Chỉ tập trung vào điều mình thích mà không lắng nghe bất cứ điều gì từ người khác

– Dễ bị phân tâm và có xu hướng di chuyển một cách nhanh chóng từ hành động này sang hành động khác

– Không hoàn thành được công việc, nhiệm vụ được giao

– Thường cắt ngang lời người khác mặc dù không được hỏi đến

Riêng với những trẻ em bị rối loạn tăng động kèm theo động kinh thường sẽ có biểu hiện giảm chú ý, kém tập trung, hay lơ đãng hơn là hiếu động thái quá và bốc đồng.

Khi con bạn có dấu hiệu tăng động, giảm chú ý kèm theo động kinh, hãy đưa con tới chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn có thể gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được hỗ trợ tư vấn.


Mối quan hệ giữa tăng động với bệnh động kinh

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 5% số trẻ em trên thế giới gặp phải chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý và thường xuất hiện ở bé trai hơn bé gái theo tỷ lệ 4-1. Điều đáng nói là có khoảng 30-40% số trẻ em bị động kinh có thể có liên quan đến chứng rối loạn tăng động ADHD này, tức là trẻ em bị bệnh động kinh có thể biểu hiện với các triệu chứng của ADHD và trẻ em bị ADHD có thể phát triển thành bệnh động kinh.

Trẻ tăng động thường không chịu nghe lời người lớn nói

Trẻ tăng động thường không chịu nghe lời người lớn nói

Trẻ em bị ADHD dễ mắc chứng động kinh do trong điện não đồ có xuất hiện các dẫn truyền thần kinh với tốc độ cao bất thường mặc dù tiền sử trẻ không mắc bệnh động kinh. Chính sự rối loạn sóng điện não này đã gây ra các biểu hiện của chứng ADHD kèm theo sự suy giảm nhận thức, trí tuệ ở trẻ. Vì vậy, việc sử dụng các thuốc chống động kinh có thể làm giảm sự phóng điện kịch phát, thậm chí cải thiện được các triệu chứng của ADHD.

Điều trị rối loạn tăng động ở bệnh nhân động kinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp lâu dài giữa liệu pháp hành vi cùng với thuốc điều trị sẽ mang lại lợi ích lâu dài khi điều trị rối loạn tăng động ở bệnh nhân động kinh.

Điều trị bằng thuốc

Về lý thuyết, điều trị ADHD đơn độc có thể sử dụng với các nhóm chất kích thích, chẳng hạn như methylphenidate,… nhưng hoạt chất này lại làm hạ thấp ngưỡng co giật và gia tăng nguy cơ cơn động kinh xuất hiện. Vậy câu hỏi đặt ra rằng: “Liệu tất cả các trẻ em bị ADHD thậm chí không có tiền sử bệnh động kinh nên lựa chọn methylphenidate hay không?”. Lý giải cho điều này, các chuyên gia thần kinh đã khẳng định, bệnh nhân cần phải được kiểm tra điện não đồ (EEG) một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sử dụng thuốc kháng động kinh hay bất kỳ nhóm hoạt chất nào khác.

Trẻ tăng động cần có một liệu pháp điều trị và giáo dục hợp lý

Trẻ tăng động cần có một liệu pháp điều trị và giáo dục hợp lý

Ngoài ra, có một số thuốc kháng động kinh như phenobarbital, gabapentin, topiramate,… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự chú ý và hành vi ở trẻ em ngay cả khi sử dụng liều điều trị an toàn, đôi khi chúng cũng không có tác dụng trong việc kiểm soát các triệu chứng rối loạn hành vi của ADHD.

Chính vì vậy, một số thuốc kháng động kinh sẽ được chỉ định thay thế là Carbamazepin hoặc Lamotrigine,… những thuốc này có thể có hiệu quả hơn so với các thuốc chống động kinh khác nhằm kiểm soát tốt các cơn co giật động kinh kết hợp cải thiện về rối loạn hành vi.

Sử dụng sản phẩm thảo dược

Nhiều nghiên cứu cho thấy, động kinh hay tăng động giảm chú ý đều là do sự rối loạn chất dẫn truyền trong hệ thần kinh, cụ thể hơn là sự tăng quá mức nồng độ chất kích thích Glutamate và thiếu hụt chất ức chế GABA. Do vậy, bổ sung GABA đang được xem là hướng đi mới trong điều trị tăng động giảm chú ý, co giật động kinh và được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Hiện nay, cốm Egaruta là sản phẩm thảo dược đầu tiên và duy nhất trên thị trường, không chỉ giúp bổ sung trực tiếp chất ức chế GABA, mà còn có khả năng kích thích não bộ tăng sản sinh GABA nội sinh, nhờ đó giúp ổn định hoạt động dẫn truyền thần kinh một cách tự nhiên, bền vững và mang lại hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

Ngay từ khi ra đời, cốm Egaruta đã được đông đảo phụ huynh đón nhận, tin tưởng lựa chọn sử dụng. Cùng lắng nghe chia sẻ của phụ huynh các bé tại video sau:


Giải pháp hàng đầu dành cho trẻ tăng động giảm chú ý, co giật động kinh

Phương pháp điều trị hành vi

Liệu pháp hành vi luôn là giải pháp hàng đầu nên được áp dụng đối với tất cả các trẻ tăng động giảm chú ý. Liệu pháp hành vi dựa trên các nguyên tắc cơ bản đó là:

– Tạo cho con những thói quen tốt bằng cách thiết lập kế hoạch công việc hằng ngày thật chi tiết và yêu cầu con nghiêm túc thực hiện.

– Khuyến khích các hành vi tích cực bằng những lời khen ngợi, phần thưởng nhỏ (cuốn sách, quyển truyện,…) để tạo động lực giúp con tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều điều đúng đắn hơn nữa.

– Cho con biết về những hậu quả với hành vi không tốt của mình để trẻ hiểu rằng bản thân phải chịu trách nhiệm với tất cả những việc mình làm.

– Trao đổi với giáo viên, nhà trường để phối hợp trong việc nuôi dạy, giáo dục con.

Cha mẹ có thể quan tâm:

Cốm Egaruta có tốt không? Cùng tìm hiểu để tin dùng!

12 cách giúp trẻ tăng động tập trung chú ý, học hành tốt hơn

Ds Duy Anh

Nguồn tham khảo:

http://www.webmd.com/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/

——————————————–

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   nguyễn thị hậu
   nguyễn thị hậu
   4 Năm Trước

   e muốn hỏi tre bị động kinh và tănng động dùng đc 2 loại thuốc đepakin và egaruta cùng 1 lúc k vậy bác sĩ.