Bệnh động kinh và trầm cảm

Những cảm giác buồn bã, chán nản, vô vọng, mất niềm vui, hứng thú trong cuộc sống hàng ngày, tư duy không rõ ràng, mất tập trung, ngủ nhiều hay ít, dễ cáu gắt, nổi nóng…kéo dài trên 2 tuần và bắt đầu ảnh hưởng tới đời sống thường nhật của bạn. Đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Người trầm cảm có thể luôn mang trong mình cảm giác tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ có thể suy sụp tinh thần, không muốn tham gia vào bất cứ một hoạt động xã hội nào cả, tự tạo khoảng cách ngay cả với gia đình mình, bạn hữu hay đồng nghiệp, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết hay tự sát.

Sự liên kết giữa động kinh và trầm cảm

Theo các nghiên cứu cho thấy hơn 30% người bệnh động kinh sẽ bị chứng trầm cảm, người ta nhận thấy các liên kết giữa động kinh và trầm cảm rất phức tạp. Bị trầm cảm cũng có thể là mối nguy cơ phát triển bệnh động kinh, ngoài ra người bệnh động kinh bị trầm cảm phổ biến hơn so với những người bình thường.

Trầm cảm làm cho người bệnh bị rối loạn giấc ngủ, kiểm soát bệnh động kinh bị hạn chế dẫn đến bệnh động kinh nặng hơn về tần suất và mức độ cơn.

Ở những bệnh nhân động kinh, chẩn đoán hình ảnh học cho thấy những triệu chứng trầm cảm nặng thường đi kèm với những bất thường chức năng não bộ. Trầm cảm có thể xảy ra vài giờ trước khi cơn động kinh xuất hiện hoặc sau cơn động kinh vài ngày, đặc biệt phổ biến ở những người bị động kinh thùy thái dương.

30% người bệnh động kinh gặp chứng trầm cảm

Những yếu tố nguy cơ xuất hiện trầm cảm

Ở những bệnh nhân động kinh, những rối loạn trầm cảm xuất hiện do nhiều yếu tố quyết định, trong đó bao gồm những yếu tố sinh học và tâm lý xã hội. Thể loại động kinh cũng liên quan đến vấn đề này, đặc biệt trầm cảm thường gặp ở những bệnh nhân động kinh cục bộ phức tạp nguồn gốc thể thái dương hay thùy trán (chiếm tỷ lệ khoảng 62%) nhiều hơn những bệnh nhân động kinh thể co cứng – co giật toàn thể nguyên phát.

Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn đến bệnh nhân động kinh bị trầm cảm như có cơn động kinh với tần suất lớn, tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

Thuốc động kinh và trầm cảm

Với một số người, thuốc kháng động kinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của họ và tác dụng phụ của thuốc là gây ra trầm cảm. Những người có tiền sử hoặc gia đình bị trầm cảm thì nguy cơ này sẽ cao hơn.

Một số thuốc kháng động kinh có nguy cơ cao gây ra bệnh trầm cảm như vigabatrin, phenobarbital, Levetiracetam, Zonisamide, Topiramate, Tiagabine, Clonazepam…liều dùng càng cao thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Ngoài ra những người dùng phối hợp từ hai loại thuốc chống động kinh trở lên thì nguy cơ trầm cảm cao hơn so vói những người chỉ dùng một loại thuốc.

Nếu người bệnh dừng thuốc động kinh đột ngột sẽ dẫn đến cơn co giật xuất hiện nhiều và trầm trọng hơn, chính điều này sẽ gây ra trầm cảm cho họ.

Điều trị trầm cảm ở người bệnh động kinh như thế nào?

Thuốc chống trầm cảm không trực tiếp cải thiện cuộc sống nhưng có thể giúp người bệnh vượt qua trầm cảm. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm có tác dụng làm chậm sự mất mát một vài hoạt chất ở não bộ, các chất này có công dụng gây hưng phấn tinh thần và nhiều chức năng khác như ăn ngon, ngủ say, suy nghĩ tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các thuốc chống trầm cảm an toàn cho người bị động kinh khi sử dụng đúng liều và có hiệu quả tốt kể cả mức độ cơn co giật thường xuyên.

Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa trị bằng cách dùng các kỹ thuật tiếp cận và hỗ trợ tâm lý cho người bệnh. Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để giúp người bệnh hình thành những suy nghĩ tích cực hơn về bản thân mình, về xã hội và cuộc sống. Bên cạnh đó, các biện pháp hỗ trợ khác về tâm lý – xã hội như nâng cao kỹ năng giao tiếp, hóa giải xung đột… cũng có thể giúp người bệnh hội nhập tốt hơn vào đời sống và thích nghi hơn với công việc.

Với những người bị bệnh động kinh có thể chỉ sử dụng phương pháp tâm lý trị liệu để giảm thiểu lượng thuốc họ phải dùng.

Người bệnh động kinh có thể dùng kết hợp với các sản phẩm chứa các thành phần thảo dược như an tức hương, câu đằng, GABA, MgCl2 như cốm Egaruta an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ giúp giảm tần suất, mức độ cơn động kinh, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh để giảm thiểu khả năng bị trầm cảm của bản thân.

Người bệnh động kinh bị trầm cảm nên sử dụng cốm Egaruta 

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hãy gọi điện hoặc Zalo cho chúng tôi qua số 0962.620.043  để được các chuyên gia tư vấn giải pháp giúp điều tăng động giảm chú ý tối ưu.

DS. Khánh Huyền

—————————————–

 

Bảng giá

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG – TƯ VẤN:   0962.620.0430963.048.266

Cốm EGARUTA hộp 30 gói (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận