Chữa bệnh động kinh bằng châm cứu: Lợi hay hại?

Động kinh được xem là bài toán khó với cả y học cổ truyền và y học hiện đại, bởi rất khó để trị khỏi bệnh hoàn toàn. Bởi vậy, nhiều năm qua các nhà nghiên cứu luôn không ngừng tìm tòi để áp dụng các phương pháp khác nhau. Trong số đó, chữa bệnh động kinh bằng châm cứu không còn xa lạ nhưng thực hư về lợi ích và rủi ro của phương pháp này thì không phải ai cũng biết.

Lợi ích của việc chữa bệnh động kinh bằng châm cứu

Theo lý luận của y học phương Đông, cơ thể con người có năng lượng hoạt động là do có dòng khí trong các kinh mạch lưu thông và vận động không ngừng. Vị trí các kinh mạch giao nhau gọi là huyệt đạo. Khi một số huyệt vùng đầu bị tắc nghẽn, dòng khí không lưu chuyển được gây nên bệnh động kinh.

Để khôi phục lại dòng khí, người châm cứu dùng các kim nhỏ để khai thông huyệt đạo. Sau đó, bệnh nhân sẽ dùng thảo dược và chế độ ăn uống để giúp cho khí lưu chuyển cân bằng, hạn chế tái phát cơn động kinh.

Bob Clarke – chuyên gia châm cứu thuộc một phòng Châm cứu ở Eugene, Oregon phát hiện ra rằng chữa bệnh động kinh bằng châm cứu giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn co giật. Về mức độ hồi phục còn tùy thuộc vào thể bệnh cũng như độ nặng nhẹ. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào chứng minh châm cứu có thể giúp cắt được cơn động kinh.

Chữa bệnh động kinh bằng châm cứu có thể giảm tần suất và độ nghiêm trọng của cơn co giật

Chữa bệnh động kinh bằng châm cứu có thể giảm tần suất và độ nghiêm trọng của cơn co giật

Rủi ro khi chữa bệnh động kinh bằng châm cứu

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy mặc dù chữa bệnh động kinh bằng châm cứu mang lại rủi ro thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra, cụ thể là:

– Trong hơn 30 năm có hơn 110 trường hợp chấn thương nghiêm trọng, 4 người bị thiệt mạng do châm cứu.

– Vấn đề bệnh nhân thường gặp nhất là bị kim châm đâm xuyên thủng phổi và các mô xung quanh.

Các rủi ro mà châm cứu mang lại chủ yếu do bác sĩ châm cứu không có tay nghề tốt, không được đào tạo bài bản dẫn tới châm cứu nhầm huyệt vị, gây tổn thương các vùng khác hoặc kim châm không được khử trùng kỹ dẫn tới nhiễm trùng.

Nên hay không nên chữa bệnh động kinh bằng châm cứu?

Với lợi ích làm giảm số cơn và mức độ cơn động kinh, hoàn toàn có thể dùng phương pháp chữa bệnh động kinh bằng châm cứu, nhất là trường hợp động kinh ít đáp ứng với thuốc điều trị. Mặc dù vậy, để việc sử dụng cách chữa bệnh này đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân cần hết sức lưu ý những điểm sau:

– Vẫn phải sử dụng thuốc tây hằng ngày trong nhiều năm. Bởi theo các nghiên cứu, những trường hợp dùng châm cứu có hiệu quả, bệnh nhân vẫn đang điều trị đều đặn bằng thuốc chống động kinh.

– Kết hợp thêm sản phẩm thảo dược để “duy trì sự cân bằng của dòng khí trong cơ thể”. Hiện nay, ở thị trường Việt Nam có sản phẩm cốm Egaruta được nghiên cứu tại khoa Nội thần kinh, bệnh viện 103, học viện Quân y, giúp 98,2% bệnh nhân động kinh giảm rõ rệt tần suất, thời gian diễn ra cơn động kinh. Nhiều chuyên gia thần kinh đầu ngành đều khuyên dùng Egaruta kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đẩy nhanh quá trình trị bệnh.

– Lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở thực hiện châm cứu uy tín, vì hiện nay có rất nhiều nhà thuốc đông y được mở ra mà không được cấp phép hoạt động, tay nghề và dụng cụ không đảm bảo gây hại đến bệnh nhân.

– Duy trì thói quen sống khoa học bằng cách ăn ngủ đúng giờ, tránh xa chất kích thích (cà phê, thuốc lá, bia rượu, bột ngọt, hạt nêm, đường, đồ chế biến nhiều phụ gia…), hạn chế tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy, thiết bị điện tử và giữ tinh thần thoải mái để tránh bệnh tái diễn nhiều lần.

Người bị động kinh nên hạn chế dùng thiết bị điện tử

Người bị động kinh nên hạn chế dùng thiết bị điện tử

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể hơn về chữa bệnh động kinh bằng châm cứu và có thêm lựa chọn trong hành trình chống lại căn bệnh nan y này. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về các phương pháp trị bệnh động kinh hiện nay, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0962620043 để các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.pacificcollege.edu/news/blog/2015/01/18/benefits-tcm-and-acupuncture-epilepsy

https://epilepsytalk.com/2014/06/15/acupuncture-for-epilepsy-pros-and-cons/

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận