“Biểu hiện” rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, động kinh là một bệnh mạn tính, đặc trưng bởi sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Các rối loạn tâm thần thường ở bệnh nhân động kinh và các rối loạn tâm thần cấp tính và mãn tính chiếm một vị trí quan trọng trong lâm sàng của bệnh động kinh. Theo tài liệu của Smedt. R.các rối loạn tâm thần xuất hiện ở 2-5% các bệnh nhân động kinh, một số trường hợp rối loạn tâm thần do động kinh có liên quan đến ổ động kinh vùng thái dương bên phải.

Các biểu hiện tâm thần ở bệnh nhân động kinh khá phức tạp và phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh sinh như ổ động kinh, sự chồng chéo của các yếu tố tâm lý xã hội, sự kỳ thị, phân biệt đối xử, các quan niệm sai lệch về bệnh động kinh và cả hiệu quả trực tiếp, gián tiếp của thuốc chống động kinh.

 

Biểu hiện tâm thần ở bệnh nhân động kinh khá phức tạp

Biểu hiện tâm thần ở bệnh nhân động kinh khá phúc tạp

 Có thể bạn quan tâm: 

Thực phẩm kiêng kỵ cho người bệnh động kinh

Bệnh động kinh – Vì sao khó chữa

Giải pháp mới hỗ trợ giúp giảm các chứng rối loạn cảm xúc

Triệu chứng rối loạn tâm thần

 Những biểu hiện tâm thần liên quan đến cơn động kinh được chia ra làm 4 thời kỳ:

Trước cơn động kinh
Các triệu chứng rối loạn cảm xúc (trầm cảm và hưng phấn) thường xuất hiện trong thời gian ngắn khoảng vài giờ đến vài ngày trước cơn động kinh và thường biến mất sau cơn.

Trong cơn động kinh.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn về tri giác, hành vi, nhận thức, cảm xúc, mù mờ ý thức, lú lẫn, quên và thường thay đổi trong cơn. Trạng thái động kinh liên tục cục bộ đơn giản có thể gây nên các rối loạn cảm xúc, hành vi tự động biểu hiện bằng những hoạt động phức tạp vô ý thức. Về tâm thần và giác quan thì ảo giác, ảo tưởng.

Sau cơn động kinh.

Các cơn loạn thần ngắn xuất hiện ngay sau cơn động kinh, sau các đợt động kinh hoặc sau các đợt gia tăng tần suất cơn động kinh và có thể là hậu quả của việc giảm thuốc chống động kinh. Sau cơn động kinh lần cuối tình trạng loạn thần sẽ xuất hiện và thường kéo dài vài giờ đến vài ngày. Ngoài ra, rối loạn ý thức thường xuất hiện trong thời điểm này và có thể kéo dài cho đến lúc hết giai đoạn loạn thần. Các triệu chứng loạn thần rất đa dạng và nổi trội như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng liên hệ, hoang tưởng về cơ thể, hoang tưởng về tôn giáo, căng trương lực, ảo giác, …

Giữa các cơn động kinh.

 Xuất hiện khi cơn xảy ra thưa hoặc hoàn toàn bị kiểm soát. Các triệu chứng loạn thần có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, thường tự khỏi và việc phân biệt nó với loạn thần sau cơn đôi khi rất khó. Về phương diện mô tả thì đây là loại loạn thần thay thế, nghĩa là các đợt loạn thần ngắn thay thế cho các cơn động kinh và động kinh cùng loạn thần được xem là 2 mặt đối kháng nhau. Nó được đặc trưng bởi nhiều hoang tưởng có thể có các triệu chứng về cảm xúc. Không giống như loạn thần sau cơn, tình trạng loạn thần này sẽ mất khi xuất hiện một hoặc nhiều hơn các cơn động kinh.

2. Nguyên tắc điều trị rối loạn tâm thần trong bệnh động kinh

– Sử dụng các loại thuốc kháng động kinh phù hợp với từng loại động về liều lượng, tăng và giảm liều từ từ, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ điều trị.
– Phối hợp các thuốc chống loạn thần kinh đặc biệt và cách sử dụng các thuốc an thần, các thuốc bình thản để điều trị các chứng loạn thần.
– Liệu pháp tâm lý cũng rất cần thiết trong điều trị bệnh nhân động kinh để ổn định tác phong, xây dựng các mối quan hệ lạc quan trong công việc, tích cực chữa bệnh, loại trừ các phản ứng tiêu cực, giúp cắt các cơn động kinh phản xạ.
– Lao động với chế độ thích hợp: tránh nơi cao, gần lửa, gần nước, gần máy móc đang vận hành để đề phòng tai nạn rủi ro do cơn động kinh gây ra.
– Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có các thành phần được chiết xuất từ thảo dược như An tức hương, Câu đằng, GABA, Taurin như cốm Egaruta để hỗ trợ điều trị bệnh động kinh, giúp giảm tần suất và mức độ các cơn co cứng, co giật. Đồng thời làm giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cảm giác kèm theo cơn động kinh.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Người bệnh động kinh nên kết hợp cùng sản phẩm từ thảo dược cốm Egaruta 

DS. Hoàng Nga

( Nguồn tham khảo: Nhà XB Y Học GS.TS Hồ Hữu Lương)

—————————————-

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   thoa
   thoa
   6 Năm Trước

   Con toi khong bi co giat nhung phan xa rat kem. Do dien nao bs chuan doan roi loan tam dien nao. Vay co uong thuoc nay duoc khong. Hien chau 3 tuoi moi chap chung di va chua biet noi