Bệnh động kinh ảnh hưởng tới trí nhớ như thế nào?

Trí nhớ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của mỗi người. Mọi công việc có suôn sẻ hay không cũng là nhờ khả năng tư duy và xâu chuỗi các vấn đề xảy ra, từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai. Tuy nhiên thật không may mắn với những người có tiền sử mắc bệnh động kinh, không những bị làm phiền bởi các cơn co giật mà khả năng ghi nhớ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em khi không thể nhận thức và học tập tốt được như bao đứa trẻ bình thường khác.

Trí nhớ bị ảnh hưởng bởi các cơn động kinh

Mỗi loại động kinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ ở nhiều mức độ khác nhau. Tần suất cơn co giật càng lớn thì khả năng ghi nhớ lại càng bị ảnh hưởng nhiều, ngoài ra nó cũng phụ thuộc nhiều vào từng khu vực não bộ bị tác động. Với động kinh toàn thể thì hầu hết các khu vực của não bộ đều bị tổn thương, trong khi động kinh cục bộ chỉ bị ảnh hưởng ở một phần.

Não bộ có hai phần lớn được gọi là hai bán cầu não (bán cầu não phải và bán cầu não trái). Mỗi bán cầu não lại được chia làm bốn thùy với chức năng khác nhau: thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy trán và thùy thái dương. Các cơn động kinh bắt nguồn từ sự rối loạn dẫn truyền điện bất thường của các tế bào thần kinh thùy trán và thùy thái dương là nguyên nhân phổ biến nhất gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và ngôn ngữ, không những bộ nhớ giảm sút mà còn gây chậm nói, khả năng diễn đạt cũng khó khăn. Thậm chí, nếu bị động kinh thùy thái dương, bệnh nhân có thể gặp vấn đề về trí nhớ ngay cả khi các cơn động kinh đã được kiểm soát tốt

Động kinh làm giảm khả năng ghi nhớ của não bộ

Động kinh làm giảm khả năng ghi nhớ của não bộ

Hãy phòng ngừa di chứng động kinh và làm tăng khả năng ghi nhớ, tập trung cho con bạn ngay từ khi có dấu hiệu của co giật bằng Tpcn Cốm Egaruta. Liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi điện hoặc Zalo qua số 0962.620.043 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!


– Thùy thái dương trái quan trọng đối với những ký ức bằng lời nói. Nếu thùy não này bị ảnh hưởng bệnh nhân sẽ kém ghi nhớ về tên gọi, lời nói của những người xung quanh và thường gặp phải những vấn đề về ngôn ngữ…

– Thùy thái dương phải bị tác động sẽ ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ những ký ức về thị giác như ghi nhớ về gương mặt của mọi người, hay hình ảnh về những cảnh vật xung quanh.

– Thùy trán rất quan trọng với bộ nhớ tiềm năng. Cơn động kinh bắt nguồn từ  khu vực này có thể gây ra vấn đề ghi nhớ để làm những việc trong tương lai.

Sau các cơn co giật người bệnh thường có hiện tượng nhầm lẫn và cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để phục hồi lại và mức độ nhanh hay chóng có thể khác nhau ở mỗi người. Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin trong khoảng thời gian này.

Xem thêm

Co giật và động kinh ở trẻ em

Cách làm giảm cơn co giật, dự phòng tránh tái phát hiệu quả

Trí nhớ bị ảnh hưởng bởi thuốc chống động kinh

Một số loại thuốc chống động kinh (AED) có thể gây ra tác dụng phụ làm suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ khác như gây buồn ngủ hay giảm khả năng chú ý cũng cũng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, gây khó khăn trong việc tìm hiểu và lưu trữ thông tin mới. Tuy nhiên, bù lại thì thuốc chống động kinh cũng có thể giúp cải hiện trí nhớ bằng cách làm giảm bớt hay kiểm soát hoàn toàn các cơn động kinh. Do vậy, việc sử dụng thuốc khác động kinh vẫn là cần thiết.

Trí nhớ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác liên quan tới động kinh

Tâm trạng và sự tập trung

Vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc và tự tin là những tâm trạng tốt giúp não bộ tăng khả năng tập trung và ghi nhận thông tin. Ngược lại, lo lắng, căng thẳng hay buồn chán lại gây khó khăn trong việc ghi nhớ. Thật không may mắn người bệnh động kinh lại thường cảm thấy không vui vẻ, tự ti, mặc cảm về bệnh tật.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ thường không chỉ gây ra cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung gây khó khăn trong việc ghi nhớ mà nó còn là một trong những nguyên nhân gây kích hoạt các cơn động kinh. Điều này lại càng gây ảnh hưởng đến trí nhớ nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy, ngủ đủ giấc không chỉ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ ở nhưng bệnh nhân động kinh mà nó còn đúng với cả người không có bệnh.

Phẫu thuật động kinh

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật động kinh có thể để lại hậu quả về trí nhớ, đặc biệt là phẫu thuật vùng thái dương. Do đó trước khi lựa chọn phương pháp này, bệnh nhân và người nhà hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ.

Hạn chế những ảnh hưởng xấu đến trí nhớ trong bệnh động kinh

Các cơn động kinh là nguyên nhân chính gây nên những vấn đề về trí nhớ. Do vậy, kiểm soát chúng chính là cách tốt nhất để giảm những ảnh hưởng xấu này. Để làm được điều đó, người bệnh cần sử dụng thuốc chống động kinh kiên trì, thường xuyên liên tục theo đúng chỉ định. Tuy rằng một số thuốc chống động kinh cũng có thể làm giảm khả năng ghi nhớ nhưng mặt khác nó cũng làm hạn chế cơn co giật ảnh hưởng tới trí nhớ. Cân nhắc lợi ích thì việc sử dụng thuốc chống động kinh là cần thiết.

Ngủ đủ giấc giúp hạn chế các cơn động kinh và tăng khả năng ghi nhớ

Ngủ đủ giấc giúp hạn chế các cơn động kinh và tăng khả năng ghi nhớ

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế các cơn co giật và nâng cao khả năng ghi nhớ. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn các thực phẩm sạch, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản như đồ ăn được chế biến sẵn, món ăn nhanh… đồng thời hạn chế việc thức khuya và căng thẳng tâm lý. Tập luyện thể dục thể thao hay phương pháp thiền, yoga sẽ giúp tâm lý thoải mái và giảm bớt các căng thẳng.

Ngày nay, trên thị trường cũng xuất hiện một số sản phẩm được bào chế từ các thành phần như Câu đằng, An Tức hương, GABA, Taurin… Ngoài tác dụng giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, còn giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, từ đó giúp làm giảm đi những ảnh hưởng xấu tới trí nhớ của bệnh và thuốc kháng động kinh. Người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng.

DS. Phạm Hường

Nguồn tham khảo: https://www.epilepsysociety.org.uk/

—————-—————-

TP BVSK cốm Egaruta với thành phần Câu đằng, An Tức hương, GABA, Taurine giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, làm giảm tần suất mức độ các cơn co cứng, co giật ở người bệnh động kinh.

Egaruta - Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   10 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Thanh Thùy
   Thanh Thùy
   6 Năm Trước

   chào bs: em của tôi bị co giật nhiều năm rồi. em tôi bị giật khá nhiều và mỗi lần giật rất lâu. khi đi khám thì được chẩn đoán là bị động kinh. khi uống thuốc sau 2 tháng thì chỉ bị giật 2 lần. nhưng tình trạng có vẻ nặng hơn, mọi lần giật thì em tôi không bị đau đầu. nhưng sau khi uống thuốc thì bị đau đầu ở lần giật đầu tiên, lần giật thứ 2 thì sau khi tỉnh lại em tôi đã không còn nhận ra ai nữa. cho hỏi tình trạng em tôi như vậy là sao? tôi rất lo. cám ơn bs.

   Hong dien
   Hong dien
   6 Năm Trước

   Con toi benh dong kinh tu luc 4thang tuoi. Kham o benh vien nhi dong 1. Be chi bi tim tai moi, tim dau cac ngon tay chan chu k co bi co giat. Bs cho uong depakine 200. Den luc 3 tuoi thi k con benh nua. Giam thuoc tu tu va ngung uing thuoc nam 6 tuoi. Den nay be duoc 7 tuoi da k con bi benh nua. Nhung be bi cham phat trien. Luc truoc be biet noi duoc vai tieng nhu cha, sua, com… nhung thoi gian sau be quen het. Gio tieu tien chua biet keu. Phai mac ta suot. Be an bua an duoc chen com. Nhung bi bon ca tuan moi di ngoai 1 lan. Luc ngu thi hay bi giat minh. Va be phai ngam cai khan mem vao mieng moi chiu ngu. Be hay nghieng rang luc thuc.Bay gio be k noi nua ma khi can gi la be cu la he he nghe diec tai. Bac si cho hoi truong hop cua be gio phai dieu tri ra sao. Uong th u oc gi de be duoc phat trien binh thuong.Thay con k biet gi cu la he he toi ngay thay ma dau long.

   Pham Thy
   Pham Thy
   7 Năm Trước

   Con tôi bị co giật rất nhiều lần rồi. Vào Nhi Đồng khám, đo điện não mới biết là bị động kinh toàn thể. Đọc sản phẩm, tôi rất thích mua. Ngày nào cũng uống thuốc động kinh của bệnh viện Nhi Đồng 2 hết. Nếu vừa uống thuốc động kinh, vừa uống thêm cốm Egaruta thì có bị quá liều và ảnh hưởng gì không? Chúng tôi dự định lần này đi tái khám sẽ hỏi ý kiến của bác sĩ khám chuyên khoa thần kinh ở Nhi Đồng 2. Tôi đang phân vân không biết nên thế nào vì con tôi co giật nhiều lần tôi sợ lắm

   khắc đông
   khắc đông
   7 Năm Trước

   Chào bs:sn 1984,năm 1999cháu bị cơn co giật đầu tiên,những năm đầu chỉ bị lúc gần sáng và mỗi năm chỉ bị 1 đến 2 lần,cho đến những năm sau này thì cơn co giật k ở 1 thời điểm nào,có nghĩ là bất cứ lúc nào cũng có thể bị co giật nhưng cũng ít thôi chỉ vài lần/ năm..khi bị là cháu k biết,chỉ khi tỉnh thấy các cơ đau và người nhà nói lại mới biết là bị lên cơn co giật..trong khi nên cơn cũng có sùi bọt mép..như vậy bệnh của cháu có chữa khỏi dứt điểm được không?từ đó đến giờ cháu dùng thuốc tây để điều trị..cháu ở Hiệp Hòa Bắc Giang..cảm ơn bs nhiều

   ha
   ha
   7 Năm Trước

   Thuốc này trẻ bao nhiêu tuổi uống được?