Bệnh động kinh ở nam và nữ, khác nhau do hormon sinh dục

Bạn có biết, tỷ lệ mắc bệnh động kinh tuy không khác nhau nhiều giữa nam và nữ, nhưng sự thay đổi nồng độ hormon sinh dục lại chính là yếu tố khiến cơn co giật xảy đến với nhiều tần suất khác nhau. Khi tìm hiểu đúng về bệnh, việc kiểm soát và điều trị bệnh động kinh cũng vì thế mà sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Hormon là gì?

Hormon là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tuyến tiết, có nhiệm vụ kiểm soát và phối hợp chức năng giữa các cơ quan trong cơ thể. Hormon giới tính ngoài vai trò duy trì hệ thống sinh sản, chúng còn có tác động trực tiếp, gây kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh não bộ. Cả 3 loại hormone là estrogen, testoteron, progesteron đều có trong cơ thể của cả nam giới và phụ nữ nhưng tồn tại với nhiều mức độ khác nhau.

Hormon giới tính và cơn co giật, động kinh có mối liên hệ như thế nào?

Hormon giới tính có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc kiểm soát cơn co giật, động kinh. Nồng độ estrogen trong máu cao có thể kích thích các tế bào thần kinh, khiến cơn co giật xảy ra nhiều hơn. Nhưng ngược lại, progesterol tự nhiên lại có thể phân hủy thành chất gây ức chế giúp ngăn ngừa động kinh ở một số phụ nữ.

Não bộ là nơi điều khiển quá trình bài tiết hormon của cơ thể, chính vì vậy, sự rối loạn hoạt động điện não cũng chính là yếu tố làm thay đổi nồng độ hormon giới tính, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của cả nam giới và phụ nữ.

Theo thống kê thì những bệnh động kinh có liên quan tới sự tổn thương não ở vùng thùy thái dương, vùng trán trước của vỏ não có nguy cơ cao ảnh hưởng đến hormone. Bởi những vùng này có liên quan chặt chẽ với vùng dưới đồi và tuyến yên của não, kiểm soát sự bài tiết hormone trong cơ thể.

Tại sao tần suất co giật, động kinh ở phụ nữ lại xuất hiện nhiều hơn so nam giới?

Những cơn co giật, động kinh ở nam và nữ khác nhau có thể liên quan đến một số yếu tố như:

Sự khác biệt về cấu trúc não bộ

Não bộ của đàn ông chứa khớp thần kinh kết nối giữa các tế bào nhiều hơn nữ giới, đồng thời, tỉ lệ chất xám cũng như chất trắng, mật độ các tế bào thần kinh giữa 2 giới là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy có rất nhiều bệnh lý có tỉ lệ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giời và ngược lại.

Tần suất cơn động kinh ở nam và nữ thường khác nhau

Tần suất cơn động kinh ở nam và nữ thường khác nhau

Sử dụng sớm Tpcn Cốm Egaruta sẽ giúp làm giảm tần suất và mức độ cơn co giật, động kinh, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0962 620 043 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.


Sự khác nhau về hormone sinh dục

Nồng độ hormon sinh dục ở cả hai giới là khác nhau, estrogen và progesterone có nhiều trong cơ thể phụ nữ, trong khi đó ở đàn ông để quyết định đến độ nam tính thì chủ yếu là do hormone testosterone điều khiển.

Các hormon ở nữ giới thường thay đổi theo từng thời kỳ phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn tuổi dậy thì, sự rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các hormon trong cơ thể nữ giới thay đổi đáng kể. Giai đoạn dậy thì là khoảng thời gian mà các bạn nữ có rất nhiều thay đổi từ hình dáng cho đến chức năng sinh lý bên trong. Các hormone của cơ thể có sự thay đổi lớn khiến tần suất các cơn co giật, động kinh tăng lên đáng kể ở những bạn đã có tiền sử động kinh trước đó. Không chỉ mình sự thay đổi hormon mà sự biến đổi tâm sinh lý trong độ tuổi dậy thì cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh.

Còn ở nam giới, sự thay đổi các hormon trong cơ thể họ ít rõ ràng như phụ nữ vì nam giới không có chu kỳ kinh nguyệt. Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng 40% nam giới bị động kinh có liên quan tới sự suy giảm testosterone trong cơ thể.

Chứng động kinh Catamenial (động kinh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt)

Nhiều bằng chứng cho thấy, estrogen có tác dụng tăng mức độ, tần số cơn động kinh, ngược lại progesterone có thể chuyển hóa thành chất ức chế và ngăn ngừa động kinh xuất hiện. Sự tăng giảm các hormon này có liên quan trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt cũng như tần suất các cơn cơ giật, động kinh.

Động kinh Catamenial là những cơn động kinh có liên quan trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt. Nó thường xảy ra trước hoặc giữa kỳ kinh trùng với thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn động kinh thường xảy ra trước hoặc trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt được cho là do sự suy giảm nhanh và đột ngột của hormon progesteron.

Ở giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt cơ thể phụ nữ có sự gia tăng nhanh chóng hormon estrogen kích thích cho sự rụng trứng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến tần suất, mức độ cơn động kinh tăng cao. Ngoài ra, một số trường hợp lại suất hiện cơn động kinh nhiều hơn trong suốt nửa thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt, do không có sự rụng trứng và cơ thể họ không sản xuất đủ hormone progesterone.

Động kinh có liên quan nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Động kinh có liên quan nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới khả năng sinh sản của nam và nữ

Phụ nữ mắc bệnh động kinh thường gặp vấn đề rối loạn rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, khó thụ thai hơn dẫn đến khó có con, trong khi nam giới sẽ thường bị suy yếu tinh trùng và giảm ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc kháng động kinh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số thuốc kháng động kinh như carbamazepine, phenolbarbital,… ảnh hưởng bất lợi đến sự bài tiết hormone testosterone gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Vì vậy việc điều trị và lựa chọn thuốc kháng động rất quan trọng với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Phải làm gì để kiểm soát tốt động kinh, hạn chế sự ảnh hưởng của hormon tới bệnh?

Điều quan trọng bạn cần hiểu rằng, độ nhạy cảm của bệnh động kinh với sự thay đổi nồng độ hormon ở mỗi người là khác nhau. Nếu bạn là phụ nữ và nhận thấy tần số cơn hoặc mức độ bệnh trở nên khác thường hơn trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hãy ghi chép vào sổ theo dõi và gửi cho bác sĩ, rất có thể liệu pháp hormon sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát bệnh bên cạnh thuốc điều trị.

Đồng thời cần hạn chế tối đa những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc cơn động kinh, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, tránh để bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi bất thường, tập thể dục với cường độ cao, làm việc quá sức…

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp sử dụng những thảo dược tự nhiên như An tức hương, Câu đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, có thể giúp người bệnh giảm được tần suất, mức độ cơn co giật, góp phần rút ngắn thời gian điều trị bệnh, sớm phục hồi sức khỏe, giảm mệt mỏi sau động kinh.

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

http://www.epilepsy.com/information/women/all-women/hormones-and-epilepsy

https://epilepsytalk.com/2016/02/23/hormones-and-epilepsy-in-women-and-men/

—–—–—–—–—–—–

Thông tin về sản phẩm chứa Câu đằng, An tức hương

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận