Cách kiểm soát rối loạn tăng động ở trẻ nhỏ

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn đặc trưng bởi sự kết hợp của hành vi hoạt động quá mức, thiếu kiềm chế với giảm chú ý rõ rệt và thiếu kiên trì trong mọi công việc.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bắt đầu sớm trong quá trình phát triển, thường là trước 5 tuổi. Các nét đặc trưng chính là thiếu sự kiên trì trong các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của nhận thức và có khuynh hướng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác, nhưng không hoàn thành hoạt động nào cả, kết hợp với  một sự hoạt động quá mức, thiếu tổ chức và kém điều tiết. Những trẻ này thường dại dột, xung động, dễ bị tai nạn và bản thân chúng thường vi phạm kỷ luật do không tôn trọng các quy tắc (vì thiếu suy nghĩ hơn là cố tình chống đối). Các quan hệ của chúng đối với người lớn thường là thiếu kiềm chế, thiếu thận trọng và dè dặt.

Nguyên nhân trẻ bị tăng động, giảm chú ý

Nguyên nhân của ADHA hiện nay vẫn chưa được biết rõ, không có nguyên nhân cụ thể và nhất định, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số liên kết về di truyền và môi trường có thể gây nên tình trạng này. Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn đây là một nguyên nhân của rối loạn, tuy nhiên họ  đã tìm thấy rằng các khu vực nhất định của bộ não trẻ ADHD có kích thước nhỏ hơn khoảng 5% đến 10% so với trẻ bình thường, ngoài ra còn có sự thay đổi về hóa học trong não bộ của trẻ.

Mặt khác nghiên cứu cũng cho thấy mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói trong thai kỳ cũng gây một tỉ lệ nhỏ bệnh ADHD cho đứa trẻ, các yếu tố nguy cơ khác như sinh non, cân nặng khi sinh rất thấp, hoặc chấn thương não sau sinh, nghiên cứu còn cho thấy trẻ em dưới 2 tuổi xem tivi, điện thoại, chơi điện tử, với thời gian quá lâu cũng có thể dẫn đến ADHA.

 Mẹ bầu hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng động ở trẻ

Mẹ hút thuốc khi mang thai trẻ sinh ra dễ bị tăng động

Có thể bạn quan tâm:

Rối loạn tăng động – Cha mẹ cần chú ý

Chế độ ăn cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Giảm các triệu chứng tăng động với TPCN từ thảo dược

 Điều trị tăng động, giảm chú ý

Tăng động, giảm chú ý không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát thành công. Bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận các yếu tố liên quan và có kế hoạch điều trị cụ thể, mục đích là để giúp trẻ học cách kiểm soát được hành vi của mình và giúp gia đình tạo ra một bầu không khí thoải mái giúp trẻ cải thiện tình trạng. Trong hầu hết các trường hợp, ADHD được điều trị tốt nhất với sự kết hợp của thuốc và liệu pháp hành vi. Kế hoạch điều trị tốt sẽ bao gồm theo dõi và giám sát bé thường xuyên, nếu có vấn đề gì bác sĩ sẽ có thể thay đổi kế hoạch điều trị cho trẻ.

Về thuốc

Một số loại khác nhau có thể được sử dụng để điều trị ADHD:

–  Thuốc kích thích như: nên bắt đầu với liều lượng thấp nhất và điều chỉnh dần cho phù hợp với hiệu lực lâm sàng và sự dung nạp thuốc. Mục đích nhắm tới bao gồm giải quyết xung động, giảm tập trung, khó hoàn thành công việc, tăng hoạt động và giảm chú ý. Lưu ý không uống thuốc gần lúc đi ngủ vì thuốc có thể gây mất ngủ

–  Thuốc chống trầm cảm SSRI thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng khi có lo âu, trầm cảm. An thần cũng có thể dùng để làm giảm bớt hoạt động nhưng chú ý đề phòng gây an dịu quá mức. Tuy nhiên năm 2004 FDA mỹ đã ban hành một cảnh báo loại thuốc này có thể dẫn đến nguy cơ gia tăng tự tử ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Thuốc có thể ảnh hưởng với trẻ em tùy mức độ khác nhau, một đứa trẻ có thể đáp ứng tốt với thuốc này nhưng đứa trẻ khác thì lại không. Để có hướng điều trị đúng, các bác sĩ có thể thử một vài loại thuốc với liều lượng khác nhau, đặc biệt là trẻ đang được điều trị ADHD cùng với rối loạn khác.

Trị liệu hành vi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc được sử dụng để giúp kiềm chế hành vi bốc đồng và sự giảm chú ý của trẻ bị ADHD có hiệu quả hơn khi kết hợp với liệu pháp hành vi.

Liệu pháp này cố gắng để hành vi của trẻ theo các hướng:

– Làm việc với bố mẹ trẻ và nhà trường để thiết lập môi trường có lợi cho sự tập trung và chú ý là cần thiết.

– Tạo một thói quen hàng ngày theo lịch trình từ giờ giấc đi ngủ đến việc đánh thức bé dậy, cho đến  thời gian làm bài tập, chơi, làm việc nhà…Để lịch trình ở vị trí nổi bật bé dễ nhìn thấy và luôn nhắc nhở bé.

– Về tổ chức: hướng dẫn bé đặt cặp đi học, quần áo, đồ chơi ở cùng một nơi cụ thể hàng ngày như vậy bé sẽ ít có khả năng bị mất chúng.

– Tránh phiền nhiễu: tắt TV, radio, điện thoại di động và máy tính, đặc biệt là khi bé đang làm bài tập về nhà.

– Thay đổi tương tác của bạn với bé: thay vì giải thích dài dòng và dai dẳng, bạn hãy nói rõ ràng, ngắn gọn để nhắc nhở bé về trách nhiệm của mình phải làm

– Sử dụng mục tiêu và phần thưởng: sử dụng một biểu đồ để liệt kê các mục tiêu và theo dõi hành vi tích cực của bé, sau đó thưởng cho những nỗ lực của bé, tuy nhiên các mục tiêu này phải thực tế

– Kỷ luật hiệu quả: thay vì la hét hay đánh đòn trẻ hãy dùng lời lẽ nhẹ nhàng để hướng dẫn trẻ làm việc. Cho trẻ biết bạn muốn trẻ làm như thế này thế kia thay vì bảo trẻ đừng làm điều này điều kia

– Hãy giúp bé phát hiện ra một tài năng: tất cả trẻ em cần phải có những thành công để cảm thấy tốt về bản thân. Tìm ra những gì bé làm tốt – cho dù đó là môn thể thao, nghệ thuật, hay âm nhạc – có thể thúc đẩy các kỹ năng xã hội và lòng tự trọng.

– Luôn để mắt đến trẻ khi trẻ chơi và tập thể dục thể thao để ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra do các hoạt động hiếu động thái quá của trẻ.

– Hãy cho bé ngồi gần thầy cô thay vì ngồi gần cửa sổ

– Gia đình và giáo viên cần có sự trao đổi thông tin về bài tập, tiến bộ của bé ….

– Hướng dẫn cho bé làm bài tập ngắn gọn và rõ ràng, không cho bé khối lượng bài tập quá mức của bé.

– Giáo viên nên luôn luôn đưa ra lời khen ngợi khi bé có các hành vi thích hợp.

– Bố mẹ luôn giám sát bé, kiểm tra sách vở và dụng cụ khi đến trường để bé không bị thiếu.

– Hãy để ý đến lòng tự trọng của bé, tránh đưa ra các câu hỏi hay nhiệm vụ quá khó khăn với bé.

Cha mẹ nên thường xuyên khen thưởng khi con làm việc đúng

Cha mẹ nên khen thưởng khi trẻ tăng động làm việc đúng đắn

Các phương pháp điều trị ADHD được chứng minh hiệu quả trong nghiên cứu khoa học cho đến nay là các loại thuốc và liệu pháp hành vi. Nuôi dạy một đứa trẻ bị ADHD thường mang đến những thách thức đặc biệt, trẻ em với ADHD có thể không đáp ứng tốt với các vấn đề cha mẹ yêu cầu. Ngoài ra, vì ADHD có xu hướng liên quan đến gia đình, vì vậy cha mẹ tham gia tích cực trong quá trình điều trị cho bé là một phần quan trọng trong quản lý ADHA.

DS. Hồng  Nga

———————————–

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   10 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Khuất thị hồng thỏa
   Khuất thị hồng thỏa
   6 Năm Trước

   Bệnh này có khỏi được không ạ?

   Nghiêm vũ ly
   Nghiêm vũ ly
   7 Năm Trước

   Con em học lớp 1. Ở nhà thì sợ bố mẹ 1 phép nhưng cứ lên lớp là nghịch không kiểm soát. Không dám hỗn láo, chỉ nghịch chân tay như chạy nhảy. Mất tập trung khi học trên lớp, nhưng ở nhà thì không dám, không chịu ngồi yên được lâu. Liệu con em có bị tăng động không ạ?

   hao
   hao
   7 Năm Trước

   Con cháu được 16 tháng chỉ mới nói được các từ đơn giản, chưa nói được từ ghép. Cháu rất nghịch, lúc nào cũng luôn chân luôn tay không chịu ngồi yên lúc nào. Đồ chơi chỉ 1 lúc là chán, quát mắng cháu cũng không sợ. Liệu cháu có bị tự kỷ hay tăng động không

   Vân anh
   Vân anh
   7 Năm Trước

   Con trai tôi 6 tuổi đang học lớp 1 cháu rất thiếu tập trung hay nói dối và tiếp thu không tốt các bài giảng của thầy cô cháu có phải bị tăng động thiếu tập trung không tôi có thể đưa cháu đi khám ở đâu là tốt nhất. Tôi ở nghệ an.

   mai
   mai
   7 Năm Trước

   con tôi được 18 tháng nhưng cháu chưa nói được và khi gọi cháu không chú ý hay quay lại.