Co giật ở trẻ sơ sinh

Khái niệm trẻ sơ sinh được tính từ khi trẻ chào đời đến khi trẻ được 28 ngày tuổi. Đối với những trẻ sinh non, giai đoạn sơ sinh được tính từ thời điểm trẻ chào đời cho đến thời điểm tương ứng với tuổi thai 44 tuần. Đặc trưng cơ bản của rối loạn chức năng thần kinh trong giai đoạn này là sự xuất hiện các cơn co giật. Xác định được nguyên nhân tiềm ẩn cho co giật ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng để đánh giá tiên lượng và có phương pháp điều trị phù hợp.

Đặc điểm của các cơn co giật ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các cơn co giật thường chỉ xảy ra trong một vài ngày và có thể chỉ là dấu hiệu cấp tính nhất thời. Dưới 50% số trẻ sơ sinh bị co giật sẽ tiếp tục gặp các cơn co giật sau này. Do đó người ta không dùng từ “bệnh động kinh” để nói về hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, co giật ở trẻ sơ sinh tương đối phổ biến và có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Đa phần các triệu chứng là cục bộ, hiếm khi là co giật toàn thân. Biểu hiện cụ thể của cơn co giật phụ thuộc vào loại co giật trẻ gặp phải như cơn giật rung (clonic seizure), co giật cứng (tonic seizure), cơn giật cơ (myoclonic seizure) hay co giật khó nhận biết (subtle seizure). Co giật khó nhận biết như cơn phát âm lưỡi, miệng, ngước mắt, mắt đưa ngang hay vận động kiểu bơi, đạp xe… thường gặp ở trẻ sinh đủ tháng hơn trẻ sinh non

Co giật ơ trẻ sơ sinh – Dấu hiệu suy giảm nhận thức và phát triển của trẻ trong tương lai

Co giật ở trẻ sơ sinh – Dấu hiệu suy giảm nhận thức và phát triển của trẻ trong tương lai

Khi có biểu hiện co giật ở bất kỳ lứa tuổi nào, các bậc phụ huynh cần theo dõi và tìm hiểu những giải pháp trị bệnh an toàn cho con. Cốm Egaruta là sản phẩm chuyên biệt giúp an thần, trấn tĩnh tế bào thần kinh, giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh. Hãy gọi cho chúng tôi hoặc Zalo qua số 0962620043 để được hỗ trợ tư vấn.

Nguyên nhân co giật ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng co giật xảy ra do hoạt động điện bất thường quá mức và đột ngột ở não. Nguyên nhân là do rối loạn quá trình chuyển hóa năng lượng làm ảnh hưởng đến các bơm ion phụ thuộc ATPkhiến nồng độ adenosine diphosphate (ADP) tăng, từ đó kích thích quá trình đường phân dẫn tới làm tăng pyruvate.Hậu quả là một nhóm các tế bào thần kinh có thể bị kích thích quá mức. Quá trình khử cực diễn ra đồng loạt do sự giải phóng quá nhiều của các chất kích thích (ví dụ như glutamate) hoặc thiếu các chất ức chế thần kinh,ví dụ: gamma amino butyric axit [GABA]. Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này bao gồm:

Thiếu oxy não bộ

Đây là nguyên nhân quan trọng gây co giật ở trẻ sơ sinh, có thể gặp ở cả trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non.Co giật do não thiếu oxy thường gặp ở trẻ bị ngạt lúc sinh,xuất hiện trong vòng 72h sau khi sinh.

Xuất huyết

Xuất huyết nội sọ thường xảy ra ở trẻ sinh non nhiều hơn ở trẻ sinh đủ tháng, trường hợp này thường khó phân biệt với co giật do thiếu oxy não bộ.

Xuất huyết dưới màng nhện (màng bao bọc não) xảy ra phổ biến hơn ở những trẻ đủ tháng. Dạng xuất huyết này phổ biến hơn nhưng ít có triệu chứng lâm sàng cụ thể, và thường có tiên lượng tốt, với 90% các trường hợp không gặp tổn thương thần kinh nào sau này.

Xuất huyết dưới màng cứng cũng xảy ra nhiều hơn ở trẻ đủ tháng và thường kèm theo dập não.

Xuất huyết não thất (xuất huyết ở khu vực chứa đầy dịch lỏng trong não bộ) xảy ra nhiều hơn ở trẻ sinh non so với trẻ sinh đủ tháng, đặc biệt trẻ sinh trước 34 tuần tuổi. Triệu chứng co giật do dạng xuất huyết này thường là co giật khó nhận biết (subtle seizures).

Co giật ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Co giật ở trẻ sơ sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa bao gồm: Hạ đường huyết, giảm calci huyết, giảm magne huyết… Các rối loạn chuyển hoá ít phổ biến hơn, ví dụ như lỗi bẩm sinh của quá trình chuyển hoá, gặp nhiều hơn ở trẻ sau khi sinh 72 giờ, thường quan sát được sau khi trẻ bắt đầu được cho bú.

Nhiễm trùng nội sọ

Bao gồm các trường hợp viêm màng não, viêm não, chủ yếu do vi khuẩn Escherichia coliStreptococcus pneumoniae. Ngoài ra, nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmahay nhiễm khuẩn Cytomegalovirus đều có thể là những nguyên nhân gây co giật ở trẻ sơ sinh.

Dị tật não

Phần lớn các trường hợp di tật não biểu hiện triệu chứng co giật khi trẻ lớn lên nhưng một số dị tật nghiêm trọng có thể gây co giật ở giai đoạn sơ sinh như: dị tật  Lissencephaly (bệnh não phẳng), pachygyria (rộng hồi não), polymicrogyria (dị dạng hồi não nhỏ)…

Co giật sơ sinh lành tính

Các cơn co giật xảy ra trong 2 – 6 ngày sau khi sinh, có thể do di truyền từ gia đình hoặc tự phát. Các cơn co giật này thường biến mất khi trẻ lớn hơn (khoảng từ 2-6 tháng tuổi). Co giật lành tính thường không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Hậu quả co giật ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh thường phổ biến hơn các giai đoạn khác trong cuộc đời. Ước tính tại hoa kỳ có khoảng 80-120 trường hợp/ 100.000 trẻ xuất hiện co giật ở giai đoạn sơ sinh.

Điện não đồ (EEG) là phương tiện cơ bản để chẩn đoán co giật ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ xuất hiện cơn co giật nhưng kết quả điện não đồ bình thường thì thường không đáng lo ngại. Đây thường là biểu hiện của co giật lành tính,trẻ sẽ phát triển bình thường khi lớn lên.

Tuy nhiên, những trẻ sơ sinh có cơn co giật kèm theo kết quả điện não đồ bất thường sẽ có nguy cơ cao bị bại não hoặc động kinh. Ví dụ sự xuất hiện của gai (spikes) trên điện não đồcó liên quan đến bệnh động kinh trong tương lai của 30% trẻ sơ sinh bị co giật.

Co giật ở giai đoạn sơ sinh là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh nguy hiểm như: bại não, teo não, não úng thủy, động kinh, liệt cứng… và tử vong ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng co giật trong giai đoạn sơ sinh rất có thểlà dấu hiệu của hệ thần kinh bị tổn thương, gây suy giảm nhận thức trong tương lai. Do đó, trẻ cần được chẩn đoán, xác định nguyên nhân kịp thời để có phương pháp điều trị phù hợp.

DS. Cao Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

http://emedicine.medscape.com

https://www.ucsfbenioffchildrens.org

————————————————–

Thông tin cho bạn: TP BVSK EGARUTA – Giúp làm giảm các triệu chứng, co cứng, co giật, rối loạn cảm xúc và hỗ trợ điều trị bệnh động kinh an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thuận
   Thuận
   5 Năm Trước

   Mấy giờ có thể liên hệ với bác sỷ được ạ