Bé chậm nói có phải kém thông minh không?

Trần Tuấn (Đắk Lắk): Bé nhà em gần 3 tuổi mới bập bẹ nói từ đơn nhưng con lại nghịch luôn chân tay, nhiều lúc bố mẹ gọi không quay lại. Em rất lo lắng liệu bé chậm nói có phải kém thông minh không? Em có cần cho bé đi học can thiệp không và vì sao mà con em lại nghịch nhiều thế ạ? Mong tư vấn giúp em!

Chào bạn Tuấn,

Chậm nói là tình trạng ngày càng phổ biến ở trẻ, nếu không được quan tâm và can thiệp đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn như sau:

Bé chậm nói có phải kém thông minh không? Có cần đi học can thiệp không?

Theo cột mốc phát triển ngôn ngữ bình thường thì với trẻ 3 tuổi có thể hiểu và nói được khoảng 500 – 900 từ. Các bé đã bắt đầu bằng những câu nói ngắn gọn khoảng 2 đến 3 từ, rồi tăng dần lên câu 4 – 5 từ. Ngoài ra, rất nhiều trẻ khi lên 3 tuổi đã có thể nhớ những vần điệu hoặc lời bài hát một cách đơn giản.

Do đó với bé nhà mình 3 tuổi mà mới chỉ bập bẹ nói từ đơn nghĩa là bé rất chậm nói, cần được can thiệp để hỗ trợ cải thiện khả năng ngôn ngữ sớm.

Về lo lắng bé chậm nói có phải kém thông minh không thì câu trả lời là KHÔNG bởi trẻ chậm nói vẫn có thể có khả năng tư duy và phát triển trí tuệ bình thường. Việc chậm nói không liên quan trực tiếp đến trí tuệ của trẻ và không phải là một chỉ số để đánh giá sự thông minh của trẻ.

Với trường hợp của bé, thời gian này gia đình cần tăng cường tương tác với con để giúp con dần cải thiện khả năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện, đọc sách, dạy hát cho con,… Nếu sau khoảng 1- 2 tháng con không có bất kỳ cải thiện nào thì bạn có thể cân nhắc cho con đi học lớp can thiệp. Tại đây các cô sẽ có nhiều kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ con tốt hơn.

Bé chậm nói có phải kém thông minh không?

Bé 3 tuổi hiếu động quá mức, kém tập trung là do đâu?

Bạn Tuấn thân mến, hiếu động là sự phát triển bình thường ở trẻ tuy nhiên nếu bé nhà bạn có biểu hiện hiếu động quá mức kèm theo giảm tập trung chú ý, thời gian kéo dài trên 6 tháng và xuất hiện ở ít nhất 2 môi trường (ở nhà, ở lớp, đi chơi) và còn kết hợp thêm cả chậm nói thì khả năng cao là liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về các dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý qua bài viết:

Tăng động giảm chú ý và những dấu hiệu không thể bỏ qua

Để giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ và kiểm soát hành vi tốt hơn, bạn có thể kết hợp cho con sử dụng sản phẩm hỗ trợ cốm Egaruta. Đây là sản phẩm chuyên biệt dành cho các bé tăng động giảm chú ý kèm theo chậm nói, rối loạn hành vi.

Cốm Egaruta có chứa Câu đằng, An tức hương có tác dụng dưỡng tâm an thần, xoa dịu những kích thích quá mức trong não bộ, từ đó giúp con giảm bớt sự hiếu động, nghịch ngợm quá mức. Ngoài ra, sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất bổ não như GABA, Taurin, Magie giúp tăng cường sự tập trung, tư duy, ghi nhớ, từ đó giúp con tiếp thu và cải thiện ngôn ngữ tốt hơn.

Cốm Egaruta – Giải pháp thảo dược cho trẻ tăng động chậm nói

Thực tế, rất nhiều bé chậm nói tăng động sau khi duy trì sử dụng cốm Egaruta sau khoảng 3 – 6 tháng đã có những cải thiện rất tích cực. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của phụ huynh qua video:

Chia sẻ kinh nghiệm giúp con vượt qua chứng chậm nói khó ngủ

Bé 3 tuổi có thể dùng cốm Egaruta với liều lượng 1 gói cốm/ngày chia làm 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Sản phẩm có vị ngọt hương me nên phù hợp với trẻ nhỏ.

Trên đây là những giải đáp về băn khoăn liệu bé chậm nói có phải kém thông minh không, cách giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ và hành vi.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0962.620.043, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Hotline Egaruta động kinh 0962620043

 

Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Để được tư vấn chính xác về công dụng, cách dùng của sản phẩm, cha mẹ lưu ý đọc đúng tên các sản phẩm nhé:

Cốm Egaruta (đọc là E-ga-ru-ta)

Cốm Egaruta Platinum (đọc là E-ga-ru-ta-pờ-la-ti-num)  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận