Bệnh động kinh ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ như thế nào?

Là cha mẹ có con không may mắc phải chứng bệnh động kinh, hẳn ai cũng sẽ có một dấu hỏi lớn trong đầu: “Liệu rằng con có thể đi học, có thể tiếp thu được những gì cô giáo dạy như bao đứa trẻ bình thường khác hay không?”.

Thực tế, bệnh động kinh là một tình trạng rối loạn hoạt động điện não, đôi khi sẽ ảnh hưởng tới khả năng tư duy trí nhớ của trẻ. Tuy nhiên, nếu điều trị tốt và biết cách kiểm soát bệnh, cha mẹ vẫn có thể cho con tới trường. Bài viết sau sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của bệnh để giúp con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bệnh động kinh ảnh hưởng như thế nào tới trí não và việc học tập?

Bệnh động kinh có thể tác động tới trí não cũng như việc học của trẻ theo nhiều phương diện khác nhau, chẳng hạn như:

Động kinh gây suy giảm trí nhớ

Bất kỳ thể động kinh nào, đặc biệt là khi cơn co giật xuất hiện càng nhiều sẽ càng ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh, đặc biệt là khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và xử lý thông tin. Động kinh do bất thường ở thùy thái dương bên trái (vùng ngôn ngữ) của não khiến người bệnh khó nhớ từ ngữ. Động kinh thùy thái dương bên phải (vùng trực quan) làm giảm trí nhớ với những gì đã nhìn thấy. Trong khi đó, động kinh xuất phát từ thùy trán lại gây ra khó khăn trong việc ghi nhớ các việc cần làm ở tương lai. Ngay sau cơn động kinh, người bệnh có thể bị suy giảm trí nhớ và cần thời gian để hồi phục trở lại.

Động kinh gây giảm khả năng tập trung chú ý

Động kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung chú ý của người bệnh cả lúc xảy ra cơn và trong thời gian phục hồi sau cơn. Nếu sự mất tập trung này xảy ra khi người bệnh đang nghe giảng sẽ khiến họ xao nhãng và không tiếp thu được nhiều. Hơn nữa, khi người bệnh thấy mệt mỏi, tự ti vì bệnh của mình sẽ không thể tập trung và tiếp nhận thông tin tốt như lúc tâm trạng tự tin, vui vẻ.

Động kinh khiến người bệnh gặp nhiều đau đớn về thể chất

Động kinh có thể gây ra những chấn thương do té ngã trong cơn co giật, thậm chí người bệnh phải điều trị nếu thương tích nặng. Khi cơn kết thúc còn làm đau mỏi cơ bắp và đau đầu, khiến họ phải chịu đau đớn trong một thời gian dài sau đó.

Mệt mỏi, đau đầu và muốn ngủ sau cơn động kinh

Một số người bệnh bị mệt mỏi, đau đầu sau khi cơn động kinh xảy ra, cần được nghỉ ngơi và ngủ để hồi phục lại sức khỏe. Đặc biệt các cơn xuất hiện vào ban đêm còn làm giảm thời gian và chất lượng của giấc ngủ, kéo theo uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ, tinh thần kém vào ban ngày, ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập.

Động kinh xảy ra ban đêm gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến học tập vào ban ngày

Động kinh xảy ra ban đêm gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến học tập vào ban ngày

Tpcn cốm Egaruta giúp giảm tần suất và mức độ cơn động kinh, hạn chế ảnh hưởng của bệnh đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ. Hãy gọi điện cho chúng tôi hoặc Zalo qua số điện thoại 0962.620.043 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Động kinh ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý

Cảm xúc chung của người bệnh động kinh là khó chịu và luôn lo lắng không biết khi nào cơn động kinh xảy ra. Chính tâm trạng lo lắng, căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ. Vì vậy, người bệnh cần chăm sóc bản thân bằng việc ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và làm những việc yêu thích để cải thiện cảm xúc.

Bài giảng bị gián đoạn bởi cơn động kinh xuất hiện bất ngờ

Nếu cơn động kinh xuất hiện trong khi đang học trên lớp gây ảnh hưởng tới chất lượng của buổi học. Bởi sau cơn động kinh người bệnh cần được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh để hồi phục nên phải rời khỏi lớp học, do đó không thể nghe giảng trong một khoảng thời gian. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân chẳng may bị động kinh, đừng ngần ngại trao đổi với giáo viên để được hỗ trợ tốt nhất khi cơn xảy ra và bù lại phần kiến thức bị mất đi.

Bài kiểm tra, kỳ thi bị ảnh hưởng bởi động kinh theo nhiều cách khác nhau

Thời gian ôn tập để kiểm tra, thi cử là thời gian mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều lo lắng và căng thẳng hơn bình thường. Chính những yếu tố tâm lý này khiến cơn động kinh ở người bệnh xảy ra nhiều hơn. Ngược lại, do chứng động kinh ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng tư duy nên người bệnh cảm thấy kỳ thi trở nên khó khăn hơn, vì vậy lại càng lo lắng. Đặc biệt, nếu cơn động kinh xảy ra ngay trước hay trong khi thi gây mệt mỏi làm giảm chất lượng bài làm, thậm chí bỏ lỡ một phần hoặc toàn bộ kỳ thi. Do vậy, cần trao đổi với giáo viên và nhà trường để thiết kế phòng riêng, yên tĩnh để bài thi được trọn vẹn. Bên cạnh đó, người bệnh nên thư giãn tinh thần, tránh tình trạng quá căng thẳng, mệt mỏi khiến cơn động kinh xảy ra nhiều hơn.

Động kinh ảnh hưởng tới các khóa học có thực hành hoặc có hoạt động thể chất

Cơn động kinh xảy ra bất ngờ có thể ảnh hưởng đến các hoạt động thực hành trong khi học tập như thí nghiệm, môn thể dục. Vì vậy, người bệnh nên có kế hoạch trước khi tham gia những khóa học có các hoạt động này, hạn chế ảnh hưởng tới việc học cũng như tránh gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Động kinh ảnh hưởng tới các môn học thí nghiệm của người bệnh

Động kinh ảnh hưởng tới các môn học thí nghiệm của người bệnh

Ảnh hưởng của các phương pháp điều trị động kinh tới việc học tập

Thuốc: Một số thuốc điều trị động kinh tác động không tốt đến người bệnh. Bởi vì thuốc hoạt động trên não để ngăn chặn cơn động kinh xảy ra, nên nó cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến hoạt động của não. Tác dụng phụ có thể là mệt mỏi hoặc buồn ngủ, ảnh hưởng đến khả năng phân tích, suy nghĩ, xử lý thông tin hoặc gây khó khăn trong tìm hiểu và ghi nhớ. Ngoài ra nhiều thuốc còn làm suy giảm thị lực, thay đổi hành vi, những tác dụng phụ này cũng tác động không nhỏ tới cuộc sống, nhất là khi người bệnh còn đang đi học.

Phẫu thuật não: Với một số người bệnh động kinh, phẫu thuật não có thể giúp giảm hoặc ngừng hẳn cơn nhưng lại gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là suy giảm trí nhớ. Bởi phẫu thuật là cắt bỏ đi vùng não hoạt động bất thường sẽ kéo theo việc chức năng chỉ huy một bộ phận nào đó của cơ thể của vùng não đó cũng sẽ mất đi. Do đó, phương pháp này rất hiếm khi được sử dụng để điều trị động kinh.

Điều trị bệnh động kinh ở trẻ bị sa sút học tập như thế nào?

Phương pháp được ưu tiên nhất hiện nay để điều trị bệnh động kinh nói chung là sử dụng thuốc chống động kinh (phổ biến nhất là depakine). Nhưng với những người bị sa sút trong học tập, việc điều trị thường khó khăn vì cơn của họ có thể kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên hơn. Có đôi khi nguyên nhân chung của những yếu kém trong học tập và bệnh động kinh đều do tổn thương não gây nên.

Quan trọng nhất với những người sử dụng thuốc điều trị động kinh là phải hiểu biết về bệnh của mình và cách hữu ích nhất để kiểm soát nó. Việc này cũng đòi hỏi sự giúp đỡ của những người xung quanh. Hiện nay, các nhà khoa học đang khuyến khích người bệnh sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ từ thảo dược bên cạnh thuốc chống động kinh. Trong đó, Câu đằng và An tức hương được coi là chìa khóa trong hỗ trợ điều trị, bởi các hoạt chất sinh học tự nhiên trong hai thảo dược này có tác dụng an thần, trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp kiểm soát cơn, tăng khả năng tập trung chú ý và hồi phục sức khỏe sau cơn. Lắng nghe chia sẻ của người bệnh đã giảm tần suất và mức độ cơn động kinh nhờ phương pháp này:

Một số rất ít người bệnh được xem xét phẫu thuật cắt bỏ một vùng não hoặc sử dụng liệu pháp kích thích thần kinh VNS. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này có nhiều rủi ro rất lớn cho người bệnh, thậm chí tử vong, vì vậy cần xem xét và cân nhắc thật kỹ.

Ds. Lương Lan

Nguồn tham khảo:

https://www.epilepsysociety.org.uk/learning-disabilities#.WPVrVsKg_IW

https://www.epilepsysociety.org.uk/school-education-and-epilepsy#.WPVrV8Kg_IW

https://www.epilepsysociety.org.uk/how-epilepsy-can-affect-learning-and-university-experience#.WPVrV8Kg_IW

—–—–—–—–—–—–

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Đặng Thị Thuý
   Đặng Thị Thuý
   6 Năm Trước

   tôi có một bé trai năm nay vào lớp một, cháu bị động kinh khi lên cơn sốt và từ tháng 3 năm 2017 đến nay cháu không còn bị xuất hiện cơn động kinh nào nữa nhưng việc học của cháu không tiếp thu được. vậy bây giờ muốn cho cháu tiếp thu thì tôi phải làm gì?