Con mắc bệnh động kinh, phụ huynh cần trở thành chuyên gia tâm lý

Tất cả cha mẹ nên hiểu rằng, yếu tố tâm lý và cảm xúc có thể tác động trực tiếp đến sự hình thành tính cách của trẻ trong tương lai, nhất là với những em không may mắc bệnh động kinh từ nhỏ. Đôi khi chỉ vì mặc cảm với bệnh tật mà chúng ngại giao tiếp và hòa nhập cùng xã hội, tính tình trở nên nóng nảy, hay cáu gắt khi không kiểm soát được bệnh của mình. Chính vì vậy, trở thành “chuyên gia tâm lý” là một nhiệm vụ mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên thực hiện, bạn có thể giúp con hiểu về bệnh, giảm đi những mặc cảm tâm lý và đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị căn bệnh này.

Tại sao cần chia sẻ, trò chuyện với con về “động kinh”?

Động kinh là một chứng bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ. Đa số các trường hợp, trẻ sẽ có biểu hiện về sự chậm phát triển, khó khăn khi giao tiếp với mọi người, kỹ năng xử lý tình huống cũng kém hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Do vậy, thường xuyên chia sẻ để hiểu về tâm tư, suy nghĩ của con, giúp con có những mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô. Đồng thời cha mẹ sẽ cố gắng làm sao để con an toàn khi tham gia vào những hoạt động thể chất bên ngoài và hỗ trợ khi con gặp khó khăn trong cuộc sống. Để làm được điều đó, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh, những kỹ năng về chăm sóc và cách xử lý khi cơn động kinh xảy ra. Quan trọng là với sự quyết tâm và kiên trì điều trị, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thành công.

Trò chuyện cởi mở để giúp con hiểu về bệnh động kinh

Trò chuyện cởi mở để giúp con hiểu về bệnh động kinh

Làm thế nào để giúp con hiểu về bệnh động kinh?

Khi có cơn co giật động kinh, có thể con của bạn sẽ không hiểu điều gì đang xảy ra với bản thân chúng. Cha mẹ không nên giấu bệnh của con mình mà hãy nói với chúng càng sớm càng tốt. Bởi vì, những trẻ nhận biết được động kinh khi còn nhỏ, có thể lớn lên cùng với bệnh như một phần quen thuộc của cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy sự tự ti, mặc cảm cũng giảm đi. Trẻ càng lớn thì mức độ nhận thức về cuộc sống cũng tăng lên. Con bạn có thể bị sốc nếu bất ngờ phát hiện ra mình bị động kinh. Bên cạnh đó, nói bệnh sớm cũng sẽ giúp con sớm nhận biết được những nguy hiểm, từ đó chủ động phòng tránh. Chẳng hạn như, con sẽ biết mình phải tránh việc đứng trên cao, đi bơi khi không có người lớn bên cạnh, không tự lái xe ra ngoài đường…

Mỗi thể động kinh sẽ có những biểu hiện và thời gian xuất hiện khác nhau. Do vậy, không phải tất cả cơn co giật động kinh đều giống như những gì chúng nhìn thấy trên internet, truyền hình. Hãy nói chuyện trung thực với con bạn rằng: “Con đang gặp phải căn bệnh động kinh, nhưng điều đó không có nghĩa là con khác biệt so với những người khác. Có rất nhiều con tài năng, vĩ đại cũng có căn bệnh này và trong tương lai con cũng có thể trở thành một trong số họ”. Bạn hãy giải thích rằng, co giật gặp ở rất nhiều bạn khác và không phải là điều để trẻ cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ.

Hơn ai hết, con bạn phải là người hiểu những gì có thể xảy ra với mình. Bạn cần sử dụng ngôn ngữ và lời giải thích phù hợp với lứa tuổi của con. Hãy giải thích cho con thật đơn giản, cụ thể và dễ hiểu. Thay vì dùng lời giải thích tỉ mỉ, dài dòng, bạn có thể sử dụng những hình ảnh hay video. Khuyến khích con đặt câu hỏi và bạn sẽ chủ động giải đáp những câu hỏi đó.

Cơn co giật, động kinh hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp điều trị. Cốm Egaruta là một sản phẩm chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sau mỗi cơn co giật. Bạn có thể gọi điện hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được tư vấn.


Bạn cũng cần chủ động giúp con mình chấp nhận khi có sự hiện diện của bệnh động kinh trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Những lời khen, động viên, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động yêu thích, hay các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp con có thêm tự tin. Tránh trò chuyện với con bạn về những khía cạnh tiêu cực của bệnh, chẳng hạn như điều trị tốn kém về kinh tế, bệnh nguy hiểm không thể chữa khỏi làm suy sụp tinh thần của cả gia đình.

Khi nói về việc sử dụng thuốc cũng như các phương pháp điều trị khác, cần nhấn mạnh nhiều lần với con việc phải dùng đều đặn, kiên trì đúng theo như lời chỉ dẫn của bác sĩ nếu muốn khỏi bệnh. Đôi khi, sắp xếp để con bạn nhìn thấy công việc của một bác sĩ thần kinh hoặc gặp gỡ những trẻ bị động kinh khác có thể giúp con nhận thấy mình không hề đơn độc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Phụ huynh cần nhấn mạnh với con cần uống thuốc đều đặn

Phụ huynh cần nhấn mạnh với con cần uống thuốc đều đặn

Trò chuyện với anh chị em ruột của con và những người thân khác trong gia đình về động kinh

Việc bạn dành thời gian và sự quan tâm lo lắng nhiều hơn đến người con bị động kinh vô hình chung có thể sẽ làm cho anh/chị/em của trẻ thấy đố kỵ hay ghen tức. Chúng cũng có thể trở nên bực bội với trẻ động kinh hoặc làm mọi cách để có được sự quan tâm, chú ý của cha mẹ. Chính vì vậy, bạn cần dành thời gian để nói chuyện với chúng về căn bệnh này, chỉ cho chúng thấy rằng, nên có trách nhiệm hơn trong việc giúp đỡ anh em của mình, hãy trở thành những người bạn, một chỗ dựa tinh thần vững chắc để giúp anh em của mình có thể đối mặt với bệnh và mau chóng bình phục, khỏe mạnh trở lại.

Giao tiếp cởi mở sẽ giúp mối quan hệ trong gia đình bạn được cải thiện tốt hơn. Trẻ em luôn tò mò, mỗi câu hỏi đặt ra sẽ có một cách hiểu riêng của chúng. Nhiệm vụ của bạn là khuyến khích chúng đặt câu hỏi và trả lời những câu hỏi đó một cách thành thực. Nếu con bạn cảm thấy rằng bạn đang nói dối hay không nói với chúng về tất cả mọi thứ, chúng có thể sẽ không còn tin vào những gì bạn nói trong tương lai.

Thông điệp quan trọng nhất đối với bất cứ đứa trẻ nào bị động kinh cũng giống nhau, chúng xứng đáng được tôn trọng và hiểu biết, không trêu trọc hay dùng những lời nói tiêu cực làm ảnh hưởng đến tâm tư và tình cảm của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

DS. Lê Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.epilepsy.com/learn/seizures-youth/talking-kids-about-epilepsy

https://www2.massgeneral.org/childhoodepilepsy/child/talking_about.htm

———————————————————-

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận