Chương trình tư vấn: Cách nuôi dạy & chăm sóc trẻ tăng động giảm chú ý

Bạn có đang mệt mỏi, chán nản vì con quá nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng, kém tập trung? Dù đã áp dụng “trăm ngàn cách” nhưng con vẫn “chứng nào tật ấy”, chẳng chịu nghe lời?…

Hiểu rõ được những băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh, nhãn hàng cốm Egaruta đã mời chuyên gia tâm lý, Ths. Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý Giáo dục An Phúc Thành tham dự buổi tư vấn và chia sẻ về những kĩ năng cơ bản trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động kém tập trung.

Hi vọng sau chương trình này, quý phụ huynh có thể tự áp dụng tại nhà và giúp con mau chóng cải thiện hành vi, sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi nơi trường lớp.

ThS. Nguyễn Minh Hòa trong chương trình tư vấn về tăng động giảm chú ý

Ths. Nguyễn Minh Hòa trong chương trình tư vấn về tăng động giảm chú ý

Dấu hiệu nhận biết tăng động ở trẻ và cách phân biệt với hiếu động đơn thuần

Thực tế hiện nay trẻ thường hiếu động hơn trước rất nhiều, trẻ có thể nghịch ngợm, chạy nhảy liên tục. Vậy theo anh, sự hiếu động như thế nào thì được coi là tăng động và làm sao để phân biệt giữa chúng?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Thực chất, trẻ nào cũng hiếu động, còn nếu không hiếu động thì đôi khi trẻ có thể gặp các vấn đề về vận động hoặc rối loạn phát triển tâm lý. Nhưng nếu trẻ hiếu động quá mức thì lại có thể mắc chứng tăng động giảm chú ý. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với phụ huynh cách để nhận biết được con tăng động hay hiếu động.

Thứ nhất xét về mặt quan điểm, tăng động giảm chú ý là một bệnh lý liên quan đến sự rối loạn phát triển ở trẻ. Còn hiếu động chỉ là biểu hiện ở trẻ bình thường. Thứ hai, xét về độ tuổi khởi phát, ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ mới biết bò, biết đi trẻ đã thể hiện tính hiếu động. Còn trẻ tăng động giảm chú ý thường khởi phát từ 8 – 23 tháng tuổi và thường sau 2 tuổi phụ huynh bắt đầu nhìn thấy nhiều biểu hiện hơn, đến khoảng 3 tuổi chứng tăng động sẽ trở nên rõ ràng, cụ thể như sau:

– Trẻ hiếu động chỉ nghịch ngợm ở những môi trường quen thuộc, an toàn, có sự tham gia của người thân. Còn trẻ tăng động dù ở môi trường quen thuộc hay xa lạ, trẻ vẫn nghịch ngợm, luôn chân, luôn tay. Khi được yêu cầu thực hiện một mệnh lệnh hay giữ nguyên tắc nào đó, trẻ thường không thể chú ý trong thời gian dài.

– Trẻ tăng động khó kiểm soát hành vi của mình hoặc nghe theo sự chỉ bảo của người khác một cách logic. Ví dụ khi đưa trẻ ra công viên, trẻ sẽ giật tay người thân và lao về phía trước mà không biết đâu là nguy hiểm. Còn trẻ hiếu động cũng sẽ chạy nhảy, nhưng nếu cảm thấy không an toàn, trẻ biết tự dừng lại để tìm kiếm người thân.

– Trẻ hiếu động vẫn có thể ngủ tốt, trong khi đó trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp vấn đề về rối loạn giấc ngủ, nhất là giai đoạn đầu vào giấc.

Trẻ hiếu động và tăng động: Làm sao để nhận biết chính xác?

Tăng động giảm chú ý ở trẻ có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Theo anh, tăng động giảm chú ý có thể chữa khỏi được không? Hiện nay, có những phương pháp nào để điều trị chứng bệnh này? Anh đánh giá như thế nào về hiệu quả của các phương pháp và theo anh yếu tố nào quan trọng nhất?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Tăng động giảm chú ý hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu nguyên nhân là do ảnh hưởng từ xã hội hoặc vấn đề tâm lý của trẻ. Những trường hợp này càng sớm phát hiện thì thời gian can thiệp điều trị càng được rút ngắn và trẻ có thể tái hòa nhập cộng đồng ở mức tốt. Còn nếu nguyên nhân do gen di truyền hoặc bất thường trong cấu trúc não bộ thì việc chữa khỏi có thể chỉ đạt được ở chừng mực nhất định nào đó và để trẻ tái hòa nhập cộng đồng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Để điều trị chứng bệnh này, cha mẹ cần kết hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa nhiều liệu pháp bao gồm:

– Can thiệp về mặt nhận thức, tâm lý, hành vi

– Thiết lập chế độ ăn uống khoa học.

– Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Kết hợp một số giải pháp từ thảo dược để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả bền vững hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng và ưu tiên nhất vẫn là phụ huynh, gia đình, bởi nếu họ không nhận thức được vấn đề thì trẻ sẽ mãi không thể cải thiện chứng tăng động giảm chú ý.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách phòng ngừa, điều trị chứng tăng động giảm chú ý hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe chia sẻ của Ths. Nguyễn Minh Hòa tại đây:

Tổng hợp mọi thông tin từ A – Z về chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ

Làm thế nào để giúp trẻ bớt nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng?

Biểu hiện đầu tiên và cũng dễ nhận thấy ở nhiều trẻ tăng động giảm chú ý là sự hiếu động, bốc đồng, chân tay ngọ nguậy, chạy nhảy liên tục. Vậy có cách nào để kiểm soát những biểu hiện này của trẻ không?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Thông thường, những yếu tố về chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ, ví dụ trẻ xem nhiều ti vi, ăn nhiều bánh kẹo ngọt hoặc thậm chí là bị ép học nhiều quá,… cũng sẽ khiến trẻ mất tập trung và nghịch ngợm, hiếu động hơn khi đến những môi trường lạ.

Những lúc này, việc đầu tiên cha mẹ cần làm, đó là liên hệ với chuyên gia tâm lý, bác sĩ, đồng thời thiết lập lại kế hoạch sinh hoạt để giúp trẻ cân bằng các hoạt động ăn uống, ngủ nghỉ, học tập và vui chơi, nhờ đó trẻ sẽ dần có những thay đổi tích cực, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.


Cách giúp trẻ tăng động giảm chú ý kiểm soát hành vi tốt hơn

“Mẹo hay” giúp trẻ tập trung, chú ý: Cha mẹ nên áp dụng ngay!

Trẻ tăng động đa phần đều rất khó tập trung, dễ bị phân tâm, dẫn đến học hành sa sút. Vậy có giải pháp nào để giúp trẻ tập trung tốt hơn, đồng thời khích lệ trẻ trong việc học tập không ạ?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Để trẻ tập trung hơn, cha mẹ cần dạy, học hoặc chơi với trẻ ở mức độ mà trẻ có thể tiếp thu được, bởi vì những bài tập quá dễ hoặc quá khó đều có thể khiến trẻ bị phân tâm, kém tập trung. Ngoài ra, cha mẹ cần trao đổi với trẻ để thiết lập một kế hoạch công việc hàng ngày và yêu cầu trẻ thực hiện theo.

Để kế hoạch này hoạt động tốt nhất, cha mẹ nên thảo luận cùng trẻ tìm ra những yếu tố mà trẻ yêu thích. Sau đó biến nó trở thành mục tiêu hàng tuần, ví dụ nếu trẻ thích đi bơi, bạn có thể yêu cầu trẻ phải đạt 5 sao mới được đi bơi vào cuối tuần. Sau mỗi ngày, nếu trẻ làm tốt các nhiệm vụ đã liệt kê trong bảng kế hoạch, hãy tặng cho trẻ 1 sao, đồng thời nhắc nhở mục tiêu của trẻ là 5 sao.

Cứ tiếp tục như vậy, trẻ sẽ phải tự ý thức về bảng kế hoạch đã thảo luận với mẹ để cố gắng làm tốt hơn và dành được nhiều sao hơn. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung, chú ý tốt hơn.

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, bớt nóng nảy, cáu gắt vô cớ?

Đa phần trẻ tăng động giảm chú ý đều rất dễ nổi nóng, la hét, cáu gắt. Vậy lúc này cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tốt hơn?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Trẻ tăng động giảm chú ý rất dễ mất kiểm soát về mặt xúc cảm. Lúc này chúng ta có hai vấn đề cần tập trung giải quyết:

– Khi xúc cảm của trẻ đã “bùng nổ”: Cha mẹ cần bình tĩnh và không nên phạt hay giải thích cho trẻ tại thời điểm này. Nếu trẻ có hành vi ném đồ, đập đầu, cắn tay hoặc ăn vạ, cha mẹ có thể giữ chặt tay trẻ trong chừng mực nhất định cho đến khi cơn nóng giận đi đến đỉnh điểm. Và rồi khi trẻ dần “nguôi ngoai”, cha mẹ nên ôm trẻ vào lòng và bắt đầu giải thích một cách ngắn gọn, rõ ràng để trẻ hiểu được hành vi ăn vạ là sai và trẻ nên chia sẻ về những cảm xúc của mình với người lớn.

– Kiểm soát cảm xúc lâu dài: Các bậc phụ huynh cần cố gắng tránh những tình huống khiến trẻ tức giận. Ví dụ: Khi trẻ đòi hỏi nhưng không được đáp ứng yêu cầu và bắt đầu ăn vạ, nhiều phụ huynh lại dỗ dành con bằng cách đưa cho trẻ thứ chúng muốn. Điều này khiến trẻ hình thành thói quen nghĩ rằng chỉ cần ăn vạ, khóc lóc là được. Trong tình huống này, cha mẹ cần giải thích để trẻ hiểu yêu cầu nào đúng và bằng cách nào để cha mẹ đáp ứng yêu cầu của mình. Kể cả các hoạt động vui chơi với anh/chị/em hay bạn bè xung quanh trẻ, cha mẹ cần phán đoán được tình huống có thể khiến trẻ bị căng thẳng để ngay lập tức có sự can thiệp thích hợp, tránh mâu thuẫn xảy ra. Điều này giúp trẻ hạn chế việc mất cân bằng xúc cảm, bớt ăn vạ, căng thẳng hơn.

Nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý không hề đơn giản, ngoài sự kiên trì, nhẫn nại phụ huynh cũng cần có những kiến thức, kĩ năng cơ bản về việc chăm sóc, điều trị cho trẻ. Vậy hãy dành chút ít thời gian theo dõi video chia sẻ của Ths. Nguyễn Minh Hòa tại đây:


Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Vai trò của cốm Egaruta trong điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ

Như anh đã chia sẻ thì có rất nhiều phụ huynh tại trung tâm An Phúc Thành, nơi anh đang công tác đã sử dụng cốm Egaruta cho con. Vậy anh đánh giá như thế nào về hiệu quả và mức độ toàn của sản phẩm này?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Qua quá trình đánh giá ghi nhận, chúng tôi thấy rằng cốm Egaruta giúp trẻ cải thiện về giấc ngủ, kiểm soát hành vi, cảm xúc và nâng cao khả năng ghi nhớ một cách tích cực, rõ nét mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

Cốm Egaruta giúp chúng tôi tháo gỡ nhiều khó khăn trong việc can thiệp điều trị cho trẻ. Nếu như trước đây, khi trẻ chưa sử dụng cốm Egaruta, nạp thông tin cho trẻ ngày hôm nay, mai dạy lại đã quên hết rồi. Nhưng từ khi có cốm Egaruta chúng tôi thấy trẻ có những cải thiện rõ rệt về sự tập trung, nhận thức.

Ví dụ, trước đây tốc độ nói của chúng tôi phải rất nhanh vì thời gian tập trung của trẻ ngắn, thường 1 – 1.5 giây đã phải thay đổi một mệnh lệnh. Nhưng từ khi sử dụng cốm Egaruta, chúng tôi có thể điều chỉnh mỗi mệnh lệnh khoảng 2 – 4 giây, trẻ vẫn có thể bĩnh tĩnh và chú tâm vào các bài học.

Trẻ nghịch ngợm, thiếu tập trung, chưa đi khám có dùng cốm Egaruta được không?

Những trẻ chỉ mới có biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung mà chưa có thời gian đi khám, đặc biệt là trong thời điểm dịch corona đang bùng phát này thì có thể dùng cốm Egaruta trước tại nhà được không?

Chuyên gia tâm lý Ths. Nguyễn Minh Hòa:

Nếu phụ huynh có nghi ngờ những biểu hiện của trẻ đang chạm ngưỡng tăng động giảm chú ý mà chưa có điều kiện cho trẻ thăm khám, đánh giá thì hoàn toàn có thể sử dụng cốm Egaruta và cần luôn lưu ý cần kết hợp với liệu pháp can thiệp y sinh, hay chính là chế độ ăn uống của trẻ. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn hàng ngày, cha mẹ cần giảm tối đa lượng đường, thức ăn công nghiệp hay những loại đồ uống có ga,… Ngoài ra, phụ huynh nên ghi chép những biểu hiện của trẻ, theo dõi giữa các tuần, các tháng để nhận biết được những cải thiện, hiệu quả mà sản phẩm cốm Egaruta mang lại.

Đây là những ghi nhận tích cực của Ths. Nguyễn Minh Hòa về cốm Egaruta. Và để hiểu rõ hơn về những lợi ích nổi trội của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý, các bậc phụ huynh có thể tham khảo tại video sau:


Cốm Egaruta – Lựa chọn tối ưu cho trẻ tăng động giảm chú ý

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách sử dụng cốm Egaruta để đạt hiệu quả tối ưu

Những chia sẻ của Ths. Nguyễn Minh Hòa cũng đã phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động và an tâm hơn khi lựa chọn cốm Egaruta, giúp con mau chóng kiểm soát hành vi, cảm xúc, cải thiện bệnh hiệu quả. Và nếu phụ huynh có bất cứ câu hỏi nào cần được tư vấn, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách gọi điện/zalo số: 0962.620.043 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ban thư ký của chương trình

————————————————————————

Thông tin Ths. Nguyễn Minh Hòa

Chuyên gia tâm lý, Ths. Nguyễn Minh Hòa hiện đang giữa chức vụ Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành (Số 31, ngõ 61, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội). Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, Ths. Nguyễn Minh Hòa đã giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về bệnh cũng như các liệu pháp can thiệp điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ hiệu quả.

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng



  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thanh Thúy,
   Thanh Thúy,
   3 Năm Trước

   Con trai Em 3tuoi mà chỉ biết nói vài từ . nhưng rất nghịch chạy nhảy nhiều xin bác sĩ c cho hỏi con em bị gì phải khám ở đâu ạ

   Hoàng Minh
   Hoàng Minh
   3 Năm Trước

   cho tôi xin địa chỉ nha thuoc ở Láng hòa lạc, tôi muốn mua e ga cho cháu 3 tuổi