12 cách dạy trẻ tăng động chậm nói đơn giản, cha mẹ có thể áp dụng ngay

Trẻ tăng động chậm nói là nỗi lo sợ của tất cả các bậc phụ huynh, lo rằng con sẽ thua kém bạn bè, lo con trở thành một đứa trẻ cá biệt trong mắt người khác. Do đó ngay từ khi con mới chập chững tập nói, cha mẹ nên chú ý chăm sóc và có những biện pháp can thiệp kịp thời nhằm giúp trẻ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Bài viết sau sẽ cung cấp 12 cách dạy trẻ tăng động chậm nói đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay! 

Sử dụng những câu từ đơn giản

Với những trẻ 1 – 2 tuổi có dấu hiệu tăng động chậm nói, bạn nên bắt đầu bằng những câu từ ngắn, đơn giản như “ba, mẹ, bà, ông, anh, chị,…” hay “ti vi, tủ lạnh, điều hòa…” để trẻ dần bắt trước và nói theo. Mỗi lần trẻ nói thành công, hãy khen ngợi để trẻ tiếp tục cố gắng hơn nữa. 

“Buôn” chuyện với trẻ tăng động chậm nói nhiều hơn!

Hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi cho bé ăn, tắm hay trước khi đi ngủ… bằng những câu chuyện đơn giản, cử chỉ trìu mến, yêu thương nhằm cải thiện vốn từ, kỹ năng lắng nghe của trẻ.

Cha mẹ nên “buôn” chuyện với trẻ tăng động chậm nói nhiều hơn

Cha mẹ nên “buôn” chuyện với trẻ tăng động chậm nói nhiều hơn

Có thể bạn chưa biết, tăng động chậm nói hoàn toàn có thể cải thiện bằng liệu pháp giáo dục hành vi kết hợp cùng sản phẩm bổ trợ. Hãy gọi tới số: 0962620043 để được tư vấn về giải pháp giúp trẻ bớt nghịch ngợm, biết tập trung và cải thiện ngôn ngữ hiệu quả.

Nói chậm hơn để trẻ dễ hiểu

Trẻ tăng động chậm nói đôi khi không thể hiểu hết những gì bạn nói, do đó bạn nên nói chậm, rõ ràng và dùng những ngôn từ dễ hiểu, đồng thời yêu cầu trẻ nhắc lại những gì bạn đã kể. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung, chú ý và cải thiện khả năng ngôn ngữ hiệu quả.

Không bắt trước ngôn ngữ của trẻ

Trẻ tăng động chậm nói thường không phát âm chuẩn, nói ngọng trong giai đoạn mới bắt đầu. Cha mẹ không nên bắt trước cách nói của trẻ vì sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

Tương tác với trẻ mọi lúc mọi nơi

Trẻ thường giao tiếp bằng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, bởi vậy, cha mẹ nên chú ý để giúp trẻ giải quyết những yêu cầu. Ví dụ như khi trẻ đưa cho bạn một đồ vật nào đó, bạn nên đón nhận và nếu trẻ muốn lấy đồ vật gì, hãy khuyến khích trẻ hành động để có được nó. Đây là cách tưởng chừng đơn giản để dạy trẻ tăng động chậm nói nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Nói với trẻ những điều bạn đang làm

Trong mọi hoạt động bạn cùng làm với trẻ như cho trẻ ăn, bú sữa, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo… bạn nên nói ra việc bạn đang làm bằng những câu từ ngắn gọn, dễ hiểu, lặp lại thường xuyên, chẳng hạn như: “Chuẩn bị đi chơi, mẹ giúp con mặc quần áo nhé!”, “Hôm nay mẹ nấu món thịt kho tàu con thích ăn này!”… Đây là cách hay giúp trẻ tăng vốn từ vựng.

Dành thời gian chơi cùng trẻ

Qua các trò chơi, trẻ tăng động chậm nói sẽ học được cách tập trung, chú ý, kiểm soát cảm xúc, hành vi tốt hơn, đồng thời biết cách tương tác với cha mẹ, người thân và bạn bè. Bạn có thể cùng trẻ chơi trò ghép hình, lắp logo, ca hát, trốn tìm, đá bóng, cầu lông… Trong quá trình vui chơi, đừng quên giao tiếp với trẻ bằng nhiều cách như hỏi đáp, khen ngợi, động viên…

Thường xuyên đọc sách cho trẻ tăng động chậm nói

Đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe là cách giúp tăng vốn từ vựng nhanh nhất. Với trẻ nhỏ, hãy chọn những cuốn sách nhiều hình ảnh, màu sắc tươi sáng. Còn trẻ lớn hơn có thể lựa chọn theo chủ đề trẻ yêu thích như khoa học, thiên nhiên, giải đố…

Tạo môi trường để trẻ tiếp xúc với nhiều người hơn

Chính sự nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung chú ý kèm rối loạn ngôn ngữ là nguyên nhân khiến trẻ tăng động chậm nói gặp nhiều khó khăn trong quá trình kết giao bạn bè và tạo các mối quan hệ xã hội. Do vậy, cha mẹ nên tạo môi trường để trẻ được nói chuyện nhiều hơn với bạn bè, người thân. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ hơn.

Giới thiệu các từ ngữ mới

Liên tục bổ sung các từ ngữ mới để tăng vốn từ của trẻ, ví dụ như: “bà” chuyển thành “bà ngoại hoặc bà nội”, “cún con” chuyển thành “cún con đáng yêu”. Điều này cũng giúp trẻ học cách liên kết các từ với nhau tốt hơn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số giải pháp giúp trẻ tăng động chậm nói cải thiện kĩ năng ngôn ngữ hiệu quả được chia sẻ bởi Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa TẠI ĐÂY.

Khuyến khích trẻ đọc sách và kéo dài cuộc trò chuyện

Với những trẻ có thể nhận mặt chữ, đọc sách và nói được những câu dài đúng ngữ pháp, hãy khuyến khích trẻ đọc nhiều sách hơn nhưng lưu ý không bắt ép nếu trẻ không thích.

Khuyến khích trẻ tăng động chậm nói đọc sách nhiều hơn

Khuyến khích trẻ tăng động chậm nói đọc sách nhiều hơn

Sử dụng thảo dược giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Nhiều bằng chứng cho thấy, trẻ tăng động chậm nói nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA gây rối loạn hoạt động điện trong não bộ, khiến trẻ thường nghịch ngợm, thiếu tập trung chú ý và gặp khó khăn về ngôn ngữ.

Bổ sung GABA nhằm cân bằng chất dẫn truyền thần kinh là giải pháp được đánh giá cao hiện nay. Ngoài cung cấp trực tiếp, việc sử dụng thảo dược có khả năng kích thích não bộ sản sinh GABA như thảo dược Câu đằng được nhiều chuyên gia lựa chọn. Không chỉ vậy, thảo dược này còn đóng vai trò như một tiền chất dinh dưỡng, giúp trẻ tập trung, chú ý, ghi nhớ tốt hơn, góp phần cải thiện kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

Hiện nay thảo dược Câu đằng đã được nghiên cứu, kết hợp cùng An tức hương và các hoạt chất bổ não như GABA, Taurine, Magie, tạo nên sản phẩm cốm Egaruta, đây chính là giải pháp tối ưu, toàn diện cho trẻ tăng động giảm chú ý. Ngay từ khi ra đời, sản phẩm đã được đông đảo phụ huynh đón nhận, lựa chọn sử dụng và phản hồi tích cực. Điển hình như câu chuyện của con chị Tú (Thanh Sơn, Phú Thọ), lên 2 tuổi con đã tỏ ra là một cậu bé rất nghịch ngợm, kém tập trung và chậm nói hơn so với bạn bè đồng trang lứa. May mắn khi sớm biết đến cốm Egaruta, chị kiên trì cho con sử dụng và kết quả thật bất ngờ, chỉ sau 3 hộp đầu tiên, con đã có nhiều chuyển biến tốt. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị tại đây:


Chỉ sau 3 hộp cốm Egaruta, con tôi đã ngoan ngoãn, biết nghe lời và nói sõi hơn

Và còn rất nhiều chia sẻ của các bậc phụ huynh được nhãn hàng cốm Egaruta ghi nhận lại như chị Hiền Vy (Quảng Nam), chị Liên (Bắc Kạn)… Tuy mỗi gia đình là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung đó là thành công khi giúp con yêu trở nên ngoan ngoan, học giỏi, giao tiếp tốt nhờ áp dụng giải pháp thảo dược này!

Có thể bạn quan tâm:

Giải pháp từ thảo dược Câu đằng giúp trẻ tăng động chậm nói cải thiện hiệu quả

Trẻ chậm nói, cha mẹ đã hiểu rõ?

Kỹ năng ngôn ngữ, hành vi của trẻ tăng động chậm nói đều có thể cải thiện hiệu quả nếu cha mẹ hỗ trợ đúng thời điểm, đúng cách. Hy vọng bằng 12 phương pháp trên, các bậc phụ huynh đã có thể giúp trẻ sớm hòa nhập cùng bạn bè.

DS. Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

http://www.hanen.org/Helpful-Info/Articles/Helping-Children-with-Language-Delay-Develop–Theo.aspx

https://kidshealth.org/en/parents/not-talk.html

https://childdevelopment.com.au/areas-of-concern/diagnoses/language-delay/

————————-

Bảng giá

HỖ TRỢ TƯ VẤN, ĐẶT HÀNG: 0963.048.2660962.620.043

 • Cốm EGARUTA (EGA Đỏ) – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 230.000 đồng/hộp

Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

 • EGARUTA Platinum (EGA Cam) *Mới* – Mua 6 tặng 1

Từ 1 – 5 hộp: 360.000 đồng/hộp

Từ 6 hộp trở lên: 330.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng  360.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận