Dạy trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý – Làm sao cho đúng?

Tăng động giảm chú ý là nỗi lo của nhiều cha mẹ khi con quá bồng bột và hoạt động luôn chân tay ảnh hưởng đến khả năng tập trung ghi nhớ. Ngoài ra, không ít trẻ tăng động còn bị chậm nói khiến cha mẹ càng thêm băn khoăn không biết nên dạy con theo cách nào. Bài viết này giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về cách dạy trẻ chậm nói, tăng động hiệu quả nhất.

Tăng động giảm chú ý và chậm nói – Có thực sự liên quan?

Thực tế, trẻ tăng động giảm chú ý đa phần đều có dấu hiệu của chậm nói và rối loạn ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Dưới đây là những mối tương quan giữa hai tình trạng này:

– Trẻ hoạt động liên tục sẽ kém tập trung chú ý nên thường bỏ qua quá trình bắt chước âm thanh để học nói, khiến vốn từ vựng bị hạn chế, trẻ nói ngọng, không rõ từ. Với những trẻ lớn hơn khi đã có vốn từ nhất định nếu không tập trung thường dễ bị lạc đề, nói lung tung. Lúc này trẻ thường cố tìm cách để thể hiện ý kiến cá nhân và có những cảm xúc thái quá, không đúng mực. Nếu không được thấu hiểu, trẻ sẽ tự ti và kìm hãm khả năng ngôn ngữ tự nhiên của trẻ.

– Nguyên nhân gây tăng động thường là do rối loạn dẫn truyền thần kinh trong não bộ và sự bất thường này có thể ảnh hưởng đến một số vùng não đảm nhiệm những chức năng ngôn ngữ.

– Trẻ tăng động giảm chú ý nếu kèm theo chậm nói khi không thể diễn đạt được những mong muốn một cách thấu đáo, chúng thường có những cảm xúc và hành vi tiêu cực như giận dữ, phá phách vô lý…

“Kiên trì, nhẹ nhàng, bình tĩnh” – chìa khóa dạy trẻ chậm nói tăng động

Tăng động chậm nói là một dạng rối loạn kết hợp nên cần thời gian dài để cải thiện hành vi và ngôn ngữ. Trẻ tăng động giảm chú ý thường có xu hướng bốc đồng, “khó hợp tác” nên dễ khiến cha mẹ mất bình tĩnh, chán nản. Chính những lúc này cha mẹ cần kiên trì, nhẹ nhàng, tạo tâm lý thoải mái giúp trẻ học hỏi tốt hơn.

Cách dạy trẻ chậm nói tăng động hiệu quả nhất

Liệu pháp giáo dục hành vi được chứng minh là phương pháp hữu hiệu nhất đối với trẻ chậm nói tăng động. Phương pháp này chủ yếu dùng lời nói và cử chỉ nhẹ nhàng dạy trẻ. Việc giáo dục này cần tiến hành đồng thời để điều chỉnh các hành vi tăng động và cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Cách để trẻ tăng động biết tập trung chú ý hơn

Cha mẹ và nhà trường nên linh hoạt trong cách giáo dục tùy theo từng biểu hiện của mỗi trẻ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

– “Chơi cùng trẻ”: qua những trò chơi đa dạng, trẻ sẽ học được nhiều kĩ năng, tăng tính tập trung chú ý và biết kiểm soát cảm xúc tốt hơn, cải thiện khả năng ngôn ngữ. Chơi cùng con mỗi ngày cũng là cách để tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và bé

Chơi cùng trẻ chậm nói tăng động – Đơn giản mà hiệu quả

Chơi cùng trẻ chậm nói tăng động – Đơn giản mà hiệu quả

–  Lên kế hoạch chi tiết những công việc hàng ngày của trẻ: một thời gian biểu chi tiết giúp trẻ tăng động chậm nói rèn luyện tính kỷ luật và khả năng tự sắp xếp công việc. Bạn nên bắt đầu với những công việc đơn giản như quy định về thời gian ăn uống, giờ giấc đi ngủ…

– Nhẹ nhàng phân tích, nhắc nhở khi trẻ phạm lỗi: Trẻ tăng động chậm nói đôi khi quá nghịch ngợm nên thường mắc những sai phạm. Lúc này cha mẹ cần kiên trì phân tích để trẻ hiểu và nhận thức được hậu quả do những hành vi của mình gây ra, tuyệt đối không nên quát mắng hay trách phạt vì trẻ thường rất nhạy cảm.

– Đừng chiều trẻ quá mức: khi trẻ có những đòi hỏi vô lý và “ăn vạ”, cha mẹ nên có cách từ chối và giải thích khéo léo để không hình thành những thói quen xấu cho trẻ.

– Đừng quên khen trẻ: ngoài việc góp ý và giúp trẻ sửa đổi hành vi, cha mẹ nên dành cho trẻ những lời khen ngợi tán dương và những phần thưởng tinh thần nhỏ để động viên khi trẻ thực hiện tốt một công việc nào đó, giúp bé có động lực rèn luyện hơn.

– Khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa: những hoạt động vui chơi, thể thao giải trí chính là giải pháp tuyệt vời để giúp trẻ tăng động chậm nói cải thiện khả năng ngôn ngữ và sự tập trung chú ý. Cha mẹ nên dựa vào độ tuổi và sở thích của trẻ để chọn những hoạt động phù hợp với trẻ.

Xem thêm: 10 lời khuyên cho cha mẹ khi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ chậm nói tăng động

Bên cạnh việc điều chỉnh những biểu hiện tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên áp dụng những lời khuyên sau để giúp trẻ học nói hiệu quả:

– Trò chuyện với trẻ thật nhiều: ngay cả khi trẻ chưa nói rõ, cha mẹ nên tận dụng mọi thời gian giao tiếp để trẻ được lắng nghe và cải thiện ngôn ngữ nhanh hơn. Bạn có thể hát, kể chuyện cho trẻ nghe và dạy trẻ nói theo những từ ngữ đơn giản. Nếu kiên trì thực hiện mỗi ngày, cha mẹ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực.

– Dạy trẻ nói những câu từ đơn giản và phát triển dần vốn từ: Học nói là một quá trình, bạn nên dạy trẻ nói những từ đơn giản và chia nhỏ lời nói thành những câu ngắn hơn. Khi thấy trẻ quen dần, bạn có thể nâng dần mức độ để cải thiện vốn từ vựng, giúp trẻ rèn kỹ năng diễn đạt và tư duy ngôn ngữ.

Dạy trẻ chậm nói tăng động những từ ngữ đơn giản

Dạy trẻ chậm nói tăng động những từ ngữ đơn giản

– Dùng lời nói để diễn tả hành động: Khi bạn cùng trẻ thực hiện một hành động nào đó hãy tường thuật lại bằng lời nói để trẻ được quan sát và lắng nghe.

– Luôn tạo không khí vui vẻ, lạc quan khi dạy trẻ học nói: Cha mẹ không nên bắt chước khi bé nói chưa chuẩn mà cần giúp trẻ sửa đổi ngay lúc đó và cũng đừng ép buộc khi thấy trẻ không có hứng thú nói. Ngoài ra, khi trẻ nhỏ chưa nói được, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thể hiện những mong muốn của mình bằng một số cử chỉ

– Nhờ hỗ trợ từ nhà trường: cha mẹ nên cởi mở chia sẻ về tình trạng chậm nói tăng động của trẻ để được phối hợp tốt hơn. Ở lớp, các thầy cô có thể hỗ trợ trẻ bằng cách: cho phép trẻ trả lời những câu hỏi bằng văn bản (để trẻ có thêm thời gian sắp xếp ngôn ngữ), không đặt nặng áp lực về thời gian với những bài kiểm tra ngôn ngữ…

Giải pháp thảo dược cho trẻ chậm nói tăng động

Bên cạnh việc giáo dục hành vi đúng cách, một số giải pháp hỗ trợ từ thảo dược cũng sẽ giúp trẻ kiểm soát tốt về hành động và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Cốm Egaruta là một trong số ít những sản phẩm cha mẹ có thể tham khảo cho con. Sản phẩm có chứa thành phần thảo dược Câu đằng, An tức hương, Taurin, GABA có tác dụng trấn an tinh thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, bổ sung dưỡng chất và tăng cường chức năng não bộ nên giúp trẻ giảm bớt các biểu hiện bốc đồng, nghịch ngợm, tăng khả năng tập trung chú ý để trẻ tiếp thu và cải thiện ngôn ngữ.

Mời các bậc phụ huynh lắng nghe chia sẻ của chị Thơm (Hải Phòng) trong video sau để hiểu rõ hơn về những lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động, chậm nói:


Kinh nghiệm trị tăng động giảm chú ý, chậm nói hiệu quả

Xem thêm:

Cốm Egaruta – giải pháp hiệu quả cho trẻ tăng động chậm nói

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị cho trẻ chậm nói tăng động

Trên đây là những lời khuyên khi dạy trẻ chậm nói tăng động cha mẹ nên áp dụng sớm tại nhà. Nếu cần hỗ trợ vấn đề liên quan và tìm hiểu thêm về sản phẩm cốm Egaruta, bạn có thể liên hệ đến số 0962620043 để được các chuyên gia hỗ trợ trực tiếp.

Ds. An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.additudemag.com/language-skills-reading-writing-help-adhd-children/

https://ct.counseling.org/2015/01/the-connection-between-adhd-speech-delays-motor-skill-delays-sensory-processing-disorders-and-sleep-issues/

———————————

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận